เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา Apple ได้ขึ้นราคาผลิตภัณฑ์หลายรายการ เนื่องจากต้นทุนหน่วยความจำพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นเหตุผลที่หลายคนทราบกันดีอยู่แล้ว แต่เป็นครั้งแรกที่ Tim Cook ซีอีโอของ Apple ได้ชี้แจงต่อที่ประชุมระหว่างแถลงผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ปี 2026 ของบริษัท

Tim Cook กล่าวว่า “ในส่วนของเรื่องราคา คุณรู้ไหม เราขึ้นราคาอย่างไม่เต็มใจ ผมคิดว่าเราทำเช่นนั้นเพราะเรากำลังเผชิญกับสิ่งที่ผมจะเรียกว่าเป็นวิกฤตราคาหน่วยความจำครั้งใหญ่ในรอบ 100 ปี โดยราคาหน่วยความจำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังนั้นนั่นคือเหตุผลที่เราต้องขึ้นราคา”
เมื่อถูกถามว่า Apple มีแผนปกป้องกำไรขั้นต้นหรืออัตรากำไรขั้นต้นของผลิตภัณฑ์เมื่อพิจารณาการขึ้นราคาหรือไม่? Tim Cook ตอบว่าขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย
“ในแง่ปรัชญาของเราเกี่ยวกับตัวเลขดอลลาร์หรือเปอร์เซ็นต์ เราพิจารณาจากจำนวนหน่วย รายได้ และอัตรากำไร จากนั้นจึงตัดสินใจทางธุรกิจว่าจะจัดการอย่างไร ดังนั้น จึงไม่ใช่สูตรทางคณิตศาสตร์ที่จะนำเราไปสู่ผลลัพธ์ที่เฉพาะเจาะจง หรือมองแค่ด้านใดด้านหนึ่ง เราพิจารณาทั้ง3 มิติ และคิดถึงมันในระยะยาว แทนที่จะคิดแค่ภายใน 90 วัน”
Apple คาดว่าจะต้องจ่ายต้นทุนหน่วยความจำที่สูงขึ้นในไตรมาสเดือนกันยายน ถึงแม้ Apple จะสามารถชดเชยได้บางส่วนด้วยต้นทุนที่ลดลงในส่วนประกอบที่ไม่ใช่หน่วยความจำบางอย่าง และสินค้าคงคลังที่มีอยู่
ทั้งนี้ Tim Cook ไม่ได้แสดงความคิดเห็นว่า Apple มีแผนขึ้นราคา iPhone หรือไม่ เมื่อ iPhone 18 Pro และ iPhone พับได้รุ่นแรกเปิดตัวในเดือนกันยายนนี้ แต่มีนักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่าราคาจะสูงขึ้น
ที่มา – MacRumors






