Apple ประกาศให้ผู้ใช้ iPhone 6 หรือรุ่นใหม่กว่าในไทย เปลี่ยนแบตฯราคาพิเศษ 1,000 บาท มีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป


ข้อความเกี่ยวกับแบตเตอรี่และประสิทธิภาพการทำงานของ iPhone ถึงลูกค้าของเราApple-iphone6-slowdown-flashfly-thailand

เราได้รับความคิดเห็นต่างๆ จากลูกค้าของเราเกี่ยวกับวิธีที่เราจัดการประสิทธิภาพการทำงานของ iPhone ที่ใช้แบตเตอรี่ที่ผ่านการใช้งานมานาน และวิธีการที่เราสื่อสารกระบวนการดังกล่าวออกไป เรารู้ว่า Apple ได้ทำให้ลูกค้าบางรายรู้สึกผิดหวัง และต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ อย่างไรก็ตาม ได้มีการเข้าใจผิดเกิดขึ้นอย่างมากเกี่ยวกับเรื่องนี้เราจึงอยากอธิบายให้ชัดเจนและบอกให้คุณทราบเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงที่เรากำลังทำ

เรื่องแรกที่สำคัญที่สุดก็คือ เราไม่เคยและจะไม่จงใจทำให้อายุการใช้งานของผลิตภัณฑ์ Apple ใดๆ สั้นลง หรือทำให้ประสบการณ์ของผู้ใช้ด้อยลงเพื่อผลักดันให้ลูกค้าต้องอัพเกรดเครื่อง ตลอดเวลาที่ผ่านมา เป้าหมายของเรายังคงเป็นการสร้างผลิตภัณฑ์ที่ลูกค้าของเราชื่นชอบอยู่เสมอ ซึ่งการทำให้ iPhone มีอายุการใช้งานนานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ก็เป็นส่วนสำคัญของเป้าหมายดังกล่าว

การที่แบตเตอรี่มีอายุนั้นเกิดจากอะไร
แบตเตอรี่ชนิดชาร์จซ้ำได้ทุกประเภทนับเป็นส่วนประกอบที่ใช้แล้วหมดไป ซึ่งประสิทธิภาพจะเสื่อมลงตามการมีอายุทางเคมี รวมถึงความสามารถในการเก็บประจุก็จะลดลงไปด้วย ทั้งนี้เวลาและจำนวนครั้งที่ชาร์จแบตเตอรี่ไม่ได้เป็นเพียงแค่ปัจจัยเดียวในกระบวนการที่ทำให้แบตเตอรี่มีอายุทางเคมี

การใช้งานอุปกรณ์ยังส่งผลต่อประสิทธิภาพของแบตเตอรี่ตลอดอายุการใช้งานอีกด้วย ตัวอย่างเช่น การวางหรือชาร์จอุปกรณ์ในที่ที่มีอุณหภูมิสูงสามารถส่งผลให้แบตเตอรี่มีอายุได้เร็วขึ้น สิ่งเหล่านี้เป็นคุณลักษณะทางเคมีของแบตเตอรี่ที่พบได้ทั่วไปในแบตเตอรี่ประเภทลิเธียมไอออนทั่วทั้งอุตสาหกรรม

นอกจากนี้ แบตเตอรี่ที่มีอายุทางเคมียังจ่ายพลังงานในปริมาณสูงสุดได้น้อยลง โดยเฉพาะในช่วงระดับแบตเตอรี่ต่ำซึ่งอาจส่งผลให้อุปกรณ์ปิดเครื่องเองโดยไม่คาดคิดในบางกรณี

เพื่อเป็นการช่วยให้ลูกค้าเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับแบตเตอรี่ชนิดชาร์จซ้ำได้ของ iPhone และปัจจัยต่างๆ ที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของเครื่อง เราได้โพสต์บทความเพื่อการช่วยเหลือใหม่เกี่ยวกับ แบตเตอรี่และประสิทธิภาพการทำงานของ iPhone

เป็นเรื่องที่แน่นอนว่า การที่เครื่องปิดแบบฉับพลันโดยไม่คาดคิดนั้นเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ เพราะเราไม่ต้องการให้ผู้ใช้ของเราถูกตัดสาย พลาดการถ่ายรูป หรือมีการใช้งาน iPhone ในส่วนใดขาดตอนไป หากเราสามารถหลีกเลี่ยงได้

