10 ฟีเจอร์เด็ดของกล้อง iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ที่อาจไม่เคยรู้มาก่อน

IMG_7063

IMG_7113

หลังจากที่ทาง Apple ได้ปล่อยแคมเปญโฆษณาบนป้ายบิลบอร์ดขนาดใหญ่กันไปทั่วโลก กับแคมเปญที่มีชื่อว่า Shot on iPhone 6 ไม่เว้นแม้แต่ในกรุงเทพ ซึ่งหลายคนอาจได้เห็นป้ายโฆษณาที่ว่านี้ผ่านตากันไปบ้างแล้ว โดยบนป้ายโฆษณาเหล่านั้น จะเป็นการนำเอาภาพที่ถูกถ่ายด้วย iPhone 6 จากเมืองต่างๆทั่วโลกมาแสดงซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็นภาพที่สวยงามและน่าสนใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียว จนหลายคนมีคำถามว่าจะถ่ายภาพสวยๆแบบนั้นได้อย่างไร วันนี้ทางทีมงาน @flashfly มีเทคนิคเกี่ยวกับการถ่ายภาพด้วย iPhone 6 มานำเสนอให้ได้ลองนำไปทดสอบถ่ายภาพกัน

IMG_7085

จากข้อมูลของ Flickr ได้ให้ข้อมูลที่อ้างอิงว่าในแต่ละวัน มีคนถ่ายรูปด้วย iPhone มากกว่ากล้องดิจิตอลบนสมาร์ทโฟนอื่นๆ ซึ่งข้อมูลดังกล่าวแสดงให้เห็นว่ามีผู้คนจำนวนมากที่คุ้นเคยกับการถ่ายภาพโดยใช้ iPhone กันเป็นอย่างดีแล้ว แต่อาจมีบางเทคนิคที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับการใช้ iPhone 6 ในการถ่ายภาพ

IMG_7102

เริ่มกันจากคุณสมบัติของกล้องบน iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ที่มาพร้อมกล้องที่มีคุณสมบัติเพิ่มขึ้นกว่าเดิมเช่น เซ็นเซอร์ใหม่พร้อม Focus Pixels, ระบบตรวจจับใบหน้าที่แม่นยำกว่าเดิม, การควบคุมค่าแสงที่ดียิ่งขึ้น และฟิลเตอร์สำหรับทุกๆ ภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่ายที่งดงาม อึมครึม หรือสนุกสนานก็มีครบ จน Apple ได้ให้คอนเซ็ปในการถ่ายภาพเอาไว้ว่า “ จากนี้คุณจึงมีหน้าที่เพียงแค่ถ่ายภาพ ส่วนที่เหลือปล่อยให้ iPhone 6 จัดการแทนคุณได้เลย ”

IMG_7076

1. มาดูกันที่ความสะดวกหรืออาจเรียกได้ว่าเป็นเทคนิคแรก ที่บางคนอาจรู้กันอยู่แล้วหรืออาจเคยใช้กันบ่อยๆ นั่นก็คือการเปิดกล้องดิจิตอลขึ้นมาใช้งานในครั้งแรก ซึ่ง iPhone นั้นสามารถเปิดกล้องขึ้นมาถ่ายภาพในขณะที่อยู่ที่หน้าจอ Lock Screen เพียงแค่เลื่อนไอคอนรูปกล้องถ่ายภาพทางด้านล่างขวา โดยการเปิดกล้องดิจิตอลในลักษณะนี้จะมีประโยชน์ในการช่วยทำให้เข้าถึงการใช้งานได้เร็วยิ่งขึ้น เพราะเพียงแค่หยิบออกมาจากเสื้อหรือกางเกง ก็สามารถใช้งานกล้องดิจิตอลในการถ่ายภาพได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ทำให้ไม่พลาดในทุกช่วงเวลาที่ต้องการบันทึก

Screen Shot 2558-07-08 at 5.11.19 PM

2. iPhone 6 และ iPhone 6 Plus มากับสเป็คของ เซ็นเซอร์ใหม่พร้อม Focus Pixels และ การควบคุมค่าแสงที่ดียิ่งขึ้น ทำให้ถ่ายภาพได้ง่ายและเร็วขึ้น สามารถได้ภาพที่มีคุณภาพที่ดีแม้ว่าจะถ่ายแบบรีบๆหรือไม่ได้ตั้งใจถ่ายก็ตาม เพราะ Focus Pixels จะช่วยในการจับภาพได้คมชัดยิ่งขึ้น ซึ่งในข้อนี้สามารถทดสอบโดยลองเปิดกล้อง iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ขึ้นมา แล้วถ่ายภาพเลย โดยไม่จำเป็นต้องกดเพื่อเลือกโฟกัสเฉพาะจุดใดจุดหนึ่ง จะเห็นได้ว่าภาพที่ได้จะมีคุณภาพของภาพที่ค่อนข้างดี โดยการกดจุดเพื่อเลือกโฟกัสจะใช้สำหรับในการกรณีที่ต้องการให้โฟกัสเฉพาะจุดนั่นเอง

