แรง!! Phil Schiller ผู้บริหารระดับสูงของ Apple บอกระบบจดจำใบหน้าของ Android “ห่วยแตก”


face-id-andoird-flashfly

สมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android รวมถึงคอมพิวเตอร์ Windows ของ Microsoft มีระบบจดจำใบหน้ามานานหลายปีแล้ว ก่อนที่ Apple จะนำ Face ID มาใช้กับ iPhone X และเมื่อ Face ID ถูกนำไปเปรียบเทียบกับ Face Recognition ของคู่แข่ง Philip Schiller รองประธานอาวุโสฝ่ายการตลาดทั่วโลกของ Apple ไม่ได้เปรียบเทียบให้ฟัง แต่บอกว่า “They all stink” ซึ่งหมายถึงระบบจดจำใบหน้าของอุปกรณ์ Android ทั้งหมดมันห่วยแตก อ้างอิงจากการให้สัมภาษณ์ของเขากับ Bright เว็บไซต์ภาษาดัตช์

Philip Schiller บอกว่าระบบจดจำใบหน้าที่มีอยู่ในคู่แข่งนั้น ไม่ได้ทำงานเหมือนกับ Face ID ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Apple นำเสนอปุ่มโฮมที่ใช้งานง่ายที่สุด สามารถกดเพื่อกลับมาหน้าจอโฮม และยังกดเพื่อเรียกใช้งานได้หลายอย่าง ก่อนจะเพิ่ม Touch ID เข้าไป เพื่อนำไปสู่ระบบ Multitasking, Siri รวมถึง Apple Pay

ดังนั้น เมื่อมาถึง Face ID มันจึงถูกพัฒนาให้เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการปลดล็อคอุปกรณ์ และต้องทำงานอย่างปลอดภัยด้วย Secure Enclave รวมถึงสนับสนุนการใช้งานแทน Touch ID ได้ทั้งหมด Face ID จึงมีการทำงานที่ไม่เหมือนใคร

Apple ยืนยันว่า Face ID มีความปลอดภัยมากกว่า Touch ID หลายเท่า แต่ก็ยังพบว่าสามารถถูกปลดล็อคได้ด้วยหน้ากากจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ และเด็กๆ ก็สามารถปลดล็อคได้ นั่นหมายถึงยังไม่มีความปลอดภัยที่ 100% แต่ก็ยังมีประสิทธิภาพดีกว่าระบบจดจำใบหน้าของ Android ที่ถูกหลอกลวงได้ง่ายกว่าเพียงใช้รูปภาพ 2 มิติ ที่สร้างขึ้นได้ง่ายๆ

ที่มา – Boy Genius Report
http://www.flashfly.net/wp/202778Related posts

Top