การป้องกันการปิดเครื่องเองโดยไม่คาดคิด

เมื่อประมาณ 1 ปีที่ผ่านมาใน iOS 10.2.1 เราได้ทำการปล่อยรายการอัพเดทซอฟต์แวร์ที่ปรับปรุงการจัดการพลังงานในช่วงเวิร์กโหลดสูงสุดเพื่อหลีกเลี่ยงการปิดเครื่องเองโดยไม่คาดคิดใน iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s,iPhone 6s Plus และ iPhone SE เมื่อได้รับการอัพเดทนั้น iOS จะจัดการประสิทธิภาพการทำงานสูงสุดของส่วนประกอบระบบบางส่วนอย่างต่อเนื่องเมื่อจำเป็น เพื่อหลีกเลี่ยงการปิดเครื่อง ถึงแม้การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้อาจแทบสังเกตไม่ได้ แต่ในบางกรณีผู้ใช้อาจมีการโหลดแอพที่นานขึ้นและอาจมีประสิทธิภาพการทำงานลดลงในบางส่วน

iOS 10.2.1 นั้นได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้า เนื่องจากช่วยลดการปิดเครื่องเองโดยไม่คาดคิดได้สำเร็จโดยเมื่อไม่นานมานี้ เราก็ได้เพิ่มคุณสมบัติเดียวกันนี้ให้รองรับ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ใน iOS 11.2 ด้วย และแน่นอนว่า เมื่อคุณเปลี่ยนแบตเตอรี่ที่มีอายุทางเคมีเป็นแบตเตอรี่ใหม่ ประสิทธิภาพการทำงานของ iPhoneก็จะกลับมาเป็นปกติเมื่อใช้งานในสภาวะมาตรฐาน

ความคิดเห็นล่าสุดของผู้ใช้
ตลอดช่วงปลายปีนี้ เราเริ่มได้รับความคิดเห็นจากผู้ใช้บางรายที่สังเกตเห็นถึงประสิทธิภาพการทำงานที่ช้าลงในบางสถานการณ์ ประสบการณ์ที่ผ่านมาของเราทำให้เราคิดว่าประสิทธิภาพที่ช้าลงนี้เกิดจาก 2 ปัจจัยรวมกันซึ่งก็คือ ผลกระทบด้านประสิทธิภาพการทำงานชั่วคราวที่เกิดขึ้นตามปกติเมื่อทำการอัพเกรดระบบปฏิบัติการเนื่องจาก iPhone ติดตั้งซอฟต์แวร์ใหม่และมีการอัพเดทแอพต่างๆ ประกอบกับการที่มีบั๊กเล็กน้อยในการเปิดตัวช่วงแรก ซึ่งก็ได้รับการแก้ไขไปเรียบร้อยแล้วในปัจจุบัน

แต่พอมาถึงตอนนี้เราเชื่อว่าอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อประสบการณ์ของผู้ใช้ก็คือ การมีอายุทางเคมีที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องของแบตเตอรี่ในเครื่อง iPhone 6 และ iPhone 6s รุ่นเก่า ซึ่งส่วนมากยังใช้แบตเตอรี่ดั้งเดิมที่มาพร้อมกับเครื่อง

การแก้ไขความกังวลใจของลูกค้า

เราต้องการให้ลูกค้าใช้งาน iPhone ได้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้มาโดยตลอด และเราก็ภูมิใจที่ผลิตภัณฑ์ Appleมีชื่อเสียงในด้านความทนทาน รวมถึงคงคุณค่าการใช้งานได้ยาวนานกว่าอุปกรณ์ของคู่แข่ง

ดังนั้น เพื่อเป็นการแก้ไขความกังวลใจของลูกค้า ยกย่องความยึดมั่นของลูกค้า และคืนความไว้วางใจให้แก่ผู้ที่อาจตั้งข้อสงสัยในเจตนาของ Apple เราจึงตัดสินใจดำเนินการดังนี้

Apple จะดำเนินการลดราคาค่าบริการเปลี่ยนแบตเตอรี่ iPhone ที่อยู่นอกเหนือจากประกันเป็นมูลค่า ฿1,900จากเดิม ฿2,900 เป็น ฿1,000 ให้กับผู้ใช้ iPhone 6 หรือรุ่นใหม่กว่าที่จำเป็นต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ โดยจะมีให้บริการทั่วโลกไปจนถึงเดือนธันวาคม 2018 อ่านรายละเอียดได้เร็วๆ นี้บน apple.com/th ในช่วงต้นปี 2018 เราจะทำการปล่อยรายการอัพเดทซอฟต์แวร์ iOS พร้อมคุณสมบัติใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้ตรวจดูสภาพแบตเตอรี่ของ iPhone ได้ละเอียดขึ้น โดยจะสามารถเห็นว่าสภาพของแบตเตอรี่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานหรือไม่ด้วยตนเองและก็เหมือนเช่นเคย ทีมของเรากำลังทำงานเพื่อหาวิธีปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น รวมถึงปรับปรุงวิธีการที่เราจัดการประสิทธิภาพการทำงาน และหลีกเลี่ยงการที่เครื่องปิดเองโดยไม่คาดคิดเนื่องจากการมีอายุของแบตเตอรี่

ที่ Apple ความไว้วางใจของลูกค้าคือสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับเรา และเราจะไม่หยุดทำงานเพื่อสร้างและรักษาความไว้วางใจนั้นไว้ ความเชื่อใจและการสนับสนุนของคุณคือสิ่งที่ทำให้เราสามารถทำงานที่เรารักได้ซึ่งเราก็จะไม่ลืมและจะเห็นคุณค่าของสิ่งนี้อยู่เสมอTags

© Copyright 2003-2011, All Right Reserved. Flashfly Dot Net : Vivacious Mobile Generation

Related posts

Top