Apple ถูกลือว่ากำลังพัฒนา MacBook ระดับไฮเอนด์รุ่นใหม่ โดยยกเครื่องดีไซน์ใหม่หมด นับตั้งแต่ปี 2021 ถึงแม้ยังไม่มีภาพหลุดออกมาให้เห็น แต่สามารถอธิบายถึงดีไซน์ได้ โดยอ้างอิงจากรายงานหลายฉบับที่ผ่านมา

มีรายงานว่า Apple กำลังสร้างผลิตภัณฑ์ที่บางและเบาที่สุดในแต่ละประเภทในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี และคาดว่าจะเริ่มนำมาใช้ตั้งแต่ MacBook Pro ขนาด 14 นิ้ว ที่จะวางจำหน่ายในปี 2027 ขณะที่ Mark Gurman จากสำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า MacBook ระดับไฮเอนด์รุ่นใหม่ จะมีทั้งความบาง และมาพร้อมจอแสดงผล OLED
นับตั้งแต่ปี 2021 เป็นต้นมา MacBook Pro รุ่น 14 นิ้ว มีความบาง 15.5 มม. ขณะที่รุ่น 16 นิ้ว มีความบาง 16.8 มม. ซึ่งคาดว่ารุ่นต่อไปจะบางลงกว่าเดิม ถึงแม้ยังไม่มีตัวเลขที่ชัดเจน แต่ด้วยการเปลี่ยนมาใช้แผงหน้าจอ OLED จะทำให้ตัวเครื่องบางลงได้อย่างแน่นอน
รอยบากบนหน้าจอ MacBook จะหายไป เปลี่ยนเป็นช่องเจาะ คล้ายกับจอแสดงผลของ iPhone รุ่นใหม่ที่มี Dynamic Island โดยจะใช้เป็นอินเทอร์เฟซ Search or Ask ส่วนหนึ่งของ Spotlight ใน macOS 27
บริษัทวิจัย Omdia อ้างว่า MacBook ระดับไฮเอนด์รุ่นใหม่ จะใช้แผงหน้าจอของ Samsung Display โดยมีขอบหน้าจอบางกว่าเดิมทั้งขนาด 14.3 นิ้ว และ 16.3 นิ้ว นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า MacBook รุ่นใหม่ จะได้รับการปรับปรุงบานพับให้แข็งแรงขึ้น เพื่อไม่ให้สั่นคลอนได้ง่ายเมื่อถูกแตะ
นักข่าวของ Bloomberg คาดว่า MacBook ระดับไฮเอนด์รุ่นใหม่ ยังคงมีรูปลักษณ์คล้ายกับ MacBook Pro รุ่นปัจจุบัน ตัวเครื่องยังคงเป็นแบบฝาพับทั่วไปทั้งขนาด 14 นิ้ว และ 16 นิ้ว พอร์ตเชื่อมต่อในปัจจุบันยังอยู่ครบ โดยมีแผนเปิดตัวในช่วงปลายปี 2026 หรือต้นปี 2027
ที่มา – MacRumors




