Apple มีแผนยกเครื่องแอปพลิเคชัน Calendar และ Health ที่คาดว่าจะพร้อมใช้งานใน iOS 26 ที่จะเปิดตัวในงาน WWDC 2025 แต่ล่าสุด Mark Gurman จากสำนักข่าว Bloomberg อ้างว่าถูกเลื่อนออกไปอย่างน้อย 1 ปี
นักข่าวจาก Bloomberg รายงานว่า แผนการอัปเกรดแอป Calendar และ Health ของ Apple ถูกเลื่อนออกไปจนถึง iOS 27 หรือเวอร์ชันหลังจากนั้น
ยังไม่มีความชัดเจนว่า Apple มีแผนทำอะไรกับแอป Calendar แต่คาดว่าจะผสานรวมจุดเด่นจากปฏิทินที่ขับเคลื่อนด้วย AI ของ Mayday Labs เข้าด้วยกัน เนื่องจาก Apple เข้าซื้อกิจการ Mayday Labs เมื่อเดือนเมษายน 2024
ปฏิทินของ Mayday Labs ใช้ AI เป็นตัวช่วยในการจัดตารางเวลาสำหรับ iPhone, iPad และ Mac รวมถึงกำหนดการกิจกรรมและงานต่างๆ ในเวลาที่เหมาะสมโดยอัตโนมัติ
สำหรับแอป Health มีข่าวว่า จะได้รับการอัปเกรดครั้งใหญ่ โดยนำเสนอฟีเจอร์ Coaching ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นเทรนเนอร์หรือโค้ชส่วนตัวที่ขับเคลื่อนด้วย AI คอยให้คำแนะนำด้านสุขภาพส่วนบุคคล พร้อมด้วยวิดีโอจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ เพื่อให้ข้อมูลแก่ผู้ใช้งานเกี่ยวกับสภาวะสุขภาพต่างๆ รวมถึงวิธีปรับปรุงไลฟ์สไตล์ นอกจากนี้ แอป Health เวอร์ชันใหม่ จะรองรับฟีเจอร์ติดตามอาหาร หรือ ให้ข้อมูลอาหารที่ผู้ใช้งานทานในแต่ละมื้อ
ที่มา – MacRumors