รีวิว Xiaomi Redmi 5A สมาร์ทโฟนจอ 5 นิ้ว Snapdragon 425 แรม 2GB รอม 16GB แบต 3,000mAh แค่ 2,790 บาทเท่านั้น



ไม่มีค่ายไหนจะให้ความคุ้มค่าไปมากกว่านี้อีกแล้ว สำหรับสมาร์ทโฟน Redmi 5A จากแบรนด์ Xiaomi (เสี่ยวมี่) ที่เคาะราคาเพียง 2,790 บาท ทำให้เราได้ทราบว่า “ของถูกและดี” ยังมีอยู่จริง เพราะอัดสเปกมาให้เกินค่าตัว อีกทั้งยังออกแบบมาอย่างสวยงาม ผ่านกระบวนการผลิตที่ประณีต โดยวันนี้ทีมงาน @flashfly จะมารีวิวตั้งแต่แกะกล่องไปจนถึงการใช้งานจริงให้ชมกันอีกเช่นเคย


มาเริ่มกันที่แกะกล่องเป็นอย่างแรกโดย Xaiomi Redmi 5A มาพร้อมกล่องสีส้มสะดุดตา มีสเปกสำคัญบอกไว้เรียบร้อยทั้งชิปเซ็ต Snapdragon 425 จาก Qualcomm จอ 5 นิ้วความละเอียด HD กล้องดิจิตอลด้านหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมโฟกัสแบบ PDAF แบตเตอรี่ขนาด 3000mAh

ด้านข้างจะมีสติกเกอร์บอกไว้ชัดเจนว่าเป็น Global Version

ด้านหลังกล่องระบุสเปกเพิ่มเติมของรุ่นนี้เอาไว้นั่นก็คือหน้าจอ 5 นิ้วความละเอียด HD ตัวเครื่องดีไซน์บางเบา กล้องดิจิตอลด้านหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมโฟกัสแบบ PDAF รองรับ MicroSD สูงสุด 128GB ชิปเซ็ต Snapdragon 425 นอกจากนี้ยังบอกอุปกรณ์ที่อยู่ภายในชุดจำหน่าย ด้านล่างจะบอกสีตัวเครื่อง และ RAM 2GB+ROM 16GB


เปิดฝาออกมาก็พบกับตัวเครื่องอยู่ในห่อพลาสติก โดยตัวเครื่องที่ทีมงาน @flashfly นำมารีวิวนั้นเป็นสีชมพูโรสโกลด์สุดหรูเข้ากับเทศกาลวันแห่งความรักที่กำลังจะมาถึงพอดิบพอดี ตัวเครื่องดีไซน์สวยงาม จับถนัดมือและมีน้ำหนักเบาพกพาสะดวก



มาดูกันต่อในกล่องก็จะพบกับคู่มือการใช้งานเบื้องต้น อธิบายตำแหน่งปุ่มกด การใส่ซิมการ์ด


สำหรับอุปกรณ์ที่เหลือในกล่องก็จะมีที่ชาร์จพกพา และสาย Micro USB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่และเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์


สำหรับเข็มจิ้มถาดใส่ซิมจะอยู่ที่ด้านล่างในช่องสาย USB เลย บางคนอาจไม่เห็นแนะนำให้มาตรวจสอบได้ที่นี่ เสียดายที่ในกล่องไม่มีชุดหูฟังแถมมาให้ด้วย

แกะกล่องกันไปเรียบร้อยแล้วมาดูกันต่อกับตัวเครื่องกันได้เลย โดย Xiaomi Redmi 5A เลือกใช้หน้าจอ IPS ที่ให้มุมมองกว้างกว่าจอแสดงผลของสมาร์ทโฟนราคาประหยัดทั่วไป ถ้าเรามองจอแสดงผลจากด้านข้าง ก็ยังเห็นภาพที่คมใช้ โดยมีความละเอียด HD (1280 x 720 พิกเซล) ขนาด 5 นิ้ว พร้อมด้วย Ambient light sensor ช่วยปรับแสงสว่างให้อัตโนมัติ ตามสภาพแวดล้อม

หน้าจอ 5 นิ้วขนาดกำลังพอดีมือและมีน้ำหนักเพียง 137 กรัมเท่านั้น พกพาได้สะดวกอย่างมาก

