[Excusive] มารู้จัก Allan Dixon ชายผู้ที่ได้รับฉายา “ราชาแห่งการเซลฟี่กับสัตว์” พร้อมเคล็ดลับในการเซลฟี่

Allan-dixon-flashfly

Allan-dixon-flashfly
วันนี้ทีมงาน @flashfly ได้มีโอกาสสุดพิเศษที่หาไม่ได้ง่ายๆนักกับการได้พูดคุยกับ Allan Dixon ชายหนุ่มวัย 30 ปีเชื้อสายไอริชผู้ที่ได้รับฉายา Animal Selfie King ที่มีความสามารถพิเศษในการสื่อสารกับสัตว์ได้ (Animal Whisperer) คล้ายกับในภาพยนตร์ Dr. Dolittle (ด็อกเตอร์ดูลิตเติ้ล) เขาได้ออกเดินทางเพื่อเซลฟี่กับสัตว์ต่างๆมาแล้วทั่วโลก เพื่อถ่ายทอดสิ่งแวดล้อมชีวิตต่างๆในป่าให้ผู้คนทั่วไปได้เห็น และช่วยอนุรักษ์พิทักษ์รักษาธรรมชาติให้มากยิ่งขึ้น
quakka
โดยภาพถ่ายแต่ภาพของ Allan นั่นดูอัศจรรย์และมีเสน่ห์อย่างมากจะเห็นได้ว่าสัตว์เหล่านั้นยิ้มให้กับกล้องและถ่ายภาพพร้อมกับเขาซึ่งในครั้งนี้เขาได้เดินทางมาที่ Elephant Nature Park ศูนย์บริบาลช้างแม่แตงที่เชียงใหม่ในประเทศไทย ซึ่งเป็นสถานดูแลสัตว์ดีที่สุด 1 ใน 10 ของโลก ที่ได้ทำการช่วยเหลือดูแลช้างไทยที่ถูกทิ้ง ทำร้าย หรือทารุณกรรมต่างๆให้มาอยู่ในการดูแล

IMG_4606

ปัจจุบันมีช้างพิการอยู่ในความดูแลกว่า 70 เชือกมีทั้งช้างพิการตาบอด ขาหัก หลังหัก ช้างชราที่นี่มีอายูถึง 70-80 ปีเลยทีเดียว สำหรับช้างหนุ่มเมื่อโตขึ้นจะถูกปล่อยกลับคืนสู่ป่า นอกจากนี้ยังได้ดูแลสุนัขจรจัด รวมถึงสุนัขที่ประสบภัยถูกน้ำท่วมจากกรุงเทพเมื่อหลายปีก่อนตอนนี้อยู่ในความดูแลกว่า 500 ตัวเลยทีเดียว แมวที่ช่วยเหลือมาอีก 200 กว่าตัว วัวควายที่ช่วยมาจากโรงฆ่าสัตว์ และม้าพิการ

