10 ฟีเจอร์สุดล้ำ!! ที่มีเฉพาะใน MacBook ใหม่หน้าจอ Retina 12 นิ้วโน้ตบุ๊คแห่งอนาคตเท่านั้น

Screen Shot 2558-08-03 at 9.06.18 AM

Screen Shot 2558-08-03 at 9.16.18 AM

หากจะพูดถึงเรื่องราวของคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คภายใต้แบรนด์ Apple เชื่อแน่ว่าหลายคนคงรู้จักและคุ้นหูคุ้นตากันเป็นอย่างดี

โดยในปัจจุบัน Apple ได้มีการแบ่งซีรี่ย์ของคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คของตนออกเป็น 3 กลุ่มด้วยกัน ได้แก่ Macbook Air ซึ่งเน้นการออกแบบมาเพื่อให้รองรับการใช้งานที่สามารถใช้ได้ในทุกวันกับทุกคน สามารถใช้งานได้ตั้งแต่กลุ่มของนักเรียนนักศึกษา อาจารย์ ไปจนถึงผู้บริหารกันเลยทีเดียว ในขณะที่ Macbook Pro ถูกจัดให้เหมาะสำหรับกลุ่มผู้ใช้ระดับ Profressional ที่เน้นการใช้งานทางด้านการออกแบบกราฟฟิค และการตัดต่อ เป็นต้น และกลุ่มสุดท้ายกับ MacBook รุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวกันไปเมื่อไม่นานมานี้ กับคอนเซ็ปของการเป็นนวัตกรรมแห่งโลกอนาคต ที่มาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ๆรวมถึงยังถูกออกแบบมาให้ เบา และบางที่สุดเท่าที่ Apple เคยทำมา เพื่อความสะดวกในการพกพาไปใช้งานในที่ต่างๆ จนอาจเรียกได้ว่าเป็นโน้ตบุ๊คที่น้ำหนักเบา แต่หนักเรื่องความล้ำหน้า ก็ว่าได้

Screen Shot 2558-08-03 at 9.06.18 AM

MacBook ใหม่ นั้นอาจเรียกได้ว่าเป็นน้องใหม่ล่าสุดที่กำลังถูกจับตามองอยู่ในตลาดในปัจจุบัน โดยหลังจากที่ทำการเปิดตัวและเริ่มทำการวางจำหน่ายก็ได้รับความสนใจจากกลุ่มผู้ใช้งานและสื่อมวลชนสาขาต่างๆเป็นอย่างมาก ซึ่งหนึ่งในข้อสงสัยและเป็นคำถามที่หลายคนสงสัยนั่นก็คือ แล้ว MacBook ใหม่ที่ Apple เปิดตัวมานี้ มีอะไรใหม่ที่น่าสนใจบ้าง วันนี้ลองมาทำความรู้จักกับ 10 ฟีเจอร์สุดพิเศษที่มีเฉพาะใน MacBook ใหม่ที่มาในคอนเซ็ปของโน๊ตบุ๊คแห่งอนาคตกันเลยดีกว่า

1. ครั้งแรกกับ MacBook สีทองเข้าคู่กับ iPhone และ iPad

Screen Shot 2558-08-03 at 8.45.41 AM

จะสังเกตุเห็นได้ว่า MacBook รุ่นก่อนหน้านี้จะมีให้เลือกเพียงแค่สีเงินสีเดียวเท่านั้น ในขณะที่ MacBook ใหม่ถือได้ว่าเป็นครั้งแรกกับการที่ MacBook จะมีสีมาให้เลือกมากกว่าเดิมนั่นก็ สีทอง และสีเทาสเปซเกรย์ ซึ่งจะเป็นสีแบบเดียวกับที่อยู่บน iPhone และ iPad เรียกได้ว่าเป็นการใช้งานแบบเข้าเซ็ทเข้าคู่กับ iPhone หรือ iPad ได้อย่างสวยงามกันเลยทีเดียว

2. จอภาพ Retina ขนาด 12 นิ้ว ที่คมชัดและบางที่สุดเท่าที่เคยมีา

Screen Shot 2558-08-03 at 8.45.27 AM

 

MacBook ใหม่ มาพร้อมกับสเป็คของจอภาพแบบ Retina ขนาด 12 นิ้วความละเอียด 2304×1440 พิกเซล ที่บางเพียง 0.88 มิลลิเมตร มีการแสดงผลที่คมชัดโดยสามารถดึงรายละเอียดออกมาแสดงได้ครบถ้วนไม่ว่าจะเป็นลักษระของตัวอักษรหรือรูปภาพ นอกจากจะคมชัดแบบสุดๆทั้งรูปภาพและตัวอักษรแล้วยังถือได้ว่าเป็นจอ Retina บางที่สุดเท่าที่เคยมีมาบน Mac มีความบางจากขอบจรดขอบเพียง 0.5 มิลลิเมตรเท่านั้น แถมประหยัดไฟมากกว่าจอภาพ Retina บนโน้ตบุ๊ค Mac รุ่นอื่นๆ ถึง 30% ขณะที่ยังคงความสว่างสดใสไว้เหมือนเช่นเคย

