ปัจจุบัน Apple มีโรงงานผลิต iPhone บางรุ่นในประเทศอินเดีย แต่ฐานการผลิตส่วนใหญ่ยังอยู่ในประเทศจีน อย่างไรก็ตาม รายงานล่าสุดของ The Indian Economic Times ระบุว่า Apple กำลังขยายฐานการผลิตในอินเดียให้มากขึ้น เพื่อลดการพึ่งพาในประเทศจีน

แหล่งข่าวอ้างว่าผู้บริหารระดับสูงของ Apple ได้เข้าหารือกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลอินเดียหลายครั้งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่าน ซึ่งคาดว่าเป็นการเจรจาเพื่อหาความเป็นไปได้ในการย้ายกำลังการผลิตของ Apple เกือบ 1 ใน 5 จากจีนมายังอินเดีย
ประเมินว่า Apple จะใช้เงินลงทุนในอินเดียราว 4 หมื่นล้านดอลล่าร์สหรัฐ ในช่วง 5 ปีข้างหน้า
การย้ายฐานการผลิตจากจีนมาอินเดีย ถูกอ้างว่าเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ PLI (production-linked incentive) ของอินเดีย เพื่อกระตุ้นให้บริษัทต่างชาติเข้ามาผลิตอุปกรณ์ภายในประเทศ และ Apple จะต้องผลิต iPhone เป็นมูลค่าอย่างน้อย 1 หมื่นล้านดอลล่าร์สหรัฐ ในช่วงปี 2020 – 2025 เพื่อรับประโยชน์จากโครงการ PLI
ปัจจุบัน Apple มียอดขาย iPhone ในอินเดียราว 1.5 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ แต่มียอดขายจาก iPhone ที่ผลิตภายในประเทสอินเดียน้อยกว่า 500 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ ในทางตรงกันข้าม Apple มีรายได้ถึง 2.2 แสนล้านดอลล่าร์สหรัฐ จาก iPhone ที่ผลิตในประเทศจีน ช่วงปี 2018 – 2019
ที่มา – MacRumors
https://www.flashfly.net/wp/299095






