สัมผัสแรก Samsung Galaxy Note 8 จอใหญ่ 6.3 นิ้ว กล้องคู่ 12 ล้านพิกเซลพร้อมปากกา S Pen สุดอัจฉริยะ


review-Galaxy-note-8-flashfly

ในที่สุด Samsung ก็ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนแฟลกชิปปลายปีออกมาอย่างเป็นทางการซึ่งก็คือ Galaxy Note 8 ที่หลายคนรอคอยอยู่นั่นเอง โดยในรุ่นนี้ถือได้ว่าเป็นเจเนอเรชั่นที่ 5 ของ Galaxy Note แล้จนมาถึงรุ่นล่าสุดคือ Galaxy Note 8 แน่นอนว่า Samsung ได้จัดเต็มไม่แพ้รุ่น Galaxy S8 ที่ขายดิบขายดีกับหน้าจอขนาดใหญ่ไร้กรอบไร้ปุ่ม Home หรือที่เราคุ้นเคยกันดีว่า Infinity Display นั่นเองซึ่ง Samsung ก็ได้นำเอามาใส่ไว้ใน Galaxy Note 8 นี้แล้วและยังได้ใส่กล้องคู่เข้ามาในรุ่นนี้เป็นครั้งแรกอีกด้วย มาดูกันว่าจะมีอะไรที่หน้าสนใจกันบ้าง
DSCF0863
มาเริ่มกันที่ขนาดและดีไซน์ของตัวเครื่องกันก่อนโดย Galaxy Note 8 นั้นมาพร้อมหน้าจอ Infinity Display ไร้กรอบไร้ปุ่ม Home ขนาดใหญ่ 6.3 นิ้ว Quad HD+ Super AMOLED (2960 x 1440) 521 ppi มีพื้นที่ใช้งานมากถึง 83.3% เมื่อเทียบขนาดกับตัวเครื่องสัดส่วนหน้าจอ 18.5:9 ดูหนังได้เต็มพื้นที่ะช่วยมีพื้นที่ใช้งานด้านล่างเพิ่มมากขึ้นทำให้ไม่ต้องเลื่อนหน้าจอเพื่ออ่านเนื้อหาต่างๆบ่อยๆ
DSCF0736
กล้องเซลฟี่ด้านหน้ามีความละเอียด 8 ล้านพิกเซลแบบออโต้โฟกัส F/1.7 มีเซ็นเซอร์สแกนใบหน้า และสแกนม่านตาที่ด้านหน้า
DSCF0867
ทางด้านวัสดุนั้นตัวเครื่อง Galaxy Note 8 ใช้กระจก Gorilla Glass 5 ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง สวยงามพรีเมี่ยมเป็นอย่างมาก
DSCF0822
ตัวเฟรมเป็นอลูมิเนียมซีรีย์ 7000 ที่แข็งแรงกว่าเดิมพร้อมทำพื้นผิวมันเงาสวยงามเข้ากับดีไซน์โดยรวม บริเวณดีไซน์ด้านข้างตัวเครื่องจะมีความโค้งมนมากกว่า Galaxy S8 เพื่อให้มีพื้นที่ในการจดมากกว่านั่นเอง
DSCF0738
ด้วยดีไซน์ทั้งด้านหน้าและด้านหลังเท่ากันทำให้จับถนัดมือได้แม้มีหน้าจอขนาดใหญ่ ตัวเครื่องบาง 8.5 มม. หนัก 195 กรัม และยังคงกันน้ำกันฝุ่นตามมตราฐาน IP68
DSCF0777
