Apple ตั้งเป้าจัดส่ง HomePod ให้ได้ 4 ล้านเครื่อง ในปีหน้า พร้อมเผยเบื้องหลังเริ่มพัฒนาตั้งแต่ปี 2014 ต้นแบบสูงเกือบเมตร


apple-homepod

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า HomePod ลำโพงอัจฉริยะของ Apple เริ่มพัฒนาตั้งแต่ปี 2014 แต่เป็นเพียง Side Project หรือเป็นโครงการที่ยังไม่มีความสำคัญ ผ่านการล้มเลิกและปัดฝุ่นใหม่อยู่หลายครั้ง ขณะที่ลำโพงต้นแบบก็มีความสูงถึง 3 ฟุต หรือ 91 เซนติเมตร

ถัดมาในปี 2015 หลังจาก Amazon วางจำหน่าย Echo ลำโพงอัจฉริยะรุ่นแรก แหล่งข่าวอ้างว่าทีมวิศวกรเสียงของ Apple ได้ไปซื้อมามาตรวจสอบด้วย เพื่อที่จะหาข้อด้อยและสร้างความแตกต่าง ซึ่งพวกเขาพบว่า Echo มีคุณภาพเสียงที่ต่ำและพวกเขาจะสร้างลำโพงที่ดีกว่า

homepodinternals-800x603

วันเวลาผ่านไป Amazon Echo กลายเป็นลำโพงที่ขายดีและได้รับความนิยมอย่างมากจากผู้บริโภค ด้วยความสามารถของ Alexa ที่สามารถตอบคำถาม สั่งอาหาร และสั่งเปิด-ปิดระบบแสงสว่างในบ้านได้ ด้วยกระแสตอบรับที่ดีของ Echo ทำให้ Apple เดินหน้าพัฒนาลำโพงของตัวเองอย่างจริงจัง โดยพยายามหาจุดแข็งของตัวเองเพือนำเสนอกลุ่มลูกค้าที่ภักดีต่อแบรนด์ อย่างไรก็ตาม Apple วางตำแหน่ง HomePod ไว้เป็นเพียงอุปกรณ์เสริมเช่นเดียวกับ AirPods

Apple เปิดตัว HomePod ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยเน้นไปทื่คุณภาพของลำโพงสำหรับการฟังเพลงจากบริการ Apple Music เป็นหลัก มาพร้อมลำโพงวูฟเฟอร์ กับลำโพงทวีตเตอร์แบบพิเศษความถี่สูง 7 ตัว ไมโครโฟน 6 ตัว และใช้ชิป A8 ที่ปรับแต่งมาโดยเฉพาะ สามารถสั่งงานผ่าน Siri และควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ผ่าน HomeKit อีกทั้งยังใช้เป็นผู้ช่วยส่วนตัวภายในบ้าน สำหรับติดตามข่าวสาร ฟังผลกีฬาและสภาพอากาศ แต่เมื่อเทียบกับ Echo ลำโพงของ Amazon จะมีความสามารถที่กว้างกว่าในแง่ของคำสั่งเสียง ทำอะไรได้หลากหลายกว่า รวมถึงสั่งซื้อสินค้าจาก Amazon

apple-homepod

เดิมที HomePod จะถูกป้อนสู่ตลาดในเดือนธันวาคมนี้ ในราคา 349 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราว 11,500 บาท แต่ล่าสุดมีข่าวว่าได้ถูกเลื่อนกำหนดการวางจำหน่ายออกไปเป็นปีหน้า โดย Bloomberg รายงานว่า Apple วางแผนการจัดส่ง HomePod ให้ได้ 4 ล้านเครื่องในปี 2018 ขณะที่ Amazon ขายลำโพงไปแล้วกว่า 15 ล้านเครื่อง นับตั้งแต่ปี 2015

HomePod ไม่ใช่ลำโพงรุ่นแรกของ Apple เพราะเคยออกลำโพง iPod Hi-Fi มาแล้วในปี 2006 และมีราคา 349 ดอลล่าร์สหรัฐ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จนต้องถอดจากตลาดหลังจากวางจำหน่ายได้หนึ่งปีครึ่ง

homepod

ที่มา – Bloomberg
http://www.flashfly.net/wp/200312Related posts

Top
Close