Wednesday, February 4, 2026
  • Contact us
Flashfly Dot Net
  • Home
    • Flashfly Online Channel
    • Feature
    • Tips&Tricks
  • NEWS
    • PR News
    • Lifestyle
  • Samsung
  • Vivo
  • OPPO
  • iPhone
  • Smartphone
    • App Free
    • Nokia
    • Windows 10
    • Android
    • BlackBerry 10
  • Games
    • Playstation
    • Nintendo
  • Review & Preview
  • Contact us
No Result
View All Result
  • Home
    • Flashfly Online Channel
    • Feature
    • Tips&Tricks
  • NEWS
    • PR News
    • Lifestyle
  • Samsung
  • Vivo
  • OPPO
  • iPhone
  • Smartphone
    • App Free
    • Nokia
    • Windows 10
    • Android
    • BlackBerry 10
  • Games
    • Playstation
    • Nintendo
  • Review & Preview
  • Contact us
No Result
View All Result
Flashfly Dot Net
No Result
View All Result
Home iPhone

นี่คือเหตุผลว่าทำไมผู้ใช้ iPhone ควรตั้งรหัสผ่าน Passcode ให้ยาวขึ้น

Content Team by Content Team
January 23, 2020
in iPhone, NEWS
0
SHARES
19
VIEWS
Share on FacebookShare on Twitter

ความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ iPhone กลับมาเป็นประเด็นให้พูดถึงอีกครั้ง จากกรณี FBI ต้องการให้ Apple ช่วยเหลือในการปลดล็อค iPhone ของคนร้าย ที่ก่อเหตุกราดยิงในสถานีอากาศทางทะเล ของนครเพนซาโคลา รัฐฟลอริดา เมื่อวันที่ 6 ธันวาคมที่ผ่านมา จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บอีก 8 ราย

การร้องขอของ FBI ไม่ได้ถูกเปิดเผยต่อสาธารณชนจนกระทั่งอีกหนึ่งเดือนต่อมา FBI ได้ทำเรื่องขอความร่วมมือจาก Apple อย่างทางการ เพื่อให้ช่วยปลดล็อค iPhone ของมือปืนซึ่งมีด้วยกัน 2 เครื่อง

ในเวลาต่อมาเจ้าหน้าที่ทางทหารของสหรัฐฯ ได้ออกมาบอกว่า Apple ไม่ได้ให้การช่วยเหลือเท่าที่ควร แต่ Apple ก็ตอบโต้ว่า ได้ให้การช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ FBI อย่างเร่งด่วนตั้งแต่หลังเกิดเหตุการณ์เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2019 โดยให้การสนับสนุนด้านข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ iCloud และไม่เคยทราบมาก่อนว่ามี iPhone อีกเครื่อง จนกระทั่งวันที่ 6 มกราคมที่ผ่านมา

แหล่งข่าวรายงานว่า iPhone ทั้ง 2 เครื่องของคนร้ายได้แก่ iPhone 5 กับ iPhone 7 Plus ซึ่ง FBI ควรเจาะรหัสผ่านได้ง่าย ด้วยอุปกรณ์ที่มีอยู่แล้วโดยไม่ต้องอาศัยความช่วยเหลือของ Apple แม้แต่ iPhone 11 Pro Max ก็มีข่าวว่า FBI สามารถเจาะรหัสผ่านได้สำเร็จ ดังนั้น การขอความร่วมมือจาก Apple ให้ช่วยปลดล็อค iPhone รุ่นเก่า จึงดูเหมือนมีนัยยะแอบแฝง

เชื่อว่าฝ่ายบริหารของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ และ ประธานาธิบดี Donald Trump ต้องการให้ Apple ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อสาธารณะเกี่ยวกับการเข้ารหัสที่แข็งแกร่งบนอุปกรณ์ของ Apple โดยมีการอ้างถึงบริษัทขนาดใหญ่รายอื่น มีการสร้าง Backdoor ไว้ในอุปกรณ์ เพื่อให้เข้าถึงได้กรณีที่มีการบังคับใช้ด้วยกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม ไม่มีคำอธิบายที่ชัดเจนเกี่ยวกับ iPhone 5 และ iPhone 7 Plus ของคนร้ายที่ FBI ต้องการให้ Apple ช่วยปลดล็อค โดยแหล่งข่าวรายงานว่า iPhone ทั้ง 2 เครื่องได้รับความเสียหาย ซึ่งอาจส่งผลให้ FBI ไม่สามารถปลดล็อคได้ด้วยอุปกรณ์ที่มีอยู่ ซึ่งอาจหมายถึง กล่อง GrayKey ที่มีข่าวว่าสามารถปลดล็อค iPhone 11 Pro Max ได้สำเร็จ