Screen Shot 2558-07-08 at 5.11.33 PM

3. คุณสมบัติควบคุมค่าแสง นอกจากการที่เราจะเลือกตำแหน่งเพื่อเป็นการล็อคโฟกัสในจุดต่างๆแล้ว เทคนิคหนึ่งที่บางคนอาจจะยังไม่รู้นั่นก็คือ ความสามารถในการปรับภาพถ่ายหรือวิดีโอให้สว่างขึ้นหรือมืดลง วิธีการง่ายๆคือหลังจากที่กดเลือกจุดโฟกัสแล้ว จะเห็นได้ว่ามีรูปคล้ายดวงอาทิตย์เล็กๆอยู่ที่ด้านข้าง ซึ่งในส่วนนั้นจะทำให้สามารถปรับค่าและควบคุมแสงได้อย่างง่ายๆ ด้วยการเลื่อนขึ้นลงเท่านั้น

IMG_7056

4. เรื่องของแฟลช iPhone 6 และ iPhone 6 Plus มาพร้อมกับแฟลชแบบ Two Tone Flash ซึ่งจะเป็นการประสานกันระหว่าง Warm Color และ Cool Color LED ทำให้สร้างแฟลชได้มากถึงกว่า 1000 โทนสี และยังมีการวัดและจับอุณหภูมิของสี ทำให้สีผิวที่ได้ไม่ผิดเพี้ยนอีกด้วย

IMG_7119

5. การถ่ายภาพต่อเนื่องหรือการถ่ายภาพแบบ Burst Mode ในโหมดภาพถ่ายต่อเนื่องกล้องของ iPhone 6 จะถ่ายภาพ 10 ภาพต่อวินาทีเรียงต่อกัน ทำให้สามารถถ่ายภาพได้เป็นร้อยภาพโดยไม่พลาดแม้เสี้ยววินาที เพียงแค่แตะค้างที่ปุ่มชัตเตอร์ค้างไว้เท่านั้น

IMG_7120

ไม่เพียงเท่านั้น iPhone 6 จะมีการวิเคราะห์ภาพที่มีความสมบูรณ์จากภาพที่ถูกเรียงกันเป็นหลายร้อยภาพ ด้วยการแสดงจุดสีเทาด้านล่างของภาพ ซึ่งจะเป็นภาพที่ระบบได้เลือกไว้ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ในการช่วยเลือกภาพที่เราได้ถ่ายไว้แบบต่อเนื่องหลายๆภาพนั่นเอง

Screen Shot 2558-07-08 at 5.13.17 PM

ข้อดีของการถ่ายภาพแบบต่อเนื่องของ iPhone 6 ก็คือการที่ iPhone 6 จะเก็บภาพหลายสิบหลายร้อยภาพที่ได้ถ่ายต่อเนื่องไว้ แต่จะแสดงผลเป็นเพียงภาพเดียวในอัลบั้ม ซึ่งเราสามารถเข้ามาเลือกเฉพาะภาพที่ต้องการเก็บไว้ หรือเลือกเก็บไว้ทั้งหมดได้ โดยที่ไม่ได้มีการแสดงผลให้ดูเกะกะในอัลบั้มเลย เพราะลองนึกภาพว่าถ้าเป็นการถ่ายภาพต่อเนื่องหลายร้อยภาพและทุกภาพถูกนำมาแสดงในอัลบั้มคงทำให้มีภาพจำนวนมากมายมหาศาล แถมเวลาต้องการเลือกภาพที่ต้องการก็ต้องเลื่อนขึ้นมาดูทีละภาพ แต่ใน iPhone 6 เพียงแค่เลื่อนดูภาพด้านล่างก็สามารถเลือกและดูภาพได้อย่างรวดเร็วแล้ว

IMG_7068

6. การตั้งเวลาถ่ายภาพ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus นั้นสามารถตั้งเวลาในการถ่ายภาพได้ 2 แบบคือ 3 วินาทีและ 10 วินาที ซึ่งเหตุที่มีมาให้เลือก 2 แบบก็เพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการใช้งาน อย่างแบบ 3 วินาทีจะเหมาะสำหรับการตั้งกล้องบนขาตั้งเพื่อถ่ายภาพวัตถุ วิว หรือสิ่งของต่างๆ โดยที่ไม่ต้องการไปสัมผัสที่ตัวกล้อง ในขณะที่ 10 วินาทีจะเหมาะสำหรับการตั้งค่าเพื่อถ่ายภาพแบบหมู่ เนื่องจากในเวลา 10 วินาทีเป็นเวลาที่เพียงพอสำหรับการตั้งกล้องและวิ่งกลับไปเพื่อถ่ายภาพ เว้นเสียแต่จะเป็นการตั้งกล้องในระยะไกลมากๆ ซึ่งการเลือกการตั้งเวลาที่เหมาะสมจะทำให้การถ่ายภาพทำได้เร็วยิ่งขึ้น เป็นอีกหนึ่งเทคนิคเล็กๆที่มาแนะนำกัน แต่ถ้าหากใครที่ชอบตั้งกล้องเพื่อถ่ายภาพแบบรวดเร็วใน 3 วินาที อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนกันเลย

