รายแรกในไทย dtac เปิดบริการ 4G Calling ภาพและเสียงคมชัดระดับ HD พร้อมวิธีเปิดใช้งานบน iPhone ที่นี่

dtac-volte-flashfly-000

เรื่องราวของเทคโนโลยี 4G นอกจากจะมาพร้อมกับความเร็วในการใช้งานเน็ตบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่เพิ่มมากยิ่งขึ้นแล้ว ตอนนี้ยังมีอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่มาพร้อมกับ 4G และกำลังเป็นกระแสที่พูดถึงกันอยู่ในขณะนี้นั่นก็คือ VoLTE หลายคนอาจยังสงสัยว่าแล้ว VoLTE คืออะไร มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไรกับ 4G และใช้แล้วมีข้อดีอย่างไร วันนี้เลยขอมาแนะนำให้ได้รู้จักกับ VoLTE ว่าคืออะไรและถ้าอยากใช้งานต้องมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

img-4g-calling-desktop

dtac 4G calling | VoLTE คืออะไร

เริ่มต้นกันจากแนะนำตัวให้ได้รู้จักกันก่อนว่าเทคโนโลยี VoLTE นี้คืออะไร VoLTE หรือ Voice over LTE คือวิวัฒนาการอีกขั้นของเทคโนโลยีการสื่อสารทางเสียงผ่านโครงข่าย 4G จากเดิมที่สามารถรับส่งได้เฉพาะข้อมูล data เท่านั้น โดยในประเทศไทย dtac ถือได้ว่าเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายรายแรกในประเทศไทยที่เริ่มเปิดให้ใช้บริการ dtac 4G calling | VoLTE นอกจากนี้ dtac ยังได้มีการจับมือกับ Apple โดยทาง Apple ได้ทำการปลดล็อก VoLTE บน iPhone ให้กับทาง dtac ได้ใช้งานเป็นเครือข่ายผู้บริการรายแรกของประเทศไทยอีกด้วย

dtac 4G calling | VoLTE เป็นการต่อยอดบริการวอยซ์ หรือโทรศัพท์ด้วยเสียงคุณภาพสูงสุด ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมยุคเครือข่าย 4G ที่จะมาแทนที่การโทรแบบเดิมด้วย 3G และ 2G ในช่วง 3-4 ปีข้างหน้า ซึ่งจากเดิมผู้ใช้งาน 4G จะใช้ได้เพียงดาต้าความเร็วสูง และเมื่อมีสายเรียกเข้าระบบจะตัดสู่โหมดการโทรด้วย 3G หรือ 2G แทนเท่านั้น แต่ด้วยเทคโนโลยี dtac 4G VoLTE จะทำให้ใช้งานวอยซ์หรือโทรบนเครือข่าย 4G มีคุณภาพดีขึ้นและความแตกต่างจากแบบเดิมนั่นเอง

ข้อดีของ dtac 4G calling | VoLTE

มาถึงข้อดีของ dtac 4G calling | VoLTE กันบ้าง ว่าจะมีข้อดีของการใช้งาน VoLTE ที่แตกต่างกับการโทรผ่านเครือข่าย 2G/3G หรือ Voice Cellular โดยเมื่อเครื่องต้นทางและปลายทางรองรับการใช้งาน VoLTE แล้วจะสามารถใช้งานได้มีประสิทธิภาพขึ้นดังต่อไปนี้

dtac-4G-VoLTE-002

การคิดค่าบริการของ dtac 4G calling | VoLTE

ส่วนคำถามที่หลายคนสงสัยว่า การใช้งาน dtac 4G calling | VoLTE จะมีการคิดค่าบริการเพิ่มอีกหรือไม่ ซึ่งจากคำถามนี้ทาง dtac ได้ให้ข้อมูลไว้ว่า การใช้งาน dtac 4G Calling | VoLTE ทั้ง VDO Call และ Voice Call จะคิดค่าบริการเหมือนการโทรศัพท์ปกติ เป็นนาทีหรือวินาทีตามอัตราแพ็กเกจปัจจุบันของลูกค้า โดยไม่คิดค่าใช้งานอินเทอร์เน็ตหรือค่าบริการเพิ่มเติมแต่อย่างใด