ที่ด้านหลังจะมีกล้องดิจิตอลเลนส์คู่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์สแกนนิ้วมือที่มีการจัดวางในตำแหน่งที่กว้างห่างจากตัวกล้องมากขึ้นเพื่อไม่ให้นิ้วมือไปสัมผัสโดนง่ายๆ โดยมีไฟแฟลชมาคั่นตรงกลาง
DSCF0823
ที่ด้านข้างฝั่งซ้ายจะมีปุ่มเพิ่มลดเสียงและปุ่ม Bixby เลขาส่วนตัวที่ตอนนี้รองรับคำสั่งเสียงภาษาอังกฤษ และเกาหลีเป็นที่เรียบร้อยแล้วในประเทศไทยน่าจะใช้ได้ในช่วงไตรมาสที่ 3 ปีนี้แต่ยังต้องเป็นเสียงภาษาอังกฤษ
DSCF0817
ด้านขวาจะมีปุ่ม Power หรือปุ่มล็อคหน้าจอ
DSCF0733
ด้านบนจะมีช่องใส่ซิมและ Micro SD รองรับสูงสุด 256GB
DSCF0824
DSCF0829
ด้านล่างจะมีช่องหูฟัง 3.5 มม. USB Type-C ลำโพงและที่ช่องเก็บปากกา S Pen เพียงแค่กดเข้าไปแล้วดึงออกมาก็พร้อมใช้งานแล้ว
DSCF0877
ตอบโจทย์การใช้งานผู้ใช้งาน Galaxy Note ด้วยการใช้งาน Multi Windows ที่ชาญฉลาดขึ้นโดยผู้ใช้ Galaxy Note กว่า 42% นิยมใช้งาน 2 แอพไปพร้อมๆกันใน Galaxy Note 8 จึงได้เพิ่มฟีเจอร์ เอาใจคนชอบใช้ 2 แอพคู่กันด้วย App Pair ระบบจะจดจำแอพที่ใช้บ่อยไว้ให้ กดปุ่มเดียวเรียกใช้งานพร้อมกัน 2 แอพโปรดได้ทันที รองรับสูงสุด10 คู่
DSCF0879
สามารถเลือกใช้งานง่ายๆได้จาก edge Screen โดยแอพที่สามารถจับคู่ซ้ำกันได้คือ Internet และ My Files เพื่อใช้ในการลากวางไฟล์ได้สะดวกอาทิ รูปภาพที่อยู่คนละโฟลเดอร์กันได้อย่างสะดวกแบบบนคอมพิวเตอร์
DSCF0797
DSCF0802
มาถึงฟีเจอร์ที่เป็นไฮไลท์ของรุ่นนี้ก็คือปากกา S Pen รุ่นใหม่ของ Galaxy Note 8 ที่ได้พัฒนาปรับปรุงใหม่หมด ปลายปากกามีขนาดเล็กเพียง 0.7 มม. เพิ่มแรงกดได้ 4,096 ระดับขีดเขียนได้เหมือนปากกาจริง นอกจากนี้ยังเปลี่ยนวัสดุใหม่ป้องกันหน้าจอเป็นรอย
DSCF0764
ปากกา S Pen หนักเพียง 3 กรัมเท่านั้น แถมยังกันน้ำกันฝุ่นตามมาตราฐาน IP68 แบบเดียวกับตัวเครื่องหยิบขึ้นมาเขียนได้แม้หน้าจอเปียกอยู่ก็สามารถทำได้
DSCF0772
ที่น่าสนใจคือกริมมิกเล็กๆที่ Samsung ใส่ไว้ใน S Pen คือที่ตูดปากกาสามารถกดได้ ให้ความรู้สึกเหมือนปากกาจริง เพราะนักเขียนหลายคนมักจะชอบกดไปกดมาเวลาคิดอะไรเพลินๆ
DSCF0833
