Samsung และ LG ซึ่งเป็นซัพพลายเออร์หลักในการจัดหาจอแสดงผลให้กับ Apple นำเสนอทคโนโลยี Micro-lens arrays (MLA) กับแผง OLED สำหรับ iPhone 16 ที่จะเปิดตัวในปี 2024 แต่ Apple ยังอยู่ในระหว่างการพิจารณา

เทคโนโลยี MLA มีจุดเด่นที่สามารถเพิ่มความสว่างได้มากขึ้น ขณะที่ยังคงใช้พลังงานในระดับเดิม หรือรักษาระดับความสว่างเท่าเดิม โดยใช้พลังงานน้อยลงเมื่อเทียบกับแผง OLED ทั่วไป อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีดังกล่าวยังมีข้อจำกัด เนื่องจากความสว่างด้านข้างลดลงเป็นบางครั้ง ทำให้ขอบเขตการมองเห็นของจอแสดงผลแคบลง
ที่สำคัญ เทคโนโลยี MLA กับแผง OLED ยังทำให้มีต้นทุนเพิ่มขึ้น อีกทั้ง Samsung และ LG ยังใช้ชุดวัสดุที่มีความแตกต่างกัน และไม่ได้มาตรฐานของ Apple นั่นทำให้ Apple ยังอยู่ในระหว่างการตัดสินใจ
Samsung มีการใช้เทคโนโลยี MLA กับแผง OLED มาบ้างแล้วใน Galaxy S Ultra บางรุ่น และยังจัดส่งไปยังสมาร์ทโฟนของ vivo ด้วย ขณะที่ LG เคยนำเทคโนโลยี MLA มาใช้กับสมาร์ททีวี OLED ขนาดใหญ่ อย่างไรก็ตาม Apple ก็มีแผนผลักดันจอแสดงผล microLED ของตนเอง เพื่อควบคุมอุปทานของตนเอง และลดการพึ่งพา Samsung
ที่มา – MacRumors






