หนึ่งในฟีเจอร์ที่สำคัญที่สุดของ iOS 12 ที่ประกาศออกมาในงาน WWDC 2018 คือการปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานให้เร็วขึ้นกว่าเวอร์ชั่นก่อน Craig Federighi รองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ของ Apple บอกว่า iOS 12 ได้รับการปรับปรุงประสิทธิภาพให้ไวขึ้น จากการทดสอบด้วย iPhone 6 Plus พบว่าสามารถเปิดแอพได้ไวขึ้น 40% แผงคีย์บอร์ดแสดงผลขึ้นมาเร็วกว่าเดิม 50% และ เข้าถึงแอพกล้องได้ไวกว่าเดิมถึง 70% นอกจากนี้การแชร์ sheet และเปิดแอพ ภายใต้ under load ยังเร็วขึ้น 2 เท่า
แต่การใช้งานจริงจะเร็วขึ้นจริงหรือไม่? นักพัฒนาซอฟต์แวร์หลายคนเริ่มอัพเกรดอุปกรณ์ของตัวองให้เป็น iOS 12 แล้ว หลังจาก Apple ปล่อยเวอร์ชั่น Beta ออกมาเมื่อวานนี้ ซึ่งต้องย้ำว่าเป็นเวอร์ชั่น Beta เท่านั้น ที่ Apple ปล่อยออกมาเป็นครั้งแรก ดังนั้น บางคนจึงพบ Bug อยู่บ้าง แต่ภาพรวมถือว่าทำได้ดี และต่อไปนี้คือเสียงจากนักพัฒนาซอฟต์แวร์ ที่มีโอกาสทดลองใช้ iOS 12
นอกจากนี้ ยังมีนักพัฒนาซอฟต์แวร์บางคนที่ทดสอบประสิทธิภาพให้ดูผ่านคลิปวีดีโอ อย่างเช่นช่อง iAppleBytes ใน YouTube ได้ทดสอบ iOS 12 เวอร์ชั่น Beta 1 บน iPhone 5S พร้อมเปรียบเทียบกับ iOS 11.4
http://www.flashfly.net/wp/?p=220204