พรีวิว Nokia 2 สมาร์ทโฟนสุดคุ้ม แบตเตอรี่ 4100mAh อยู่นาน 2 วัน อัพเกรดเป็น Oreo ได้ ในราคาเพียง 3,490 บาทHMD Global พร้อมวางจำหน่าย Nokia 2 ในประเทศไทยแล้ววันนี้ หลังจากเลื่อนมาจากปลายปีที่แล้ว โดยเป็นสมาร์ทโฟนที่เน้นความคุ้มค่า โดดเด่นที่แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ให้พลังงานยาวนาน 2 วันแบบสบายๆ จอแสดงผลระดับ HD 720p ขนาด 5 นิ้ว และมาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 Nougat แบบเพียวๆ ซึ่ง HMD Global สัญญาว่าจะอัพเดท Oreo ให้อย่างแน่นอน


Nokia 2 ไม่ได้มีดีแค่ซอฟต์แวร์ แต่การออกแบบเน้นคุณภาพเช่นเดียวกัน เฟรมบอดี้ผลิตด้วยอลูมิเนียม แผงด้านหลังเป็นโพลีคาร์บอเนต แผงด้านหน้าใช้กระจก Corning Gorilla Glass 3 และยังป้องกันหยดน้ำได้ในระดับ IP52

จอแสดงผลเป็นแบบ LCD In-Cell Touch ความละเอียด 1280 x 720 พิกเซล ขนาด 5 นิ้ว ได้รับการปกป้องด้วยกระจก Corning Gorilla Glass 3 ถือเป็นสมาร์ทโฟนระดับล่างที่ให้วัสดุมาอย่างคุ้มค่า

มองขึ้นไปบนจอแสดงผล จะพบกับกล้องเซลฟี่ 5 ล้านพิกเซล ตรงกลางเป็นตำแหน่งของลำโพงหูฟัง และมีเซ็นเซอร์วัดแสงรอบข้างซ่อนอยู่ด้วย

ใต้จอแสดงผล ไม่มีปุ่มกดใดๆ ทั้งปุ่มโฮมหรือปุ่มระบบสัมผัส แตกต่างจาก Nokia รุ่นอื่นที่เปิดตัวในปีที่แล้ว โดยปุ่มกดหรือปุ่มนำทางถูกฝังไว้กับ User Interface แต่ถึงจะไร้ปุ่มกดใต้หน้าจอ แต่พื้นที่ขอบจอด้านล่างก็ไม่ได้บางลงไปเลย

ด้านข้างวางปุ่มเพาเวอร์ กับปุ่มปรับระดับเสียงอยู่ในฝั่งเดียวกัน และวัดความบางได้ 9.30 มิลลิเมตร

ด้านหลังจะพบกับกล้องดิจิตอล 8 ล้านพิกเซล วางอยู่เหนือแฟลช LED และมีตะแกรงลำโพงอยู่ตรงมุมล่างขวา

ฝาหลังสามารถถอดออกได้ เพื่อใส่ซิมการ์ด กับการ์ดความจำ โดยรองรับ 2 ซิมการ์ดแบบ Nano-SIM ทั้ง 2 ช่อง และใส่การ์ด MicroSD เพิ่มได้อีกช่อง (รองรับความจุสูงสุด 128GB) ส่วนแบตเตอรี่จะถูกฝังไว้ในตัว ไม่ควรแกะออกมาด้วยตัวเอง

ด้านบนมีช่องเสียบแจ๊คหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร ส่วนรูเล็กๆ ที่อยู่ใกล้กันเป็นไมโครโฟนช่วยลดเสียงรบกวน

ไมโครโฟนตัวหลัก ฝังอยู่ที่ด้านล่าง ไม่ห่างกันมากนักเป็นพอร์ต MicroUSB

Nokia 2 มาพร้อมชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 212, 1.3GHz Quad Core ความจำ RAM 1GB จับคู่กับ ROM 8GB และเพิ่มพื้นที่ได้ด้วยการ์ด MicroSD สูงสุด 128GB ซึ่งเพียงพอให้ใช้งานพื้นฐานได้ รวมถึงเกมรถแข่งชื่อดังอย่าง Asphalt 8 ได้อย่างสบาย

หรือแม้แต่เกม ROV ก็สามารถเล่นได้แต่กราฟฟิคจะไม่สวยงามนัก แต่ถ้าเล่นออนไลน์พร้อมกันหลายๆคนจะไม่แนะนำเท่าไรนัก ตามสเปคที่ค่อนข้างจำกัด

และด้วยระบบปฏิบัติการแบบ Pure Android ทำให้ระบบ Multitasking ค่อนข้างลื่นไหล และยังรองรับ Google Assistant

กล้องถ่ายรูปตัวหลักของ Nokia 2 มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส และแฟลช LED ช่วยถ่ายภาพในที่แสงน้อย ถ่ายวีดีโอได้สูงสุดที่ระดับ HD 720p ส่วนกล้องเซลฟี่ 5 ล้านพิกเซล สำหรับภาพถ่ายในสภาพแสงตอนกลางวัน มีคุณภาพเพียงพอที่จะโพสต์ลงโซเชี่ยลได้

แบตเตอรี่ถือเป็นจุดเด่นที่น่าสนใจที่สุดของ Nokia 2 เพราะมีความจุ 4,100mAh สามารถให้พลังงานได้ยาวนาน 2 วัน สำหรับการชาร์จในครั้งเดียว จึงเหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่ไม่ต้องการพกพา Power Bank ติดตัวไปด้วย

ด้วยราคาเปิดตัวเพียง 3,490 บาท ทำให้ Nokia 2 ถูกจัดอยู่ในสมาร์ทโฟนระดับล่าง เราจึงไม่ควรคาดหวังว่า Nokia 2 จะตอบสนองการใช้งานได้เหมือนสมาร์ทโฟนระดับกลางขึ้นไป แต่ Nokia 2 ถูกสร้างมาเพื่อผู้ใช้งานเริ่มต้น หรือ ผู้ที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนที่มีความคุ้มค่า สามารถใช้งานทั่วไปได้ ทั้งด้านติดต่อสื่อสาร, อินเตอร์เน็ต (รองรับ LTE Cat. 4), เล่นโซเชี่ยล, ดูวีดีโอ หรือจะใช้เป็นระบบนำทางก็มีเข็มทิศอิเล็กทรอนิกส์ เบื่อฟังเพลง MP3 ก็ยังมีวิทยุ FM

นอกจากฟีเจอร์ที่ครบครันแล้ว ยังมีงานประกอบที่สวยงามดูดี ถ้าคุณต้องการประหยัดเงินในกระเป๋า ก็ไม่ควรมองข้าม Nokia 2 โดยตอนนี้ในชุดจำหน่ายแถม MicroSD 16GB มาให้ฟรีๆอีกด้วย

บทความโดย – www.flashfly.net© Copyright 2003-2011, All Right Reserved. Flashfly Dot Net : Vivacious Mobile Generation

Related posts

Top
Close