สถานการณ์การขึ้นภาษีนำเข้าจากประเทศจีนของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ภายใต้การนำของประธานาธิบดี Donald Trump ยังไม่มีความแน่นอน โดยก่อนหน้านี้ได้ตัดสินใจจัดเก็บภาษีนำเข้าสินค้าอิเล็กทรอนิกส์จากจีนสูงถึง 145%
ในเวลาต่อว่า Donald Trump ได้ออกมาประกาศว่า จะมีการยกเว้นการขึ้นภาษีนำเข้าสำหรับผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีบางประเภท เช่น สมาร์ทโฟน และ แล็ปท็อป แต่ดูเหมือนว่าเกมคอนโซลไม่ได้รวมอยู่ในนั้น
หมายความว่าคอนโซลที่ผลิตในประเทศจีน จะถูกรีดภาษีนำเข้าถึง 145% เมื่อจัดส่งไปยังสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะ Nintendo Switch 2 ที่ส่วนใหญ่ผลิตในประเทศจีน ถึงแม้จะมีบางส่วนที่ผลิตในเวียดนาม แต่ไม่มากพอที่จะหลีกเลี่ยงภาษีนำเข้าทั้งหมด ขณะที่ PlayStation 5 ก็ยังพึ่งพาการผลิตในจีนด้วยเช่นกัน
ด้วยสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนทำให้ Nintendo หยุดรับจอง Nintendo Switch 2 ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา และยังไม่มีความชัดเจนว่าจะมีการขึ้นราคาในอนาคตหรือไม่ หลังจากประกาศราคาออกมาแล้วที่ 499 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 16,690 บาท
ทั้งนี้ สหรัฐอเมริกาประกาศขึ้นภาษีนำเข้าจากประเทศจีนถึง 245% เมื่อวันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา
ที่มา – Gizmochina