รวมผลิตภัณฑ์ใหม่จาก Apple ที่คาดว่าจะเปิดตัวในปี 2018 ทั้ง iPhone, iPad, HomePod, Mac รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ


apple-products-2018

เหมือนทุกปีที่ผ่านมา Apple จะมีการแนะนำผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ในปีนี้อย่างแน่นอน นอกเหนือจาก iPhone, iPad, Mac ที่มีการรีเฟรชเป็นประจำทุกปีอยู่แล้ว ในปี 2018 จะมีการวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในกลุ่มใหม่ด้วย แต่จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง? สามารถติดตามอ่านกันได้เลย

homepod

HomePod

ลำโพงอัจฉริยะ เป็นผลิตภัณฑ์กลุ่มใหม่ที่ Apple จะวางจำหน่ายในต้นปี 2018 จากเดิมที่มีกำหนดการวางจำหน่ายในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยจะออกมาแข่งขันกับ Amazon Echo และ the Google Home โดยเน้นไปที่คุณภาพของลำโพงกับไมโครโฟน และวางตำแหน่งในกลุ่มไฮเอนด์ เนื่องจากมีราคาสูงกว่าคู่แข่งในตลาด

HomePod เน้นฟีเจอร์ฟังเพลงจาก Apple Music รองรับคำสั่งเสียงผ่าน Siri และสามารถตอบคำถามทั่วไปได้ โดยคาดว่าจะวางจำหน่ายภายในไตรมาสแรก ราคา 349 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราว 11,350 บาท

kuo-modems

iPhone

ในปีที่ผ่านมา Apple ได้เปิดตัว iPhone พร้อมกัน 3 รุ่น คือ iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X สำหรับปีนี้ ก็มีข่าวลือว่า Apple จะเปิดตัว iPhone พร้อมกันอีก 3 รุ่น ในเดือนกันยายน 2018 ตามคำทำนายของ Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์จาก KGI Securities

Ming-Chi Kuo เชื่อว่า iPhone X จะเป็นต้นแบบของ iPhone ยุคใหม่ โดยเฉพาะระบบกล้อง TrueDepth ที่ช่วยสนับสนุนฟีเจอร์ Face ID จะเป็นมาตรฐานใหม่ของ iPhone ทุกรุ่นในปีนี้ ซึ่งนั่นหมายถึง อาจไม่มี Touch ID บน iPhone อีกต่อไป

iPhone 3 รุ่นใหม่ในปี 2018 จะเริ่มต้นที่รุ่นล่างสุด ใช้จอแสดงผล LCD ขนาด 6.1 นิ้ว คาดว่าจะมีราคาอยู่ในช่วง 649 – 749 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราว 21,100 – 24,340 บาท ส่วนอีก 2 รุ่น จะใช้จอแสดงผล OLED ขนาด 5.8 นิ้ว และ 6.5 นิ้ว ซึ่งรุ่น 5.8 นิ้ว อาจจะเป็นรุ่นอัพเกรดของ iPhone X

iphone-se-x-concept-01

New iPhone SE

ก่อนที่ Apple จะแนะนำ iPhone ระดับไฮเอนด์ในเดือนกันยายน 2018 แต่ช่วงครึ่งปีแรกเราอาจจะได้เห็น iPhone รุ่นเล็กออกมาก่อน นั่นคือ iPhone SE รุ่นที่ 2 ถึงแม้จะยังไม่มีภาพหลุดหรือหลักฐานที่ชัดเจนว่า Apple กำลังพัฒนาอยู่ แต่มีข่าวลือจาก Supply Chain ที่อ้างว่า iPhone SE 2 จะถูกผลิตขึ้นในโรงงาน Wistron ที่ประเทศอินเดีย

ipad-2017

iPad

ในปีที่ผ่านมา Apple สร้างเซอร์ไพรส์ด้วยการเปิดตัว iPad เจเนอเรชั่นที่ 5 ขนาด 9.7 นิ้ว ซึ่งเป็น iPad ที่มีราคาถูกที่สุด เริ่มต้นเพียง 329 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราว 10,700 บาท (ในประเทศไทยเริ่มต้นที่ 12,500 บาท) และในต้นปี 2018 ก็มีข่าวดีออกมาว่า Apple จะทำ iPad ให้มีราคาถูกลงกว่าเดิม อาจแขวนป้ายราคาที่ 259 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราว 8,400 บาท เพื่อแข่งขันกับแท็บเล็ตของ Android

