ผลการทดสอบ HomePod ในฐานะผู้ช่วยดิจิตอล ทำคะแนนได้น้อยกว่าคู่แข่ง แต่เข้าใจคำถามมากที่สุด


Gene Munster อดีตนักวิเคราะห์ของ Piper Jaffray ได้นำ HomePod มาทดสอบในฐานะผู้ช่วยดิจิตอล เพื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่งที่ทำตลาดไปก่อนหน้านี้ ดังนั้น นี่คือบททดสอบของ Siri เปรียบเทียบกับ Alexa ของ Amazon, Google Home หรือ Google Assistant และ Cortana ของ Microsoft

วิธีการให้คะแนนจะอ้างอิงจาก 782 คำถาม จาก 5 หัวข้อหลัก ได้แก่ Local (คำถามเกี่ยวกับท้องถิ่น เช่น แถวนี้มีร้านกาแฟดีๆ ตั้งอยู่ที่ไหน), Commerce (คำถามเกี่ยวธุรกิจ เช่น ช่วยฉันซื้อรองเท้าใหม่ได้ไหม), Navigation (คำถามเกี่ยวกับการนำทาง), Information คำถามทั่วไป) และ Command (การตอบสนองต่อคำสั่งเสียง)

ผลจากการทดสอบพบว่า Siri ตอบคำถามได้อย่างถูกต้องน้อยกว่าคู่แข่ง คือได้ 52.3% ขณะที่ Google Assistant ให้คำตอบแม่นยำที่สุด 81% ตามมาด้วย Alexa ที่ 64% และ Cortana อยู่เหนือกว่า Siri เล็กน้อยที่ 57%

ถึงแม้ Siri จะไม่ได้เป็นผู้ช่วยดิจิตอลที่ดี แต่จากการทดสอบพบว่า Siri ให้ประสบการณ์ใช้งานดีกว่าคู่แข่ง ไม่ว่าจะเป็นการตั้งค่า, รูปแบบการสื่อสาร และ ความสามารถในการฟังเสียงของผู้ใช้งาน และผู้ทดสอบยังยกให้ HomePod เป็นลำโพงอจฉริยะ ที่ให้เสียงดีที่สุดในกลุ่ม

Siri มีความแข็งแกร่งในด้านประสิทธิภาพของ AI เข้าใจคำสั่งได้ถึง 99.4% ถึงแม้จะสามารถตอบคำถามได้เพียง 52.3% โดยรวมแล้ว Siri ตอบสนองตามที่ผู้ทดสอบคาดหวังไว้ เนื่องจาก Apple ไม่ได้เน้นความสามารถในการเป็นผู้ช่วยดิจิตอล แต่เน้นไปที่ประสบการณ์การฟังเพลงจากบริการ Apple Music

นอกจากนี้ Gene Munster ยังประเมินว่า ยอดขาย HomePod ในปีงบประมาณ 2018 จะอยู่ที่ 7 ล้านเครื่อง ได้รับส่วนแบ่งในตลาด 12% และในปีงบประมาณ 2019 จะมียอดขายเพิ่มขึ้นเป็น 10.9 ล้านเครื่อง โดยมีอัตราการเติบโตต่อปีอยู่ที่ 40% – 45% ในอีก 3 ปีข้างหน้า

ที่มา – Loup Ventures
http://www.flashfly.net/wp/?p=208242Related posts

Top
Close