รวมฟีเจอร์ใหม่ทั้งหมดใน watchOS 2 สำหรับ Apple Watch มีอะไรใหม่บ้างมาดูกัน

Screen Shot 2558-09-22 at 7.38.41 AM

watchOS-2-flashfly-09-22 at 1.22.45 PM

หลังจากที่ Apple ปล่อยดีเลย์มากว่าสัปดาห์วันนี้ก็ได้ปล่อยอัพเดทออกมายังเป็นทางการแล้วกับระบบปฎิบัติการใหม่ล่าสุด watchOS 2 สำหรับ Apple Watch ที่ Apple ได้ปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นหน้าปัดที่มีให้เลือกมากขึ้น แอพที่เร็วขึ้นและทรงพลังยิ่งขึ้น ทางเลือกในการติดต่อสื่อสารที่เหนือชั้นกว่าเดิม และ
วิธีใหม่ๆ สุดล้ำที่จะปรับแต่ง Apple Watch มีเอกลักษณ์เแฉำาะไม่ซ้ำใคร ใครที่ได้ทำการอัพเดทแล้วมาดูกันว่ามีอะไรใหม่ๆที่น่าสนใจกันบ้าง

หน้าปัดนาฬิกา watch faces ใหม่

watchOS-2-flashfly-09-22 at 1.22.11 PM
การโต้ตอบระหว่างคุณกับ Apple Watch เริ่มต้นที่หน้าปัดนาฬิกา watchOS 2 จึงให้คุณปรับแต่งหน้าปัดนาฬิกาได้ในหลากหลายวิธียิ่งขึ้นเพื่อให้หน้าปัดมีหน้าตาและการทำงานอย่างที่คุณต้องการ

  • Time-Lapse เลือกวิดีโอไทม์แลปส์อันน่าตื่นตาตื่นใจที่ใช้เวลาถ่ายทำนานกว่า 24 ชั่วโมงในสถานที่สำคัญต่างๆ ทั่วโลก
  • Photo – เลือกรูปพิเศษจากแอพรูปภาพในนาฬิกาแล้วตั้งเป็นหน้าปัดนาฬิกาได้เลย และด้วยคุณสมบัติ Live Photos ก็จะได้เห็นภาพเคลื่อนไหวอันสวยงามของช่วงเวลาที่เกิดขึ้นก่อนและหลังการถ่ายรูป
  • Photo Album – ทุกครั้งที่คุณยกข้อมือขึ้น รูปภาพจากอัลบั้ม ”รายการโปรด” หรืออัลบั้มไหนก็ตามที่เลือกไว้ก็จะสลับสับเปลี่ยนขึ้นมาปรากฏบนหน้าปัด Apple Watch

ตกแต่งหน้าปัดได้หลากหลายยิ่งขึ้น

watchOS-2-flashfly-09-22 at 1.21.47 PM
กลไกหน้าปัดมาพร้อมข้อมูลสำคัญที่คุณจะเห็นได้ทันทีบนหน้าปัดนาฬิกา อย่างเช่น สภาพอากาศหรือนาฬิกาโลก และตอนนี้คุณจะสามารถนำข้อมูลจากแอพต่างๆ ใน App Store มาแสดงเป็นกลไกบนหน้าปัดได้ด้วย เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเช็คเวลาของเที่ยวบิน United หรือตามติดหัวข้อข่าวเด็ดจาก CNN ได้ตลอดเวลาง่ายๆ เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะปรับแต่ง Apple Watch ให้เกี่ยวกับตัวคุณ และมีความเป็นตัวคุณมากขึ้นนั่นเอง