ipad-pro-2018-render-01

iPad Pro

Apple เริ่มนำ Face ID มาใช้กับ iPhone X เป็นรุ่นแรก โดยมีข่าวว่าจะนำมาใช้กับ iPhone ทุกรุ่นในปีนี้ และจะขยายมาถึง iPad Pro ด้วย ซึ่งจะทำให้ iPad Pro ได้รับการออกแบบใหม่ให้มีขอบจอบางเฉียบ และมากับระบบกล้อง TrueDepth ที่เป็นประโยชน์ในหลายด้าน โดยเฉพาะเทคโนโลยี AR แต่ยังคงใช้จอแสดงผล LCD เพราะ OLED มีต้นทุนสูงมาก และคาดว่าเราอาจจะได้เห็น iPad Pro รุ่นใหม่ ในเดือนกันยายน 2018

apple-watch-series-3

Apple Watch Series 4

Apple Watch รุ่นใหม่ส่วนมากจะถูกพูดถึงตามข้อมูลที่พบในสิทธิบัตร ซึ่งก็ทำให้เราทราบว่า Apple ได้ให้ความสำคัญกับฟีเจอร์ด้านดูแลสุขภาพของผู้สวมใส่ ในอนาคตเราจะได้เห็น Apple Watch ตรวจสอบความผิดปกติของหัวใจ ตรวจหาระดับน้ำตาล แต่ทั้งหมดนั้น ไม่สามารถรับประกันได้ว่าจะพร้อมใช้ใน Apple Watch Series 4 เลยหรือไม่

Apple ได้เปิดตัว Apple Watch รุ่นใหม่ทุกปี และในปีนี้ ก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะแนะนำ Apple Watch Series 4 พร้อมกับ iPhone รุ่นใหม่ในเดือนกันยายน 2018 โดย Apple Watch ทุกรุ่นก่อนหน้านี้ ยังไม่มีการออกแบบใหม่ และเราคาดว่าจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนกับ Apple Watch Series 4

AirPower

AirPower

เป็นอีกผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดของ Apple ที่เปิดตัวพร้อมกับ iPhone รุ่นใหม่ในเดือนกันยายน 2017 แต่มีกำหนดวางจำหน่ายในปี 2018 เป็นอุปกรณ์ชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย ที่ออกแบบมาให้สามารถชาร์จอุปกรณ์ได้พร้อมกันถึง 3 เครื่อง ทั้ง iPhone รุ่นใหม่ล่าสุด (iPhone X, iPhone 8, iPhone 8 Plus), Apple Watch Series 3 และ AirPods ที่มากับกล่องใหม่

Apple ยังไม่ได้เปิดเผยราคาและกำหนดการวางจำหน่าย AirPower ที่ชัดเจน แต่คาดว่าจะมีราคาประมาณ 199 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือราว 6,500 บาท และวางจำหน่ายภายในปีนี้อย่างแน่นอน

apple-airpods

AirPods

เดือนกันยายนที่ผ่านมา Apple ได้แนะนำกล่องชาร์จรุ่นใหม่สำหรับ AirPods สำหรับวางจำหน่ายในปีนี้ โดยออกแบบมาให้รองรับกับอุปกรณ์ชาร์จไร้สาย AirPower ขณะเดียวกันก็มีข่าวลือว่า Apple จะเปิดตัว AirPods รุ่นใหม่ในช่วงครึ่งหลังของปี 2018 แต่รายละเอียดยังมีน้อยมาก เราหวังว่า Apple จะอัพเกรดชิป W1 และมีสีอื่นๆ ให้เลือกนอกเหนือจากสีขาว

imac_pro_dark_grey

iMac และ iMac Pro

คาดว่าในช่วงกลางปี Apple อาจจะมีการอัพเกรด iMac รุ่น 21.5 และ 27 นิ้ว โดยใช้โปรเซสเซอร์ 8th-generation Coffee Lake จาก Intel ซึ่งมีความเร็วกว่ารุ่นก่อนถึง 32% ส่วนการออกแบบภายนอก ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงมาตั้งแต่ปี 2012 แต่ก็ยังไม่ชัดเจนว่าในรุ่นใหม่ จะได้รับการอัพเดทด้วยหรือไม่

สำหรับ iMac Pro เพิ่งจะเริ่มวางจำหน่ายในบางรุ่น เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา และในรุ่นไฮเอนด์ก็จะข้ามมาวางจำหน่ายในปีนี้ ดังนั้น จึงไม่มีความชัดเจนว่าช่วงปลายปี 2018 จะมีการอัพเกรดฮาร์ดแวร์ภายในหรือไม่

macbook-pro-late-2016

MacBook Pro

Apple มักจะรีเฟรช MacBook Pro เป็นประจำทุกปี และในปี 2018 ก็เชื่อว่าจะมีการรีเฟรชด้วยเช่นกัน โดยอัพเกรดมาใช้โปรเซสเซอร์ 8th-generation Kaby Lake จาก Intel พร้อมอัพเกรด RAM กับ SSD