Screen Shot 2558-07-08 at 5.13.27 PM

7. ตั้งเวลาถ่ายภาพแล้ว iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ยังถ่ายภาพแบบต่อเนื่องให้ด้วย ในโหมดของการตั้งเวลา นอกจากเรื่องของเวลาแล้ว iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ยังผนวกการถ่ายภาพแบบต่อเนื่องเข้าไปด้วย ทำให้ในการถ่ายภาพหมู่ หรือการถ่ายภาพ selfie สามารถเลือกภาพที่สวยที่สุดและดีที่สุดได้อีกด้วย โดยการตั้งเวลาถ่ายภาพจะทำการถ่ายภาพต่อเนื่องกัน 10 ภาพสำหรับกล้องด้านหลัง และ 11 ภาพสำหรับกล้องด้านหน้า

IMG_7073

8. การถ่ายภาพพาโนรามา สามารถถ่ายได้ทั้งจากซ้ายไปขวา ขวาไปซ้าย และในแนวตั้งได้ด้วย สำหรับในโหมดนี้จะเป็นการถ่ายภาพในมุมกว้างที่หลายคนอาจเคยได้ลองถ่ายภาพกันไปบ้างแล้ว แต่เทคนิคเล็กๆที่น่าสนใจนั่นก็คือ เราสามารถเปลี่ยนการถ่ายพาโนรามาจากซ้ายไปขวา ไปเป็นขวาไปซ้าย หรือจะถ่ายในแนวตั้ง แบบบนลงล่าง ล่างขึ้นบน ก็สามารถทำได้ ซึ่งแน่นอนว่าทำให้ได้ภาพออกมาในแบบทที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เพียงแตะที่ลูกศรทางด้านขวาในกล้องเพื่อถ่ายภาพแบบพาโนรามาจากขวาไปซ้าย หรือแตะที่ด้านซ้าย ถ้าต้องการถ่ายภาพแบบพาโนรามาจากทิศทางตรงกันข้าม

IMG_7140

9. การถ่ายภาพแบบ Auto HDR ช่วยให้แก้ไขปัญหาเรื่องแสงเงาของภาพได้ โดยการถ่ายภาพในโหมดนี้จะช่วยทำให้เก็บแสงและเงาจากการถ่ายภาพได้ดียิ่งขึ้น ทำให้เห็นรายละเอียดของภาพได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นหากในการถ่ายภาพมีความกังวลเรื่องของแสงเงา หรืออยากได้ภาพที่มีทั้งส่วนที่สว่างและมืดในภาพได้อย่างสมดุล ลองตั้งค่าในแบบ Auto HDR กันดู เชื่อแน่ว่าจะทำให้ได้ภาพที่มีแสงเงาสวยงามไม่น้อยเลยทีเดียว

IMG_7066

10. ถ่ายภาพพร้อมฟิลเตอร์ ใครที่ชอบถ่ายภาพให้ดูโดดเด่นไม่เหมือนใคร แต่อาจจะไม่ชอบแต่งภาพให้เสียเวลา ก็สามารถทำได้ด้วยการถ่ายภาพพร้อมฟิลเตอร์ไปในคราวเดียวกันเลย โดย iPhone 6 นั้นมาพร้อมกับฟิลเตอร์จาก Apple มาให้เลือกถึง 9 แบบ ในการถ่ายภาพสามารถเลือกฟิลเตอร์ที่ชอบแล้วถ่ายภาพกันได้ทันที ทำให้ได้ภาพในสไตล์ที่ชอบได้อย่างไม่ยากเลยก็ว่าได้

IMG_7086

และทั้งหมดนี้ก็คือเทคนิคเล็กๆกับการถ่ายภาพด้วยกล้อง iPhone 6 ซึ่งแม้ว่าบางเทคนิคอาจเป็นสิ่งที่หลายคนเคยใช้งานกันอยู่แล้ว แต่หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเทคนิคเล็กๆที่ได้นำมาเสนอนี้จะทำให้ได้ถ่ายภาพด้วย iPhone 6 กันอย่างสนุกและสวยงามมากกว่าเดิม ไม่แน่ว่าถ้ามีการจัดแคมเปญหน้าเกี่ยวกับภาพที่ถ่ายด้วย iPhone 6 แล้วละก็ ภาพของใครหลายๆคนอาจติดอยู่บนนั้นก็เป็นได้

ดูภาพแกลอรี่ The World Gallery. Photos and videos by iPhone 6 ได้ที่นี่

บทความโดย – www.flashfly.net

http://www.flashfly.net/wp/?p=123232© Copyright 2003-2011, All Right Reserved. Flashfly Dot Net : Vivacious Mobile Generation

Related posts

Top