3 ขั้นตอนง่ายๆ ในการเตรียมตัวให้พร้อมอัพเดท iOS 9 ตัวเต็มพร้อมปล่อยทั่วโลก 16 กันยายนนี้


iOS9-6s-5Up-Features-01

หลังจากที่ Apple ได้ประกาศเปิดตัว iOS 9 ระบบปฏิบัติการมือถือใหม่ล่าสุด ซึ่งจะพร้อมใช้งานในวันพุธที่ 16 กันยายนนี้โดยเป็นการอัพเดทฟรีสำหรับผู้ใช้ iPhone, iPad, และ iPod touch ทีมงาน @flashfly ก็มี 3 ขั้นตอนง่ายๆ ในการเตรียมตัวให้พร้อมอัพเดท iOS 9 ตัวเต็มดังต่อไปนี้

1. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าสำรองข้อมูลสำคัญเรียบร้อยแล้วทั้งแบบออนไลน์บน iCloud หรือบนคอมพิวเตอร์ด้วย iTunes ดังต่อไปนี้

สำรองข้อมูลด้วย iCloud

iphone6-ios8-backup_device-icloud

เชื่อมต่ออุปกรณ์ iOS กับ Wi-Fi ให้เรียบร้อยสำหรับผู้ที่ใช้งาน iOS 8 ขึ้นไปให้ไปที่ Settings > iCloud > Backup > Back Up Now เชื่อมต่อกับ Wi-Fi จนกว่ากระบวนการสำรองข้อมูลจะเสร็จสมบูรณ์ เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วตรวจสอบให้แน่ใจว่าการสำรองข้อมูลเสร็จเรียบร้อยแล้วโดยไปดูที่ Settings > iCloud > Storage > Manage Storage แล้วเลือกอุปกรณ์ที่สำรองข้อมูลเมื่อสักครู่ ข้อมูลสำรองที่เพิ่งจะปรากฏพร้อมด้วยรายละเอียดเกี่ยวกับเวลาและขนาดของข้อมูลสำรองที่นี่

สำรองข้อมูลด้วย iTunes

iphone6-ios8-backup_device-itunes-transfer_purchases

นอกจากจะสำรองข้อมูลสำคัญผ่าน iCloud แบบออนไลน์แล้วเรายังสามารถสำรองข้อมูลบนคอมพิวเตอร์ด้วย iTunes ได้ซึ่งเป็นวิธีดั่งเดิมไม่ต้องง้อ WiFi หรือ อินเตอร์เน็ทอีกด้วยวิธีการก็คือให้เปิด iTunes และเชื่อมต่ออุปกรณ์กับคอมพิวเตอร์ทั้ง Mac และ PC ทำการสำรองแอพหรือเพลงที่ดาวน์โหลดจาก iTunes Store หรือ App Store โดยคลิกที่ File > Devices > Tranfers Purchases (หากใช้ Windows แล้วไม่เห็นเมนู File ให้กดปุ่ม Alt)

iphone6-ios8-backup_device-itunes-backup

iphone6-ios8-backup_device-itunes-device_preferences

หลังจากที่ iTunes ทำการสำรองไฟล์เรียบร้อยให้ไปที่เมนู File > Devices > Backup เมื่อเสร็จเรียบร้อยให้ตรวจสอบดูว่าการสำรองข้อมูลเสร็จเรียบร้อยแล้วหรือไม่ โดยคลิกที่ iTunes >Preferences > Devices เราก็จะชื่ออุปกรณ์พร้อมด้วยวันที่และเวลาที่ iTunes สร้างข้อมูลสำรองขึ้นเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

2. ตรวจสอบว่าอุปกรณ์ iOS ที่ใช้อยู่รองรับการอัพเดท iOS 9 หรือไม่

วิธีเบื้องต้นง่ายๆหากอุปกรณ์ iOS ที่ใช้อยู่สามารถติดตั้ง iOS 8 ได้ก็แปลว่าจะสามารถติดตั้ง iOS 9 ได้เช่นเดียวกันนั่นเอง สามารถตรวจสอบว่าเครื่องของเรานั้นใช้ iOS เวอร์ชั่นอะไรอยู่ให้เข้าไปที่ Settings > General > About

Screen Shot 2558-09-15 at 10.14.01 PM

แต่ถ้าใครที่ไม่ได้ใช้งาน iOS 8 อยู่สามารถตรวจดูได้ว่า iPhone, iPad, และ iPod touch รุ่นที่ใช้อยู่สามารถอัพเดทเป็น iOS 9 ได้หรือไม่นั้นได้จากรูปด้านบนซึ่ง iOS 9 นั้นรองรับ iPhone 4s ขึ้นไป, iPod touch รุ่นที่ 5 ขึ้นไป, iPad 2 ขึ้นไป และ iPad mini ขึ้นไป

3. จดจำรหัสผ่านและ Apple ID ให้ถูกต้อง

Screen Shot 2558-09-15 at 11.37.22 PM

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเราจำรหัสผ่านตัวเครื่อง และ Apple ID ของเครื่องที่จะทำการอัพเดทได้ ตัวอย่างเช่นการตั้งค่าใช้งานปลดล้อคหน้าจอด้วย Touch ID นั้นเราก็ต้องตั้งรหัสผ่านด้วยเช่นกัน เมื่อตั้งค่าเสร็จแล้วแม้ว่าเราแทบไม่ได้ใช้รหัสผ่านเลย แต่จำเป็นต้องใช้เมื่ออัพเดทเป็น iOS 9 ถ้าใครลืมรหัสผ่านแนะนำให้เข้าไปดูที่นี่ และสำหรับใครที่ใช้งาน iCloud ก็ต้องใส่ Apple ID และรหัสผ่านหลังการอัพเดทอีกครั้ง

ส่วนกำหนดการอัพเดทนั้นคาดว่า Apple จะปล่อยออกมาในช่วงเวลาประมาณ 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นในอเมริกาซึ่งก็จะตรงกับเวลาประมาณ 5 ทุ่มกว่าๆของวันที่ 16 กันยายนนั่นเอง ซึ่งขณะนี้ Apple ก็ได้ปล่อย iOS 9.1 Beta ให้กับนักพัฒนาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ที่มา – Apple

http://www.flashfly.net/wp/?p=127984 © Copyright 2003-2011, All Right Reserved. Flashfly Dot Net : Vivacious Mobile Generation

Related posts

Top