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ของ KGI Securities เคยบอกว่า Apple กำลังพัฒนา MacBook Pro ที่มากับ RAM 32GB สำหรับเปิดตัวในปี 2017 แต่มันก็ไม่เกิดขึ้น

ด้านการออกแบบ MacBook Pro ใช้ดีไซน์ล่าสุดในปลายปี 2016 และอาจจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงในเดือนมิถุนายนนี้ ที่งาน Worldwide Developers Conference 2018

macbook-2015-gallery1

MacBook

แหล่งข่าวเชื่อว่า Apple อาจจะรีเฟรช MacBook ในกลางปีนี้ โดยนำเสนอโปรเซสเซอร์ 8th-generation Kaby Lake จาก Intel พร้อมอัพเกรดส่วนประกอบภายใน แต่การออกแบบภายนอก ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง

Mac mini

Mac mini ไม่ได้รับการอัพเดทมาตั้งแต่ปี 2014 และเมื่อไม่นานมานี้ มันถูกกล่าวถึงเพียงสั้นๆ จาก Tim Cook ซีอีโอของ Apple ที่บอกว่า Mac mini ยังเป็นส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญกับบริษัทฯ แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจะได้รับการอัพเกรดใหม่ภายในปี 2018 หรือไม่

new-mac-pro-2019

Mac Pro and Display

Apple ตกเป็นข่าวว่ากำลังพัฒนา Mac Pro รุ่นใหม่ในรูปแบบ Modular ที่สามารถอัพเกรดฮาร์ดแวร์ใหม่ได้ตามความต้องการของผู้ใช้งาน เพื่อตอบสนองกลุ่มลูกค้าระดับมืออาชีพ และยังมีแผนเปิดตัวจอแสดงผลภายใต้แบรนด์ Apple ควบคู่กันด้วย โดย Apple เริ่มทำงาน Mac Pro รุ่นใหม่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2017 แต่ Apple ไม่ได้บอกว่าจะพร้อมสำหรับปี 2018 หรือไม่ ซึ่งต้องรอลุ้นกันเองในงาน Worldwide Developers Conference 2018 เดือนมิถุนายนนี้

New Software

นอกจากฮาร์ดแวร์ใหม่ๆ แล้ว ด้านซอฟต์แวร์ก็จะได้รับการอัพเดทด้วยเช่นกัน ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติของ Apple สำหรับปี 2018 คาดว่าอุปกรณ์ iOS, Macs, Apple Watch และ Apple TV จะได้รับการอัพเดทเป็นระบบปฏิบัติการ iOS 12, macOS 10.14, watchOS 5 และ tvOS 12 ตามลำดับ

Apple มีแนวโน้มแนะนำซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นใหม่ในงาน Worldwide Developers Conference 2018 เดือนมิถุนายน ก่อนจะปล่อยออกมาในเดือนกันยายน

Apple TV Show

Apple ได้ซื้อสิทธิ์รายการทีวีมาเป็นของตัวเอง ซึ่งคาดว่าจะปล่อยให้รับชมผ่าน Apple TV ภายในปีนี้ ประกอบไปด้วยเรื่อง Amazing Stories ทีวีซีรี่ย์แนวนิยายวิทยาศาสตร์ เคยออกฉายในช่วง 1985 – 1987 ที่สร้างโดย Steven Spielberg มารีบูทใหม่, Morning Show Drama นำแสดงโดย Reese Witherspoon กับ Jennifer Aniston และเรื่องสุดท้ายคือ Space Drama พัฒนาโดย Ronald D. Moore ที่สร้างชื่อมาจาก Battlestar Galactica

Apple TV

Apple ได้เปิดตัว Apple TV 4K ในเดือนกันยายน 2017 มากับชิป A10X ซึ่งแรงพอที่จะใช้งานได้อีก 1 – 2 ปี ดังนั้น จึงคาดว่าในปี 2018 เราอาจจะไม่ได้เห็น Apple TV รุ่นใหม่

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า Apple กำลังพัฒนา แว่นตา AR ของตัวเอง และซอฟต์แวร์ Apple Car สำหรับใช้ในรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง แต่เป็นเรื่องยากที่เราจะได้เห็นทั้ง 2 สิ่งนี้ภายในปี 2018

ที่มา – MacRumors
http://www.flashfly.net/wp/204278Related posts

Top