เหนือจอแสดงผล จะพบกับลำโพงหูฟัง และกล้องเซลฟี่ 5 ล้านพิกเซล

ใต้หน้าจอเป็นพื้นที่ของปุ่มควบคุมหรือปุ่มนำทางแบบสัมผัสประกอบไปด้วยปุ่ม Menu ,ปุ่ม Home และปุ่ม Back ที่ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน Android คุ้นเคยกันดี


พลิกมาดูด้านหลังติดตั้งกล้องไว้ที่มุมบนซ้าย ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED ส่วนล่างจะเป็นตะแกรงลำโพงมีโลโก้ Xiaomi ชัดเจน

ด้านข้างทางขวามีปุ่มปรับระดับเสียง กับปุ่มเพาเวอร์



ส่วนฝั่งซ้ายจะพบกับถาดใส่ซิมการ์ด 2 ซิม และยังใส่การ์ด microSD ได้อีกด้วย โดยไม่ต้องไปแย่งใช้กับช่องซิมสอง

ไม่น่าเชื่อว่ามือถือราคานี้ ยังติดเซ็นเซอร์อินฟราเรดมาให้ด้วยที่ด้านบน (ใช้งานเป็นรีโมทคอนโทรล) พร้อมไมโครโฟนตัวที่สอง สำหรับลดเสียงรบกวน และมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร

ด้านล่างมีพอร์ต Micro USB และไมโครโฟนตัวหลัก


ถ้าถามว่าสมาร์ทโฟนราคาเพียง 2,790 บาท จะไปทำอะไรได้? ขอบอกว่าต้องคิดใหม่แล้วสำหรับ Xiaomi Redmi 5A เพราะถึงแม้จะมีราคาถูก แต่ไม่ได้กั๊กสเปก ชิปประมวลผลเลือกใช้ Snapdragon 425 จาก Qualcomm ความจำ RAM 2GB จับคู่กับ ROM 16GB เพิ่มเติมพื้นที่เก็บข้อมูลได้อีกผ่านการ์ด microSD สูงสุด 128GB แบตเตอรี่ก็ให้มาไม่น้อย 3,000mAh และทำงานบน MIUI 9 (Android 7.1.2 Nougat)

สเปกที่มีอยู่ใน Xiaomi Redmi 5A เทียบได้กับสมาร์ทโฟนในตลาดที่มีราคาแพงกว่าเกือบ 2 เท่า โดยเฉพาะชิปประมวลผลที่เป็นรุ่นใหม่กว่า ความจุแบตเตอรี่ที่มากกว่า และความละเอียดของกล้องดิจิตอล

ด้วยชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 425, 1.4GHz 64-bit Quad Core พร้อมจีพียู Adreno 308 และความจำ RAM 2GB ทำให้ Xiaomi Redmi 5A สามารถเล่นเกมที่กำลังได้รับความนิยมอย่าง ROV ได้ด้วย โดยให้เฟรมเรทสูงสุด 30fps

หรือแม้แต่เกม Final Fantasy XV Pocket Edition ที่เพิ่งออกใหม่ล่าสุดค่อนข้างกินสเปกพอสมควร แถมยังต้องการพื้นที่ติดตั้งหลาย GB ก็ยังสามารถติดตั้งและเล่นได้ เพื่อความลื่นไหลในเกมแนะนำให้ปรับกราฟฟิกต่ำสุด



ทางด้านความสามารถของกล้องดิจิตอลก็ไม่น้อยหน้า เพราะให้มาถึงความละเอียด 13 ล้านพิกเซล เลนส์ 5 ชิ้น รูรับแสง F2.2 วางคู่กับแฟลช LED ช่วยถ่ายภาพในที่แสงน้อย จับโฟกัสด้วยระบบ PDAF มีโหมดถ่ายภาพ HDR, Burst, Panorama และยังมีระบบจดจำใบหน้า พร้อมทั้งฟิลเตอร์ให้เลือกใช้ แถมคุณภาพที่ได้ก็สวยงามเกินราคาค่าตัว


ไม่เพียงแค่นั้น ยังสามารถบันทึกวีดีโอได้ในระดับ Full HD 1080p ที่เฟรมเรทสูงสุด 30fps ส่วนกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง F2.0 พร้อมโหมดบิวตี้สำหรับถ่ายภาพเซลฟี่ให้ออกมาดูดียิ่งขึ้นถูกใจสาวๆเป็นแน่