นอกจากกล่อง GrayKey ยังมีวิธีปลดล็อค iPhone ด้วย Brute Force ซึ่งใช้วิธีการคาดเดารหัสผ่าน แต่ปัญหาก็คือ iOS มีระบบป้องกันการป้อนรหัสผิดเกิน 10 ครั้ง อุปกรณ์จะถูกลบข้อมูล และการป้อนรหัสผิดในแต่ละครั้ง จะต้องใช้เวลามากขึ้นกว่าจะสามารถลองป้อนรหัสผ่านใหม่ได้อีกครั้ง แต่กล่อง GrayKey มีวิธีหลบเลี่ยงเงื่อนไขนี้ได้

Jack Nicas จากสำนักข่าว The New York Times บอกว่า FBI อาจพบกับงานที่ยากลำบากขึ้น ถ้าหากมือปืนที่ก่อเหตุในเพนซาโคลา มีการตั้งรหัสผ่าน iPhone ที่ยาวกว่า 4 หลัก และจะยากขึ้นถ้าหากมีการใช้รหัสผ่านที่มีส่วนผสมทั้งตัวเลขและตัวอักษร ดังนั้น จึงมีความเป็นไปได้ที่ iPhone 5 และ iPhone 7 Plus ของคนร้าย ไม่ได้ตั้งรหัสผ่านด้วยตัวเลข 4 – 6 หลัก

Jack Nicas เสริมว่า ระยะเวลาเฉลี่ยในการเจาะรหัสผ่านของ iPhone กรณีที่ใช้ตัวเลข 0 – 9 จะมีระยะเวลาเฉลี่ยดังนี้…

  • 4 หลัก – 7 นาที
  • 6 หลัก – 11 ชั่วโมง
  • 8 หลัก – 46 วัน
  • 10 หลัก – 12.5 ปี

iPhone ที่ทำงานบน iOS 9 สามารถตั้งรหัสผ่านได้ 6 หลัก หรือ เลือกใช้ 4 หลักก็ได้ รวมไปถึงการตั้งรหัสผ่านที่ยาวขึ้น หรือ ใช้ตัวอักษรแทนตัวเลข

กรณีที่มีการตั้งรหัสผ่านด้วยตัวอักษรและตัวเลข ระยะเวลาที่แฮกเกอร์จะใช้เจาะเข้าไปใน iPhone ก็จะยาวนานมากขึ้น รหัสผ่าน 6 ตัว อาจใช้เวลาในการคาดเดา 72 ปี แต่ถ้าหากมีการเพิ่มตัวเลขอีก 2 ตัวหรือตัวอักษร ก็จะต้องใช้เวลาถึง 288,000 ปี

อย่างไรก็ตาม ด้วยเครื่องมือในปัจจุบันทำให้แฮกเกอร์ไม่ต้องรอนานขนาดนั้น Jack Nicas บอกว่าวิธีการคาดเดารหัสผ่านด้วย Brute Force สามารถลองป้อนรหัสผ่านได้หลายพันครั้งในเวลาไม่ถึงวินาที ถ้าหากรหัสผ่าน 4 หลัก มี 10,000 ชุด จะสามารถใช้เวลาปลดล็อคในเวลาประมาณ 14 นาที ซึ่งมีแนวโน้มว่าอาจจะปลดล็อคได้ไวกว่านั้น

Matthew D. Green ศาสตราจารย์ด้านวิทยาการเข้ารหัสลับที่ Johns Hopkins University เชื่อว่าคนร้ายที่ก่อเหตุในเพนซาโคลา มีการตั้งรหัสผ่านที่ดี เนื่องจากการก่อเหตุดังกล่าวต้องมีการวางแผนไว้ล่วงหน้าอย่างรอบคอบ เห็นได้ชัดเจนว่าคนร้ายมีความพยายามจะทำลาย iPhone ของเขาเพื่อป้องกันการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่

ปัญหาก็คือ Apple ไม่สามารถให้การช่วยเหลือ FBI ได้ในการปลดล็อค iPhone ถึงแม้จะยินดีช่วยเหลืออย่างเต็มที่ อดีตวิศวกรของ Apple ซึ่งเป็นนักวิจัยด้านความปลอดภัย ยอมรับว่า Apple ไม่มีอุปกรณ์ในการสร้างเครื่องมือสำหรับปลดล็อค iPhone แต่ Apple สามารถร่วมมือกับบริษัทภายนอกได้ แต่ก็ต้องใช้ระยะเวลานานพอสมควรในการถอดรหัส

ทั้งหมดนั้นกลายเป็นเหตุผลที่ทำให้ฝ่ายนิติบัญญัติพยายามผลักดันให้ Apple สร้าง Backdoor เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทางการเข้าถึง iPhone ได้ง่ายขึ้น แต่การสร้าง Backdoor จำเป็นต้องใช้ Master Key เพื่อปลดล็อค iPhone ได้ทุกเครื่องในโลก ซึ่งต้องใช้ระบบรักษาความปลอดภัยขนาดใหญ่ และคงไม่ดีแน่ถ้าหาก Master Key ไปอยู่ในมือของแฮกเกอร์ด้านมืด

