iPad เป็นอีกหนึ่ง Tablet ที่มีความสามารถโดดเด่นทางด้าน multimedia โดยเฉพาะอย่างยิ่งการดูหนัง ฟังเพลง แต่หากกล่าวถึงการดูทีวีบน iPad หลายคนคงสงสัยว่าจะสามารถทำได้อย่างไร ย้อนกลับไปเมื่อครั้งเปิดตัว iPad ที่ทาง Apple ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า iPad สามารถรับชมทีวีได้แต่ต้องเป็นการรับชมโดยการสมัครเข้าใช้งาน bulk TV channel บน iTuens จึงจะสามารถทำการชมทีวีบน iPad ได้ แต่วันนี้ดูเหมือนว่าการดูทีวีบน iPad ไม่ต้องยุ่งยากแบบนั้นอีกแล้ว เมื่อบริษัทผู้ผลิต Elgato ได้ออกมาผลิตอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมที่จะช่วยให้ iPad สามารถรับชมสัญญาณโทรทัศน์หรือดูทีวีได้อย่างง่ายดาย
Enter Eye TV Mobile คืออุปกรณ์เสริมชนิดใหม่สำหรับ iPad 2 ที่ผลิตโดย Elgato โดยอุปกรณ์ดังกล่าวมีลักษณะเป็น dongle ในลักษณะ 30-pin dock connector เชื่อมต่อด้านล่างของ iPad 2 ซึ่งวิธีการใช้เพียงนำอุปกรณ์เสริมดังกล่าวไปเสียบเชื่อมต่อที่บริเวณดังกล่าว จากนั้นจะทำให้ iPad 2 สามารถรับชมสัญญาณโทรทัศน์ผ่านตัวรับสัญญาณ DTT/Freeviewer ซึ่งนอกจากจะสามารถรับชมทีวีแล้วยังสามารถทำการบันทึกรายการ หรือดูตารางรายการต่างๆ ผ่านทาง application ฟรีต่างๆได้อีกด้วย
อย่างไรก็ตามในเบื้องต้น Enter Eye TV Mobile ยังไม่สามารถรองรับสัญญาณโทรทัศน์ในแบบ analogue และยังไม่รองรับการใช้งานในประเทศสหรัฐอเมริกา แต่จะสามารถใช้งานได้กับ digital TV ในประเทศแถบยุโรป สำหรับราคานั้นมีราคาอยู่ที่ประมาณ 100 Euro หรือประมาณ 4,300 บาท ส่วนวันเวลาในการวางจำหน่ายนั้นยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลออกมาแต่อย่างใด
ที่มา – 9to5mac