Apple ถูกอ้างว่ากำลังทดสอบเซ็นเซอร์กล้อง 200 ล้านพิกเซล ที่คาดว่าจะนำมาใช้สำหรับกล้องหลักของ iPhone ระดับไฮเอนด์ที่จะเปิดตัวในอนาคต
ข่าวลือดังกล่าวมาจาก Digital Chat Station แหล่งข่าวในจีนที่เชื่อถือได้ แต่น่าเสียดายที่ไม่ได้ให้รายละเอียดมากไปกว่านี้
กล้อง 200 ล้านพิกเซล เริ่มนำมาใช้งานแล้วในสมาร์ทโฟนเรือธงของ Android อย่างเช่น Galaxy S23 Ultra ที่เปิดตัวในปี 2023 และยังส่งต่อมาถึง Galaxy S24 Ultra และ Galaxy S25 Ultra ในปัจจุบัน
กล้องความละเอียดสูง ทำให้ภาพถ่ายเก็บรายละเอียดได้มากขึ้น และสามารถนำมาครอบตัดเพิ่มเติมโดยไม่สูญเสียคุณภาพของภาพ หรือนำไปพิมพ์ภาพขนาดใหญ่พิเศษ
ทั้งนี้ iPhone 17 Pro มีรายงานว่า จะได้รับกล้องหลัก 48 ล้านพิกเซล ดังนั้น Apple ยังไม่พร้อมนำกล้อง 200 ล้านพิกเซล มาใช้กับ iPhone ในปีนี้อย่างแน่นอน
ที่มา – MacRumors