มองเห็นอนาคตด้วยคุณสมบัติท่องเวลา Time Travel

watchOS-2-flashfly-09-22 at 1.21.40 PM
คุณสมบัติท่องเวลา เป็นคุณสมบัติที่ให้คุณหมุน Digital Crown เพื่อดูอะไรๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาต่างๆ ซึ่งก็ดูได้ทั้งเมื่อวานนี้ วันนี้ และพรุ่งนี้ โดยคุณสามารถตรวจสอบสภาพอากาศสำหรับนัดทานข้าวกลางวันของคุณในอีกไม่กี่ชั่วโมงได้ ดูตารางเวลาของคุณในวันรุ่งขึ้น หรือย้อนเวลากลับไปอ่านพาดหัวข่าวที่คุณอาจพลาดไปก็ได้และถ้าอยากกลับมาที่เวลาปัจจุบัน ก็เพียงแค่กด Digital Crown

เปลี่ยนนาฬิกาเข้าสู่โหมดข้างเตียง Nightstand mode

Screen Shot 2558-09-22 at 7.38.41 AM
ถึงแม้ว่าคุณจะถอดนาฬิกาหลังจากที่ใส่มาแล้วทั้งวัน คุณก็ยังสามารถใช้งานต่อได้ เพียงแค่จับนาฬิกาวางตะแคงแล้วต่อกับที่ชาร์จ Apple Watch ก็จะเข้าสู่โหมดข้างเตียงโดยอัตโนมัติ และเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณแตะที่หน้าจอ, Digital Crown หรือปุ่มด้านข้าง จอภาพดิจิตอลก็จะติดสว่างขึ้นมา ยิ่งไปกว่านั้น โหมดข้างเตียงยังเปลี่ยนการทำงานของปุ่มต่างๆ บนนาฬิกาด้วย เช่น เมื่อเสียงปลุกดังขึ้นแล้วคุณกดปุ่มด้านข้าง ก็จะเป็นการปิดแบบถาวร หรือถ้ากด Digital Crown ก็จะเป็นการปิดชั่วคราวแล้วให้ปลุกซ้ำ

ใช้งานแอพได้รวดเร็วขึ้น ฉลาดยิ่งขึ้น

watchOS-2-flashfly-09-22 at 1.21.30 PM

การใช้งานแอพที่รวดเร็วขึ้น ทำอะไรได้มากขึ้น และยังใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติต่างๆ ของฮาร์ดแวร์ที่ทำให้ Apple Watch ไม่เหมือนใครได้อย่างเต็มที่ เพราะแอพจะสามารถใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น Taptic Engine, Digital Crown, อุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหว, เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ, ลำโพง หรือไมโครโฟน ยกตัวอย่างเช่น แอพ Ping จะใช้อุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหวเพื่อวัดความเร็วของวงสวิงขณะที่ตีกอล์ฟ, แอพ Strava ใช้เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจเพื่อเก็บรวบรวมและแสดงข้อมูลขณะออกกำลังกาย และแอพ CNN ก็จะใช้ Taptic Engine เพื่อคอยเตือนเมื่อมีเรื่องเด่นประเด็นร้อนใหม่ๆ เข้ามา

ตอบอีเมลได้แล้ว

watchOS-2-flashfly-09-22 at 1.21.12 PM
Apple Watch นั้นจะคอยแจ้งเตือนเราเมื่อมีอีเมลใหม่เข้ามาได้อยู่แล้ว แต่สำหรับวันนี้สามารถตอบกลับได้อีกด้วย เพียงแค่แตะ “ตอบกลับ” ตรงท้ายข้อความ จากนั้นก็สามารถบอกให้เขียนตอบตามที่พูด ส่งอีโมจิ หรือเลือกคำตอบที่เตรียมไว้ให้แล้วก็ได้

เพิ่มเพื่อนๆได้มากยิ่งขึ้น

watchOS-2-flashfly-09-22 at 1.21.18 PM
คุณสมบัติ “เพื่อนๆ” ใน Apple Watch ช่วยให้เก็บรายชื่อคนที่คุยด้วยบ่อยๆ ไว้ใกล้ๆ ได้ และวันนี้สามารถเพิ่มหน้าจอ “เพื่อนๆ” ได้หลายหน้าด้วย โดยแต่ละหน้าจะแสดงได้สูงสุด 12 คน นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มเพื่อนๆ จากรายชื่อของคุณได้โดยตรงบนนาฬิกา รวมทั้งสามารถใช้แอพ Watch บน iPhone เพื่อจัดกลุ่มเพื่อนๆ และตั้งชื่อกลุ่มได้ตามใจชอบ

