รายงานฉบับใหม่จาก Counterpoint Research เผยว่า iPhone 17 เป็นสมาร์ทโฟนที่ขายดีที่สุดตลอดช่วงเทศกาลช้อปปิ้งวันคนโสด (Singles Day) ของประเทศจีน ซึ่งสิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

Counterpoint Research ระบุว่ายอดขายสมาร์ทโฟนโดยรวมในช่วงเทศกาลช้อปปิ้งวันคนโสดของจีน เพิ่มขึ้นเพียง 3% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ซึ่งได้สมาร์ทโฟนของ Apple ช่วยป้องกันไม่ให้ภาพรวมของตลาดลดลงถึง 5% ทำให้ Apple แซงหน้าตลาดสมาร์ทโฟนในจีนโดยรวมอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ความต้องการลดลงมาหลายปี
ขณะเดียวกัน ผู้ให้บริการข้อมูล Syntun เปิดเผยว่ายอดขายโดยรวมในวันคนโสด บนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ทั้งหมดอยู่ที่ 1.70 ล้านล้านหยวน หรือราว 7.7 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นจาก 1.44 ล้านล้านหยวน หรือราว 6.5 ล้านล้านบาท ในปีที่แล้ว ซึ่งมีช่วงเวลาโปรโมชันที่สั้นกว่า
ตามรายงานผลประกอบการล่าสุด Apple คาดการณ์ว่าไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ จะเป็นไตรมาสที่แข็งแกร่งที่สุดเป็นประวัติการณ์
ทางด้าน Huawei มียอดขายลดลงมากที่สุดในบรรดาแบรนด์ใหญ่ๆ โดยส่วนแบ่งลดลงเหลือ 13% จาก 17% เมื่อปีที่แล้ว เนื่องจากสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ Mate 80 Series เปิดตัวหลังจากเทศกาลช้อปปิ้งวันคนโสดผ่านไปแล้ว ขณะที่ Xiaomi มีส่วนแบ่งตลาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ที่ 17% แม้ว่ายอดขายจะลดลงเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว เนื่องจาก Xiaomi 17 Series เปิดตัวเร็วกว่ารุ่นก่อน
ที่มา – MacRumors