Xiaomi Redmi 5A ยังมากับแบตเตอรี่ 3,000mAh ซึ่งสมาร์ทโฟนที่มีราคาแพงกว่ายังให้ความจุมาน้อยกว่านี้ สามารถให้พลังงานนานสูงสุด 8 วัน หรือ 192 ชั่วโมง สำหรับสแตนด์บาย ฟังเพลงนานต่อเนื่อง 21 ชั่วโมง กับอีก 15 นาที ดูวีดีโอนานถึง 7 ชั่วโมง หรือ เล่นเกมนานต่อเนื่อง 6 ชั่วโมง กับอีก 25 นาที

ด้วยระบบปฎิบัติการ MIUI 9.2 (Android 7.1.2) ใหม่ล่าสุดจาก Xiaomi ทำให้ Redmi 5A มาพร้อมฟีเจอร์เด็ดๆมากมายอาทิ การแบ่งหน้าจอใช้งานพร้อมกันได้ 2 แอพ หมดปัญหาในการดู Youtube ไปพร้อมกับเล่น Facebook หรือฟีเจอร์ Dual Apps การใช้งานแอพโปรดอาทิ Facebook , Messenger ,LINE ได้พร้อมกัน 2 บัญชีในเครื่องเดียว ก็มีมาครบ


อีกฟีเจอร์ที่น่าสนใจคือ Second Space สำหรับการสลับใช้งานไปยังอีกโปรไฟล์โดยแอพต่างๆจะเป็นค่าเริ่มต้นการใช้งานเหมือนกับมี Redmi 5A สองเครื่องเลยทีเดียว สามารถตั้งรหัสผ่านเพื่อความเป็นส่วนตัว แถมภาพถ่ายก็แยกจากกันอีกด้วย ใครที่มีความลับเยอะเปิดใช้โหมดนี้กันได้ ถ้าไม่ใช้ก็สามารถลบทิ้งได้ทันทีไม่มีหลุดไปที่ไหนแน่นอน

โหมดการใช้งาน Gesture และช็อตคัทการกดปุ่มลัดต่างๆมีมาเช่นเดียวกัน อาทิสามารถจับภาพหน้าจอได้รวดเร็วแค่ใช้ 3 นิ้วปาดหน้าจอลงมา เปิดกล้องทันทีเมื่อกดปุ่ม Power ติดกัน 2 ครั้ง กดปุ่มเมนูค้างไว้ที่หน้าจอล็อกสกรีนเพื่อเปิดไฟฉาย เป็นต้น

ด้วยราคาที่ถูกกว่าคู่แข่ง อาจทำให้หลายคนมองว่า Xiaomi Redmi 5A เป็นเพียงสมาร์ทโฟนในระดับเริ่มต้น แต่ความจริงแล้ว Xiaomi ตั้งใจให้ Redmi 5A เป็นสมาร์ทโฟนสำหรับทุกคน ด้วยสเปกที่ให้มา สามารถเล่นเกมฮิตได้ เล่นโซเชี่ยลได้ เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ทั้ง 4G หรือ Wi-Fi และยังให้กล้องที่มีความคมชัดที่เกินราคาค่าตัวอย่างมาก แถมยังได้รับความสนใจอย่างมากหลังจากเปิดตัวในไทย

เปิดท้ายด้วยตัวอย่างภาพถ่ายจาก Xiaomi Redmi 5A ที่ไม่การปรับแต่งใดๆเพียงต่อย่อขยาดภาพลงมาเท่านั้น


สำหรับใครที่อยากจับจองเป็นเจ้าของ Xiaomi Redmi 5A ตอนนี้มีวางจำหน่ายเฉพาะร้านค้าออนไลน์ Lazada เท่านั้น โดยมีให้เลือกทั้งหมด 3 สี คือ สีเทาเข้ม, สีทอง และสีโรสโกลด์ โดยสินค้าจะกลับมาจำหน่ายแบบ Flash Sale ครั้งที่ 2 ในวันเเห่งความรัก 14 ก.พ นี้ เวลา 12:00น (เที่ยงวัน) ลงทะเบียนรับสิทธ์เเจ้งเตือนที่นี่ bit.ly/2Ehl5SQ แนะนำว่าให้รีบเข้ามาเพราะรอบที่แล้วยอดจำหน่ายเต็มภายใน 30 นาทีแรกเท่านั้น


รายละเอียดเพิ่มเติมที่ – www.facebook.com/thailand.xiaomi/
บทความโดย – www.flashfly.net



© Copyright 2003-2011, All Right Reserved. Flashfly Dot Net : Vivacious Mobile Generation

Related posts

Top
Close