ในแง่ของผู้ใช้งานทั่วไป ชัดเจนว่ารหัสผ่านตัวเลข 4 หลัก ไม่ใช่เรื่องยากที่แฮกเกอร์จะคาดเดาได้ การตั้งรหัสผ่านให้ยาวขึ้นจะช่วยปกป้องข้อมูลส่วนตัวได้ดีกว่า โดยที่การใช้ Face ID หรือ Touch ID เป็นทางเลือกที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งาน

ที่มา – iDropNews
https://www.flashfly.net/wp/282130






Tags: iphonePasscodePassword
ShareTweetShare

Related Posts

iPhone จอพับได้ จะเปิดตัวในปี 2026 ทำให้ตลาดมือถือแบบพับได้เติบโตมากกว่า 30%
iPhone

Apple ให้ความสนใจ iPhone Flip เพื่อแข่งขันกับ Galaxy Z Flip ของ Samsung

February 3, 2026
iPhone 18 Pro จะมาพร้อมกล้องแบบปรับรูรับแสงได้ ช่วยปรับปรุงการถ่ายภาพในที่แสงน้อย
iPhone

iPhone ในปี 2028 จะมาพร้อมกล้อง 200 ล้านพิกเซล

January 7, 2026
iPhone

iPhone คว้า 4 รางวัล สมาร์ทโฟนแห่งปี 2025 ของ MKBHD

December 11, 2025
Load More
  • ยินดีต้อนพับ!! สัมผัสเครื่องจริง Samsung Galaxy Z Fold5, Galaxy Z Flip5, Galaxy Tab S9 Series และ Galaxy Watch6 Series พร้อมบุกตลาดประเทศไทยแล้ว

    ยินดีต้อนพับ!! สัมผัสเครื่องจริง Samsung Galaxy Z Fold5, Galaxy Z Flip5, Galaxy Tab S9 Series และ Galaxy Watch6 Series พร้อมบุกตลาดประเทศไทยแล้ว

    356 shares
    Share 0 Tweet 0
  • วาร์ปสู่โลกใหม่!! สัมผัสเครื่องจริง Samsung Galaxy S24 Series ครบทุกรุ่นทุกสี พร้อมใช้งาน Galaxy AI สุดล้ำ

    101 shares
    Share 0 Tweet 0
  • รีวิว Samsung Galaxy Tab A9+ แท็บเล็ตสุดคุ้มจอ 11 นิ้วรีเฟรช 90Hz ใช้ชิป Snapdragon 695 รองรับ 5G ระบบเสียง Dolby Atmos ราคา 8,990 บาท

    0 shares
    Share 0 Tweet 0
  • รีวิว Samsung Galaxy S23 FE มาอย่างพี๊คคค สเปกแฟล็กชิป ในราคาเป็นมิตร จอ 120Hz กล้องหลัง 3 ตัว 50MP ซูม 3x คมกริบ แบต 4,500mAh

    502 shares
    Share 0 Tweet 0
  • เปรียบเทียบ 2 เรือธงแห่งปี Galaxy S25 Ultra vs iPhone 17 Pro Max

    788 shares
    Share 0 Tweet 0

Browse by Category

  • AIS
  • Android
  • App Free
  • BlackBerry 10
  • dtac
  • EV Car
  • Feature
  • Flashfly Online Channel
  • Games
  • iPhone
  • Lifestyle
  • NEWS
  • Nintendo
  • Nokia
  • OPPO
  • Playstation
  • PR News
  • Recommended
  • Review & Preview
  • Samsung
  • Smartphone
  • Tips&Tricks
  • Truemove H
  • Windows Phone

Recent News

Editor’s Pick: HUAWEI WiFi Mesh X3 Pro ก้าวสู่มาตรฐานใหม่ของเราเตอร์ ผสานดีไซน์สวยพรีเมียม กระจายสัญญาณครอบคลุมทุกตารางนิ้วภายในบ้าน

Editor’s Pick: HUAWEI WiFi Mesh X3 Pro ก้าวสู่มาตรฐานใหม่ของเราเตอร์ ผสานดีไซน์สวยพรีเมียม กระจายสัญญาณครอบคลุมทุกตารางนิ้วภายในบ้าน

February 3, 2026
ซีอีโอของ NVIDIA ยืนยัน ชิปของ Nintendo Switch 2 ล้ำหน้าที่สุด

Switch รุ่นแรก เป็นเกมคอนโซลที่ขายดีที่สุดตลอดกาลของ Nintendo ขณะที่ Switch 2 ขายไปแล้ว 17.3 ล้านเครื่อง

February 3, 2026
  • About
  • Advertise
  • Privacy & Policy
  • Contact

© 2021 FlashFly.net. window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-6SFV8YRF40');

No Result
View All Result
  • NEWS
  • Review & Preview
  • iPhone
  • Android
  • Smartphone
  • Games

© 2021 FlashFly.net. window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-6SFV8YRF40');