IMG_4909

ซึ่ง Allan ได้เข้าร่วมกิจกรรมในการดูแลช้างของศูนย์บริบาลช้างแม่แตงในครั้งนี้ด้วย ภาระกิจในแต่ละวันจะมีตั้งทำความสะอาดศูนย์บริบาล ให้อาหาร จนไปถึงการอาบน้ำช้างที่ริมลำธารซึ่งเป็นเวลาชื่นชอบของเหล่าผู้ที่มาที่นี่
IMG_2681
จากการพูดคุยแบบสบายๆ Allan บอกว่าเขาเริ่มจากการเซลฟี่กับสัตว์เลี้ยงที่บ้านไม่ว่าจะเป็นสุนัขหรือแมว และเขาเบื่อกับท่าทางที่ผู้คนทั่วไปที่มักจะถ่ายภาพวิวสวยๆ หรือการโพสต์ท่าเวลาจะต้องถ่ายรูปมันดูเทื่อๆ ยืนตัวตรงชู 2 นิ้วเขาจึงเลือกถ่ายภาพที่แตกต่างออกไปให้ดูเป็นธรรมชาติน่าสนใจกว่ามาก จึงสังเกตได้ว่าเขาจะยิ้มให้กับสัตว์ทุกรูปที่ถ่าย จนทำให้ปัจจุบันเขาได้เซลฟี่กับสัตว์มาแล้วทั่วโลกและถูกสื่อดังในต่างประเทศอาทิ Telegraph หรือ dailymail ตั้งฉายาว่า Animal Selfie King หรือ Mastered The Art Of Animal Selfies เลยทีเดียว
IMG_2679
Allan ยังเผยเคล็ดลับในการถ่ายภาพเซลฟี่กับสัตว์ที่กว่าจะได้ภาพสวยๆอย่างที่เราเห็นว่าเขาไช้เวลาตั้งแต่ 5 นาทีไปจนถึง 3 ชั่วโมงเลยทีเดียวเพื่อให้สัตว์ทำความคุ้นเคยกับตัวเขาและรู้สึกปลอดภัยเหมือนเราเป็นเพื่อนกัน เราจะต้องเคลื่อนไหวช้าๆ ช่วยป้อนอาหาร พูดคุย ไม่ทำอะไรที่ให้สัตว์ตกใจกลัวไม่เดินหรือวิ่งหนี พอคุ้นเคยให้ยืนถ่ายภาพนิ่งๆเราก็จะได้ภาพสวยๆออกมาอย่างที่เห็น และต้องไม่ลืมเว้นระยะห่างกับตัวสัตว์ดีๆเพราะต้องระวังอันตรายที่อาจจะโดนสัตว์ทำร้ายด้วย ซึ่ง Allan เองเคยโดยจิงโจ้เตะมาแล้ว
funny-animal-selfies-allan-dixon-13
สัตว์ตัวโปรดของเขาคือตัว Quokkas (ควอกก้า) อาศัยอยู่บนเกาะเล็กๆ และบริเวณชายฝั่งของรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย จะเห็นได้ว่าเขามักจะเซลฟี่กับเจ้าตัวนี้อยู่บ่อยๆ

IMG_2680
Screen Shot 2560-07-09 at 12.03.05
สำหรับอุปกรณ์ในการถ่ายภาพของ Allan นั้นตอนนี้มี iPhone 7 Plus ที่เขาจะใช้โหมดถ่ายภาพต่อเนื่อง Burst Mode (กดปุ่มถ่ายภาพค้างไว้) ในการถ่ายบ่อยๆ รวมถึงแอพ Clips ที่สามารถบันทึกวิดีโอพร้อมใส่ซับไตเติ้ลลงไปในคลิปแบบอัตโนมัติ และกล้อง GoPro ในการถ่ายทอดเรื่องราวของเขาผ่านทางโซเชียลมีเดียของเขาอย่าง Instagram ในชื่อ @Daxon ที่มีผู้ติดตามกว่าสี่แสนคนโดย Allan ได้ค้นพบตัวเองและลาออกจากงานประจำออกเดินทางทั่วโลกเพื่อทำในสิ่งที่เขารักมาหลายปีแล้วและยังคงจะเดินหน้าทำต่อไปซึ่งถือว่าเป็นอาชีพในฝันของใครหลายคนเลยทีเดียว

DSCF9774

IMG_2725

สามารถติดตาม Allan ผ่านทางช่องทางโซเชียลมีเดียของเขาได้ที่ Instagram (https://www.instagram.com/daxon/), Facebook (https://www.facebook.com/daxon) ,Twitter (https://twitter.com/daxon) และ Youtube (https://www.youtube.com/user/Daxon)

Screen Shot 2560-07-09 at 12.03.20

Screen Shot 2560-07-09 at 12.03.31

Screen Shot 2560-07-09 at 12.03.05

funny-animal-selfies-allan-dixon-12

funny-animal-selfies-allan-dixon-261

funny-animal-selfies-allan-dixon-13

quakka

funny-animal-selfies-allan-dixon-18

funny-animal-selfies-allan-dixon-3

funny-animal-selfies-allan-dixon-21

selfie-master-dr-dolittle-29

Screen Shot 2560-07-09 at 11.44.34

selfie-master-dr-dolittle-28

funny-animal-selfies-allan-dixon-19

funny-animal-selfies-allan-dixon-11

funny-animal-selfies-allan-dixon-23

บทความโดย – www.flashfly.net© Copyright 2003-2011, All Right Reserved. Flashfly Dot Net : Vivacious Mobile Generation

Related posts

Top