เตือนภัย!! เสียบสาย USB ชาร์จแบตเตอรี่สมาร์ทโฟนที่ให้บริการสาธารณะ เสี่ยงโดนขโมยข้อมูลส่วนตัว

juice_jacking_public_charging_stations_usb_grande

juice_jacking_public_charging_stations_usb_grande

เมื่อ 10 ปีก่อน เราอาจพบเห็นโทรศัพท์สาธารณะติดตั้งให้บริการทั่วไป แต่ในปัจจุบันมันกลายเป็นอุปกรณ์อื่น อาจจะเป็นจุดปล่อยสัญญาณ Wi-Fi hotspot หรือไม่ก็อาจเปลี่ยนเป็น จุดให้บริการชาร์จแบตเตอรี่สมาร์ทโฟน หรือ Public Phone Charger

ในกรณีที่สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของคุณแบตเตอรี่หมดลงในระหว่างที่อยู่นอกบ้าน โดยที่คุณไม่มี Power Bank แม้แต่ที่ชาร์จของตัวเอง Public Phone Charger คือ สวรรค์ของคุณเลยทีเดียว มันเป็นจุดให้บริการชาร์จแบตเตอรี่สาธารณะ บางแห่งให้ใช้งานได้ฟรี บางแห่งก็อาจมีการเก็บค่าบริการ แต่จะมีใครรู้บ้างว่า Public Phone Charger ก็มีภัยคุกคามแอบแผงอยู่

Public-Phone-Chargers

Juice Jacking เป็นรูปแบบการโจมตีทางไซเบอร์อีกรูปแบบหนึ่ง ที่แฝงมาจากการใช้บริการตาม Public Phone Charger เนื่องจากสายเคเบิ้ลที่ใช้จ่ายกระแสไฟเป็น USB จึงมีคุณสมบัติที่สามารถรับ-ส่งข้อมูลได้ด้วย ดังนั้น จึงมีความเป็นไปได้ที่ Public Phone Charger บางแห่งจะมีคอมพิวเตอร์ซ่อนอยู่ และแอบเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนที่มาใช้บริการ เพื่อเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวในสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ เพลง รายชื่อ สมุดบันทึก แม้กระทั่งไฟล์ Cache

Public-Phone-Charger

ไม่เพียงแค่นั้น หากสมาร์ทโฟนของคุณถูกโจมตีด้วย Juice Jacking ก็ยังมีความเสี่ยงที่จะถูกสอดแนมอยู่ตลอดเวลา จนกว่าจะมีการฟอร์แมต หรือ ล้างเครื่องให้กลับเป็นค่าเดิมจากโรงงาน

วิธีป้องกัน Juice Jacking

1. ควรชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มอยู่เสมอ แบตเตอรี่ในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ทันที ไม่ต้องรอให้ระดับต่ำ เมื่อคุณไมได้หยิบสมาร์ทโฟนมาใช้งาน คุณก็สามารถชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มได้อยู่เสมอ เพื่อลดโอกาสแบตเตอรี่หมดในระหว่างออกไปข้างนอก

Pencurian-Data-Smartphone-Juice-Jacking

2. หลีกเลี่ยงการชาร์จแบตเตอรี่ผ่านสาย USB โดยเฉพาะจุดให้บริการชาร์จแบตเตอรี่สาธารณะ

power-bank-buying-guide-(5)

3. ควรมี Power Bank ติดตัวไปด้วยอยู่เสมอ หรืออาจใช้อุปกรณ์เสริมอื่นๆ เช่น เคสที่มีแบตเตอรี่ในตัว เป็นต้น

4. หากมีความจำเป็นต้องใช้บริการ Public Phone Charger ควรปิดสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ก่อนจะชาร์จแบตเตอรี่ แต่สำหรับ Windows Phone วิธีการนี้อาจไม่ได้ผล เพราะระบบจะเปิดอุปกรณ์ให้อัตโนมัติ เมื่อมีการชาร์จแบตเตอรี่

img_55a0a32e890cb

5. ใช้ระบบรักษาความปลอดภัยของสมาร์ทโฟน ในสมาร์ทโฟนบางรุ่น หรืออุปกรณ์ที่มีซอฟต์แวร์ด้านความปลอดภัย จะมีคำเตือนขึ้นมา หากอุปกรณ์ของคุณเชื่อมต่อสาย USB ดังนั้น ให้กด ยกเลิก หรือ ปฏิเสธ เมื่อมีหน้าต่างแจ้งเตือนว่าต้องการถ่ายโอนข้อมูลหรือไม่

usb-condom

6. ใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า USB Condom

USB Condom คืออุปกรณ์ประเภท Dongle ช่วยเปลี่ยนสายเคเบิลที่ถ่ายโอนข้อมูลได้ ให้กลายเป็นสายชาร์จเพียงอย่างเดียว ดังนั้น อุปกรณ์ของคุณ จะปลอดภัยหากต้องใช้บริการ Public Phone Charger

ที่มา – TheWindowsClub
http://www.flashfly.net/wp/?p=188007Related posts

Top