สำหรับ Screen Off Memo ที่ใช้ในการจดโน็ตได้ทันทีแม้หน้าจอปิดอยู่นั้นในตอนนี้อัพเดทรองรับถึง 100 หน้าแล้ว สามารถใช้ปากกา S Pen เขียนต่อได้ทันทีแม้ปากกาถูกดึงออกมาแล้วเพียงแค่กดที่ปุ่มบนด้ามใกล้ๆหน้าจอเท่านั้น ไม่ต้องเสียบกลับเข้าไปเพื่อเขียนใหม่อีกต่อไป เขียนเสร็จเซฟไปไว้ที่ Notes ได้เลยนอกจากนี้ยังสามารถพินที่ Alway On Display ที่หน้าล็อกสกรีนได้อีกด้วย
DSCF0782
ฟีเจอร์ใหม่ๆของ Air Command ก็มีเพิ่มเข้ามารองรับสูงสุดถึง 10 เมนูอาทิ Live Message, Coloring ,Glance และ Magnify ซึ่งมีรายละเอียดการใช้งานดังนี้
DSCF0788
Live Message ฟีเจอร์ใหม่ในการส่งข้อความหาเพื่อนด้วยการเขียนตัวหนังสือหรือรูปภาพ ในรูปแบบอนิเมชั่นความยาว 10 วินาที จากนั้นก็จะส่งไปให้เพื่อนในรูปแบบ Gifs ไฟล์ผ่านช่องทางโซเชียลต่างๆสามารถเรียกใช้งานง่ายๆจากทาง Air Command ได้ทันที นอกจากนี้ฟีเจอร์การแปลภาษาด้วย S Pen แค่ชี้ไปเมท่านั้นก็สามารถแปลได้ทั้งประโยคแล้ว แถมยังสามารถแปลงสกุลเงินต่างๆ รวมถึงหน่วยวัดได้อีกด้วย ในเวอร์ชั่นรองรับการแปลเป็นคำได้ 36 ภาษา แปลเป็นประโยค 39 ภาษา แปลออกมาได้ 71 ภาษารวมทั้งภาษาไทย
DSCF0836
ส่วนอื่นๆก็จะมี Coloring แอพระบายสี วาดตามเส้นที่กำลังเป็นที่นิยมมีแบบใหม่ๆมาให้วาดทุกวัน Magnify แว่นขยายใช้ S Pen ส่องตามตำแหน่งบนหน้าจอเพื่อให้เห็นรายละเอียดมากยิ่งขึ้นได้ทันทีเลย Smart Select เลือกเฉพาะส่วนบนหน้าจอแล้วบันทึกเป็นไฟล์ Gifs ความยาว 15 วินาที แล้วส่งต่อให้เพื่อนได้ทันที
DSCF0845
ต่อจากเรื่องของปากกา S Pen รุ่นใหม่ล่าสุดกันไปแล้ว Galaxy Note 8 ยังมีอีกหนึ่งไฮไลท์ที่จะทำให้แฟนๆสมาร์ทโฟน Galaxy ทุกคนต้องอยากเป็นเจ้าของอย่างแน่นอน นั่นก็คือกล้องเลนส์คู่ Dual Camera ความละเอียด 12 ล้านพิกเซลเท่ากันทั้ง 2 เลนส์ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของ Samsung เลยทีเดียว
DSCF0728
โดยเลนส์ตัวแรกจะเป็นเลนส์มุมกว้าง F/1.7 อีกเลนส์จะเป็นเลนส์ Telephoto F/2.4 ให้ภาพที่สว่างกว่าเดิมถึง 36% ซูมเลนส์แบบ Optical ได้ 2 เท่าและ ซูมแบบดิจิตอลได้ 10 เท่า โดยกล้องของ Galaxy Note 8 ประกอบไปด้วย 4 Dual ที่น่าสนใจดังนี้