3. แทร็คแพด Force Touch เหนือชั้นกว่าในการใช้งาน

Screen Shot 2558-08-03 at 9.07.26 AM

แทร็คแพค Force Touch ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบสนองต่อการใช้งานได้อย่างรวดเร็วทันใจมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยได้ประกอบไปด้วยกลไกทางด้านอิเล็คทรอนิกส์ที่สามารถตอบสนองต่อการสัมผัสในแบบต่างๆที่เรียกว่า Taptic Engine รวมถึงยังมีเซ็นเซอร์ 4 ตัวที่สามารถรับรู้ถึงน้ำหนักในการกดจากปลายนิ้ว ทำให้สามารถใช้งานได้หลากหลายความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการคลิ๊ก การใช้ในการเร่งความเร็ว การจัดเรียง และการวาดภาพ

Screen Shot 2558-08-03 at 8.48.35 AM

ยกตัวอย่างเช่นในเรื่องของการวาดภาพที่สามารถผ่อนหนัก ผ่อนเบาเพื่อให้เห็นความบางความหนาของเส้นจากปฎิกิริยาแรงกดของนิ้วที่ได้กระทำลงไปได้อย่างชัดเจน หรือจะเป็นการคลิ๊กแบบกดค้างเพื่อเปิดใช้ความสามารถใหม่เช่นการค้นหาความหมายของคำศัพท์บน Safari เป็นต้น

Screen Shot 2558-08-03 at 8.49.04 AM

4. คีย์บอร์ดใหม่หมดขนาดใหญ่ 17% ขึ้นพร้อมกลไกแบบปีกผีเสื้อ

Screen Shot 2558-08-03 at 8.45.35 AM

ออกแบบคีย์บอร์ดขึ้นมาใหม่หมดบางเฉียบกว่ารุ่นก่อนมีขนาดใหญ่ขึ้น 17% ทำให้พิมพ์สัมผัสได้เร็วขึ้นทุกปุ่มที่กดก็จะยุบและดีดกลับขึ้นมาอย่างมั่นคงและสม่ำเสมอ ซึ่งการเคลื่อนไหวแบบนี้จะช่วยทำให้การพิมพ์อย่างแม่นยำ ด้วยกลไกแบบปีกผีเสื้อที่ Apple ได้คิดค้นขึ้นใหม่หมดมีความกว้างกว่ากลไกแบบกรรไกรแบบคีย์บอร์ดทั่วไปและประกอบรวมอยู่ในชุดเดียวกัน ทั้งยังทำมาจากวัสดุที่แข็งกว่า ทำให้ปุ่มมีความมั่นคงยิ่งขึ้นและตอบสนองได้ดีกว่าเดิม รวมถึงใช้พื้นที่ในแนวตั้งน้อยลงด้วย เพิ่มความแม่นยำในการพิมพ์ไม่ว่าจะกดโดนตรงจุดไหนของปุ่มก็ตาม

5. กล้อง FaceTime ที่มีขนาดบางที่สุด

 

เนื่องด้วยคอนเซ็ปของความบางบน MacBook ใหม่จึงทำให้การออกแบบกล้อง FaceTime มีการถูกปรับให้มีขนาดบางขึ้นด้วย โดยกล้อง FaceTime ที่ใช้งานบน MacBook ใหม่นี้จะมีความละเอียด 480p มีขนาดบางที่สุดที่ Apple เคยมีมา โดยหากเทียบความบางแล้วจะเห็นได้ว่าเป็นกล้อง FaceTime ซึ่งบางกว่าที่ใช้บน iPhone 6 หรือ iPod Touch อีกด้วย

6. ครั้งแรกกับพอร์ต USB Type C

Screen Shot 2558-08-03 at 9.07.47 AM

 

เรียกได้ว่าเป็นครั้งแรกที่มีการอกแบบโน้ตบุ๊คที่มาพร้อมกับพอร์ต USB Type C พอร์ตอัจฉริยะ ซึ่งได้รวมทุกการเชื่อมต่อไว้ในพอร์ตเดียวเท่านั้นทำได้ตั้งแต่ชาร์จไฟ ถ่ายโอนข้อมูล USB 3 เพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกและอุปกรณ์ต่อพ่วงได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงส่งสัญญาณภาพที่รองรับการเชื่อมต่อกับพอร์ต HDMI, VGA และ DisplayPort ซึ่งทุกความสามารถนี้รวมอยู่ในดีไซน์ที่เสียบได้ทั้งสองด้านและมีขนาดเล็กเพียงหนึ่งในสามของพอร์ต USB ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ทั้งนี้ในอนาคตมีการคาดการณ์ว่า อุปกรณ์ทางด้านคอมพิวเตอร์และอิเล็คทรอนิกส์ต่างๆจะเริ่มมีการเปลี่ยนมาใช้เป็นพอร์ต USB Type C มากยิ่งขึ้น MacBook ใหม่จึงเปรียบเสมือนการเปลี่ยนแปลงที่เป็นผู้นำในการใช้งานพอร์ตแบบใหม่ที่กำลังจะได้เห็นกันในอนาคตก็ว่าได้