ส่งภาพสเก็ตช์ที่มีสีสันสดใสยิ่งขึ้น

watchOS-2-flashfly-09-22 at 1.20.32 PM
Digital Touch ลูกเล่นพิเศษให้สเก็ตช์ภาพแล้วส่งให้เพื่อนๆที่ใส่ Apple Watch ได้ และวันนี้ยังสามารถถ่ายทอดตัวตนด้วยการแต่งเติมสีสันในรูปเดียวกันได้หลากหลายสี ซึ่งก็หมายความว่าเราจะสร้างสรรค์งานศิลป์แบบดิจิตอลได้เต็มที่มากขึ้นนั่นเอง

ดูข้อมูลตัวเลือกการเดินทางได้บนข้อมือ

watchOS-2-flashfly-09-22 at 1.20.38 PM
เมื่อคุณต้องการไปที่ไหนสักแห่ง แอพแผนที่ก็จะแสดงเส้นทางที่ดีที่สุดจากตำแหน่งปัจจุบันของคุณ นอกจากนี้ในบางเมืองของโลก คุณยังสามารถดูแผนที่อย่างละเอียดและตรวจสอบตารางรถไฟ รถไฟใต้ดิน และรถประจำทางได้อย่างแม่นยำ อีกทั้งยังดูเส้นทางเดินไปยังสถานีหรือป้ายรถประจำทางได้ด้วย

คุณสมบัติโดยสารมีให้บริการในบัลติมอร์ รัฐแมรีแลนด์, เบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี, ชิคาโก รัฐอิลลินอยส์, ลอนดอน ประเทศอังกฤษ, เม็กซิโกซิตี้ ประเทศเม็กซิโก, นิวยอร์กซิตี้ รัฐนิวยอร์ก, ฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย, ซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย, โทรอนโต ประเทศแคนาดา, วอชิงตัน ดีซี และมากกว่า 300 เมืองในประเทศจีน

ทำอะไรๆ ได้มากยิ่งขึ้นด้วย Siri

watchOS-2-flashfly-09-22 at 1.21.02 PM
Siri ผู้ช่วยส่วนตัวจะมีประโยชน์มากกว่าเดิม เพราะสามารถใช้เสียงของเราสั่งงานเพื่อทำสิ่งต่างๆ เช่น เริ่มการออกกำลังกายในแบบที่ต้องการ ดูข้อมูลในหน้าปัดรวม ดูความหมายของคำในพจนานุกรม และคำนวณค่าทิป

รองรับการทำธุรกรรมการเงินด้วย Apple Pay บน หน้าปัดนาฬิกา

watchOS-2-flashfly-09-22 at 1.20.43 PM

ปกป้องนาฬิกาของคุณด้วยคุณสมบัติล็อกไม่ให้เปิดใช้งานเครื่อง Activation Lock

Screen Shot 2558-09-22 at 1.07.20 PM
watchOS 2 มีคุณสมบัติด้านความปลอดภัยเพิ่มเข้ามาใหม่ นั่นคือการล็อกไม่ให้เปิดใช้งานเครื่อง ซึ่งกำหนดให้ต้องใช้ Apple ID และรหัสผ่านที่ใช้กับ iCloud ในการเปิดใช้งานนาฬิกา ดังนั้นในกรณีที่ Apple Watch ของคุณหายหรือถูกขโมย ข้อมูลของคุณก็จะยังคงปลอดภัย

สำหรับรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงใหม่ทั้งหมดมีดังต่อไปนี้

IMG_8354

ที่มา – flashfly

http://www.flashfly.net/wp/?p=128392 © Copyright 2003-2011, All Right Reserved. Flashfly Dot Net : Vivacious Mobile Generation

Related posts

Top