สรุปข่าวลือ iPhone X ที่ไม่เป็นความจริง ทั้งการชาร์จไร้สายอย่างแท้จริง รองรับ Apple Pencil รวมถึงดีไซน์

iphone-ten

iphone-ten

iPhone X ถูกพูดถึงมาอย่างยาวนานหลายเดือนก่อนที่ Apple จะเปิดตัวทางการเมื่อวันที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา มีทั้งข่าวลือไร้แหล่งที่มา ภาพหลุด ภาพเรนเดอร์ และข้อมูลจากนักวิเคราะห์ ซึ่งข่าวลือต่างๆ ก็มีความจริงอยู่บ้างเหมือนกัน ทั้งในเรื่องของดีไซน์ ไม่มีปุ่มโฮม จอแสดงผล กล้องคู่แนวตั้ง การชาร์จไร้สาย แต่นับจากบรรทัดนี้ไป เราจะขอสรุปเฉพาะข่าวลือที่ไม่เป็นความจริง

iphone8-concept

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบใต้กระจก

iPhone X ถูกอ้างว่าจะฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ใต้กระจกหรือรวมอยู่ในจอแสดงผล เนื่องจากมีการตัดปุ่มโฮมทิ้งไป แต่สุดท้ายแล้ว Apple ก็เลือกที่จะนำเทคโนดลยีสแกนใบหน้า Face ID มาใช้งานแทนที่ แต่ iPhone 8 กับ iPhone 8 Plus ที่เปิดตัวพร้อมกัน ยังคงใช้ Touch ID กับปุ่มโฮมเหมือนเดิม

Samsung Galaxy Note 8 ก็เป็นอีกรุ่นที่คาดว่าจะได้รับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบใต้กระจก แต่สุดท้ายก็ยังติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ด้านหลัง อย่างไรก็ตาม ยังมีแนวโน้มที่เราจะได้เห็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบใต้กระจก กับสมาร์ทโฟนของ Vivo เป็นค่ายแรก หลังจากจับมือกันทำงานกับ Qualcomm

concept-iphone-8-04

จอแสดงผลรอบด้าน

Apple เคยจดสิทธิบัตร iPhone ที่ใช้จอแสดงผลพันรอบด้าน และเชื่อกันว่าถึงเวลาแล้วที่จะนำมาใช้กับ iPhone X ในโอกาสครบรอบ 10 ปี iPhone แต่สุดท้ายแล้วก็เป็นเพียงข่าวลือ การออกแบบสมาร์ทโฟนให้มีดีไซน์ไร้กรอบ โดยใช้จอแสดงผลทั้ง 4 ด้าน อาจทำให้การดูแลรักษายากยิ่งขึ้น เพราะจะมีความเปราะบางเป็นพิเศษ อีกทั้งรูปแบบการใช้งานจริงของจอแสดงผลที่อยู่ส่วนขอบอาจจะไม่สะดวกเหมือนใช้ปุ่มกดด้านข้าง

iphone8-clone

อีกหนึ่งดีไซน์ที่มี Touch ID

นอกจากดีไซน์ทางการของ iPhone X ก่อนหน้านี้ก็ยังมีต้นแบบดีไซน์อื่นๆ รั่วไหลออกมาด้วย โดยมีแผงด้านหน้าคล้ายกับเรือธงของ LG และมี Touch ID ติดตั้งไว้ที่ด้านหลัง ใต้โลโก้ Apple

การชาร์จไร้สายอย่างแท้จริง

iPhone X ถูกตั้งความหวังไว้ว่า จะใช้เทคโนโลยีชาร์จแบตเตอรี่ไร้สายที่ทันสมัยที่สุด เป็นการชาร์จไร้สายอย่างแท้จริง ไม่ต้องวาง iPhone ไว้บนแท่นชาร์จหรือ Wireless Charging Pad โดยใช้เทคโนโลยีของ Energous ที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่สมาร์ทโฟนโดยใช้หลักการคล้ายกับตัวปล่อยสัญญาณ Wi-Fi ขอเพียง iPhone ต้องอยู่ในรัศมีอุปกรณ์ชาร์จแบตเตอรี่ 15 ฟุต น่าเสียดายที่ iPhone X ยังใช้การชาร์จไร้สายในรูปแบบเดิมที่สมาร์ทโฟน Android ใช้งานมานานแล้ว

iphone-apple-pencil

รองรับปากกา Apple Pencil

iPhone X มีการขยายจอแสดงผลให้ใหญ่ขึ้นเป็น 5.8 นิ้ว ซึ่งถือเป็น iPhone ที่มีจอแสดงผลใหญ่ที่สุดตั้งแต่ Apple ผลิตออกมา จึงเกิดความเชื่อว่า Apple อาจทำให้ iPhone X สนับสนุนการใช้งานร่วมกับ Apple Pencil เพื่อแข่งขันกับ Galaxy Note ของ Samsung แต่ท้ายที่สุด Apple Pencil ก็ยังใช้ได้กับ iPad Pro เท่านั้น

ที่มา – Phonearena
http://www.flashfly.net/wp/?p=193408Tags

Related posts

Top