7. Mac เครื่องแรกที่ไม่ต้องมีพัดลม

Screen Shot 2558-08-03 at 8.50.21 AM

MacBook ใหม่คือโน้ตบุ๊ค Mac เครื่องแรกที่ไม่ต้องมีพัดลม นั่นเป็นเพราะว่าโปรเซสเซอร์ Intel Core M รุ่นที่ 5 ใช้กำลังไฟแค่เพียง 5 วัตต์ จึงทำให้เกิดความร้อนน้อยลง และไม่จำเป็นต้องใช้พัดลมหรือท่อความร้อนอีกต่อไป ในขณะเดียวกันแผงวงจรก็จะถูกวางไว้ที่ด้านบนสุดของแผ่นกราไฟต์แบบแอนไอโซโทรปิกแทน ซึ่งวิธีนี้จะช่วยไล่ความร้อนที่เกิดขึ้นออกไปด้านข้าง แถมยังทำงานได้อย่างเงียบสนิท

8. แบตเตอรี่ชนิดใหม่ไล่ระดับความจุมากขึ้น 35%

Screen Shot 2558-08-03 at 8.49.29 AM

Apple ได้คิดค้นเทคโนโลยีแบตเตอรี่ชนิดใหม่แบบไล่ระดับปรับแต่งรูปร่างให้เข้ากับส่วนเว้าส่วนโค้งของตัวเครื่องได้อย่างพอดี ทำให้ได้เซลล์แบตเตอรี่ที่มีความจุมากขึ้นกว่าเดิมถึง 35% ทำให้แม้จะเป็นโน้ตบุ๊คจอภาพ Retina ก็สามารถใช้งานได้ยาวนาน 9 -10 ชั่วโมง

9. MacBook ใหม่มีน้ำหนักเบาที่สุดกว่า MacBook ทุกรุ่นที่เคยมีมา

Screen Shot 2558-08-03 at 9.14.59 AM

 

ด้วยน้ำหนักที่มีเพียง 0.92 กก. จึงทำให้ MacBook ใหม่เป็น MacBook ที่มีน้ำหนักเบาในบรรดาเครื่อง MacBook ทุกรุ่นที่เคยมีมา โดยหากเทียบกันแล้วจะมีน้ำหนักที่เบากว่า MacBook Air รุ่น 11 นิ้ว ซึ่งมีน้ำหนักอยู่ที่ 1.08 กก. เสียอีก และด้วยคุณสมบัติของความน้ำหนักที่เบานี้จึงทำให้สะดวกต่อการพกพากว่าทุกรุ่นนั่นเอง

10. โน้ตบุ๊คที่ประหยัดพลังงานที่สุดในโลก

Screen Shot 2558-08-03 at 9.05.28 AM

ข้อมูลจากการอ้างอิงตามประเภทการประหยัดพลังงานและผลิตภัณฑ์ที่ระบุในฐานข้อมูล EPA ENERGY STAR สำหรับคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2015 จะเห็นได้ว่า MacBook ใหม่เป็นโน้ตบุ๊คที่ประหยัดพลังงานที่สุดในโลก เนื่องด้วยการนำเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีที่ได้นำโปรเซสเซอร์ Intel Core M รุ่นที่ 5 มาใช้ในเครื่อง โดยโปรเซสเซอร์ดังกล่าวนี้ได้ใช้กำลังไฟแค่เพียง 5 วัตต์ จึงทำให้เกิดความร้อนน้อยลง และไม่จำเป็นต้องใช้พัดลมหรือท่อความร้อนอีกต่อไป รวมถึงการใช้แบตเตอรี่แบบใหม่ที่เข้ามาผสานคุณสมบัติทางด้านการประหยัดพลังงานจึงทำให้ MacBook ใหม่กลายเป็นโน้ตบุ๊คที่ประหยัดพลังงานที่สุดในโลกนั่นเอง

Screen Shot 2558-08-03 at 9.12.15 AM

รีวิว MacBook ใหม่หน้าจอ Retina ขนาด 12 นิ้วสีทองความจุ 256GB ดีไซน์สุดงามบางเบาที่สุด

บทความโดย – www.flashfly.net

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ - http://www.apple.com/th/macbook/© Copyright 2003-2011, All Right Reserved. Flashfly Dot Net : Vivacious Mobile Generation

Related posts

Top