วิธีการตั้งค่าเพื่อใช้งาน dtac 4G calling | VoLTE สำหรับ iPhone 6 / iPhone 6 Plus / iPhone 6s และ iPhone 6s Plus

หลังจากที่ได้ทำความรู้จักและเห็นถึงข้อดีในการใช้งาน dtac 4G calling | VoLTE ต่อไปมาถึงขั้นตอนของการตั้งค่าเพื่อใช้งาน dtac 4G calling | VoLTE บน iPhone 6 / iPhone 6 Plus / iPhone 6s และ iPhone 6s Plus กันบ้าง โดยก่อนที่จะมีการเปิดหรือปิดบริการ dtac 4G calling | VoLTE จะต้องทำการตรวจสอบและตั้งค่าที่ตัวเครื่องดังต่อไปนี้

1. อัพเดท iOS เป็น 9.2.1 version ขึ้นไป
1.1 ไปที่ Setting เลือก General
1.2 เลือก Software Update
1.3 หากไม่ใช่ iOS เวอร์ชั่น 9.2.1 ให้ทำการ update ตามคำแนะนำบนเครื่อง

dtac-4G-VoLTE-003

2. อัพเดท Carrier bundle เป็น dtac 23.1 โดยมีวิธีการตรวจสอบและอัพเดท Carrier bundle ดังต่อไปนี้
2.1 เข้าไปที่ Setting เลือก General
2.2 เลือก About
2.3 เมื่อมี pop up menu ขึ้นมาให้กดเลือก update
2.4 ตรวจสอบค่า Carrier bundle ต้องเป็น dtac 23.1

dtac-4G-VoLTE-004

dtac-4G-VoLTE-005

วิธีการเปิด/ปิด การใช้งาน dtac 4G calling | VoLTE สำหรับ iPhone 6 / iPhone 6 Plus / iPhone 6s และ iPhone 6s Plus

เมื่อทำการตั้งค่าที่ตัวเครื่อง iPhone เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไป คือวิธีการเปิดหรือปิดการใช้งาน dtac 4G calling | VoLTE ซึ่งการตั้งค่าเปิดการใช้งานนี้จะเป็นการทำครั้งแรกและครั้งเดียวเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องเปิดปิดการใช้งานด้วยตนเองทุกครั้ง โดยระบบจะเลือกการโทรออกที่ดีที่สุดสำหรับการใช้งานในขณะนั้น

วิธีการเปิดการใช้งาน dtac 4G calling | VoLTE

1. เข้าไปที่ Setting เลือก Cellular
2. เลือก Enable 4G
3. เลือก Voice & Data

dtac-4G-VoLTE-006

dtac-4G-VoLTE-007

 

*** ข้อสังเกต : ขณะที่ใช้งานโทรบน VoLTE สัญลักษณ์ 4G จะยังคงอยู่ ไม่หายไปเหมือนการโทรด้วยเสียงบนเครือข่ายแบบ 3G

วิธีการปิดการใช้งาน dtac 4G calling | VoLTE

1. เข้าไปที่ Setting เลือก Cellular
2. เลือก Enable 4G
3. เลือก Data Only

dtac-4G-VoLTE-008

dtac-4G-VoLTE-009

และทั้งหมดนี้คือเทคโนโลยี dtac 4G calling | VoLTE พร้อมวิธีการตั้งค่าและเปิดปิดการใช้บริการบน iPhone ซึ่งสามารถทำได้ด้วยตัวเองได้อย่างง่ายๆ ใครที่ใช้บริการเครือข่ายกับทาง dtac และใช้ iPhone 6 / iPhone 6 Plus / iPhone 6s หรือ iPhone 6s Plus กันอยู่ ต้องลองมาใช้งานกันดู

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.dtac.co.th/network/4g-volte.html

บทความโดย – www.flashfly.net© Copyright 2003-2011, All Right Reserved. Flashfly Dot Net : Vivacious Mobile Generation

Related posts

Top