  • Dual Pixel ช่วยในการโฟกัสได้อย่างรวดเร็ว
  • Dual Camera ตัวหนึ่งเลนส์มุมกว้าง อีกตัวเป็นเลนส์ซุม 2 เท่า
  • Dual OIS เป็นกล้องมือถือตัวแรกของโลกที่มีระบบลดการสั่นไหว OIS ทั้ง 2 เลนส์ ช่วยในการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอได้เป็นอย่างดี
  • Dual Capture กดชัตเตอร์ทีเดียวได้ภาพ 2 ภาพคือ มุมแคบและมุมกว้าง

DSCF0747
เรื่องกล้องจัดเต็มมาขนาดนี้ใน Galaxy Note 8 ยังมาพร้อมฟีเจอร์การถ่ายภาพใหม่ที่เรียกว่า Live Focus สามารถปรับความเบลอหรือโบเก้ของฉากหลังได้ตามต้องการหลังจากถ่ายไปแล้ว โดยการใช้ประโยชน์ของเลนส์คู่นั่นเอง ไม่ได้ใช้ซอฟท์แวร์ช่วยอย่างค่ายอื่น
DSCF0754
DSCF0755
ในโหมด Live Focus ยังมีฟีเจอร์ Dual Capture ที่จะทำการถ่ายภาพ 2 ขนาดทั้งภาพมุมแคบและภาพมุมกว้างในการกดชัตเตอร์ครั้งเดียว เมื่อส่งหาเพื่อนที่ใช้ Galaxy Note 8 ด้วยกันจะเห็น 2 รูปแบบเดียวกับทีเราถ่ายในเครื่องโดยอัตโนมัติอีกด้วย
DSCF0784
นอกจากนี้กล้องยังมีลูกเล่นใหม่ 3D Stickers ที่สมจริงยิ่งขึ้นไม่เป็นแบนๆเหมือนแบบเก่าแล้ว Gallery แบบใหม่ใน Galaxy Note 8 ก็ฉลาดยิ่งขึ้นตัวอย่างเช่นภาพจากเว็บไซต์ที่เราได้ Capture หน้าจอไว้สามารถกดไปยัง URL หน้านั้นได้ทันทีที่ต้องการอีกด้วย
DSCF0760
พูดถึงฟีเจอร์แบบจัดเต็มกันมาพอสมควรแล้วมาดูสเปคของ Galaxy Note 8 กันบ้างโดยตัวเครื่องใช้ เทคโนโล Processor แบบ 10nm ทำให้ CPU เร็วขึ้น 10% GPU เร็วขึ้น 32% ประหยัดพลังงานมากขึ้น 20% เมื่อเทียบกับ Galaxy S7
DSCF0759
แรมตัวเครื่องจัดมาให้ถึง 6GB หมดห่วงเรื่องการเปิดหลายๆแอพไปได้เลย สลับเล่นเกมไปมาได้อย่างไม่ต้องกลัวหน่วง รุ่นที่นำเข้าไทยจะมีความจุ 64GB สามารถเพิ่มได้ด้วย Micro SD สูงสุด 256GB แบตเตอรี่ความจุ 3300 mAh รองรับการชาร์จไร้สายอีกด้วย รองรับ 4G LTE cat 16, 4CA, D/L 1024 Mbps U/L 150Mbps รันด้วย Android 7.1.1 (Nougat)
DSCF0828
ในชุดจำหน่ายของ Galaxy Note 8 ทาง Samsung ก็ได้แถมหูฟัง AKG เสียง 32Bit มาในชุดจำหน่ายด้วยเลย ตัวเครื่องสามารถต่อ Bluetooth พร้อมกันได้ 2 อุปกรณ์ อาทิการเชื่อมต่อลำโพง Bluetooth พร้อมๆกัน 2 ตัวก็จะทำให้ได้เสียงที่ดังสะใจเข้าไปอีกขั้น นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth พร้อมกัน 2 แอพโดยเสียงอันแรกจะออกจากลำโพงเครื่อง อีกอันจะออกที่ลำโพง Bluetooth แทน
DSCF0781
ทางด้านระบบความปลอดภัยของ Galaxy Note 8 ก็มีทั้งระบบสแกนใบหน้า ,ระบบสแกนม่านตา และสแกนนิ้วมือที่ด้านหลังตัวเครื่อง ทางด้านอุปกรณ์เสริมก็รองรับทั้ง Samsung Dex, Gear VR,Gear 360 และยังสามารถใช้งาน Dual App และบริการ Samsung pay ได้เช่นเดียวกับหลายๆรุ่นที่วางจำหน่ายไปเรียบร้อยแล้ว
DSCF0871
และนี่คือ Galaxy Note 8 สมาร์ทโฟนแฟลกชิปรุ่นใหม่ล่าสุดจากทาง Samsung ที่หลายคนรอคอย หลังจากประสบปัญหากับ Galaxy Note 7 ไปในปีที่ผ่านมา จนตอนนี้สามารถกู้ชื่อเสียงกลับมาได้ด้วย Galaxy S8 และ Galaxy S8+ ที่ได้กระแสตอบรับดีเป็นอย่างมากทั่วโลก ซึ่งเชื่อว่า Galaxy Note 8 จะมาต่อยอดความสำเร็จของ Galaxy S8 ได้เป็นอย่างดีและน่าจะได้รับการตอบอย่างหลนหลามจากแฟนๆ Galaxy Note ทั่วโลกอย่างแน่นอน ส่วนกำหนดการวางจำหน่ายในประเทศไทยนั้นก็น่าจะเร็วๆนี้แล้ว ใครที่รออยู่เตรียมเก็บเงินรอกันได้เลยตั้งแต่วันนี้

บทความโดย – www.flashfly.net

 

© Copyright 2003-2011, All Right Reserved. Flashfly Dot Net : Vivacious Mobile Generation

Related posts

Top