ปลอดภัยและแม่นยำขึ้น!! iPhone 8 อาจใช้เทคโนโลยี 3D Facial Recognition แทนที่ Touch ID

iphone-8-face-recognition

iphone-8-face-recognition

รายงานล่าสุดคาดว่า iPhone 8 อาจนำเทคโนโลยี 3D Laser Scanner มาช่วยจดจำใบหน้าเจ้าของอุปกรณ์ ตามคำกล่าวอ้างของ Rod Hall นักวิเคราะห์จาก JPMorgan ซึ่งเขาเชื่อว่ามีความเป็นไปได้ที่ Apple จะใช้ 3D Laser Scanner มาแทนที่ Touch ID ถ้าหาก iPhone จะต้องรื้อปุ่มโฮมออกไป เพื่อใช้แผงจอแสดงผล OLED แบบเต็มพื้นที่ด้านหน้า และยังเชื่อว่า iPhone 7s กับ iPhone 7s Plus ก็มีโอกาสได้รับเทคโนโลยี 3D Laser Scanner เช่นเดียวกัน

ชิ้นส่วน 3D Laser Scanner จะส่งผลให้ต้นทุนการผลิต iPhone 8 เพิ่มขึ้นตามไปด้วย ราว 10 – 15 ดอลล่าร์สหรัฐต่อชิ้นส่วน บวกกับการเปลี่ยนมาใช้บอดี้กระจก และจอแสดงผล OLED ก็จะทำให้ iPhone 8 มีต้นทุนเพิ่มขึ้นอีก 100 ดอลล่าร์สหรัฐ และทำให้ราคาขายปลีกขึ้นไปถึง 1,000 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราว 35,000 บาท

Rod Hall เชื่อว่าการที่ iPhone 8 เปลี่ยนมาใช้ 3D Laser Scanner แทนที่ Touch ID จะช่วยลดความยุ่งยากของผู้ใช้งาน ในกรณี Touch ID ไม่ตอบสนองการทำงานเพราะนิ้วมือเปียก อีกทั้งการสแกนใบหน้าด้วย 3D Laser Scanner ยังมีความปลอดภัยมากกว่า และสามารถขยายขอบเขต Apple Pay ไปยังระบบธนาคารและผู้ประกอบการอื่นๆ

นักวิเคราะห์ให้ความเห็นว่าเทคโนโลยี 3D Laser Scanner อาจนำไปใช้ในจุดประสงค์อื่นได้อีกด้วย เช่นทำงานร่วมกับเทคโนโลยี Augmented Reality แต่ยังไม่เกิดขึ้นในปี 2017 และเขายังเชื่อว่า Apple อาจปล่อย API ให้นักพัฒนาอิสระ ได้นำ 3D Laser Scanner ไปต่อยอดเพื่อปรับใช้กับแอพพลิเคชั่นของตัวเอง อาจจะพัฒนาให้สามารถวัดขนาดเท้าของผู้ใช้งาน เพื่อช่วยในการสั้งซื้อรองเท้าผ่านร้านค้าออนไลน์ หรือช่วยในการเลือกขนาดจักรยานให้เหมาะสมกับตัวเอง

ที่มา – MacRumors
http://www.flashfly.net/wp/?p=174421Related posts

Top