Tesla เริ่มให้บริการ Robotaxi อย่างทางการแล้ว แต่ยังจำกัดเฉพาะในเมืองออสติน รัฐเท็กซัส เท่านั้น โดยช่วงแรกคิดค่าบริการต่อครั้ง 4.20 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 150 บาท
ถึงแม้ Robotaxi จะเป็นรถแท็กซี่ที่มีระบบขับขี่อัตโนมัติ แต่ Tesla ยังจัดให้มีพนักงานประจำรถนั่งบนเบาะผู้โดยสารด้านหน้า เพื่อคอยควบคุมรถยนต์เมื่อจำเป็น โดยพนักงานของ Tesla สามารถเข้าถึงคำสั่ง “หยุดฉุกเฉิน” และ “จอดข้างทาง” ได้อย่างง่ายดายผ่าน UI ของ Robotaxi
ขณะเดียวกัน รัฐเท็กซัส เพิ่งผ่านกฎหมายใหม่ ที่กำหนดให้พนักงานประจำรถแท็กซี่ที่มีระบบขับขี่อัตโนมัติ ต้องมีใบอนุญาตสำหรับยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ โดยกฎหมายดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 กันยายนนี้
ทั้งนี้ Robotaxi ในเมืองออสติน เริ่มให้บริการตั้งแต่เวลา 06:00 ถึง 00:00 น. โดยมีรถพร้อมให้บริการประมาณ 10 ถึง 20 คัน และผู้ใช้บริการสามารถเรียกรถได้ผ่านแอป Tesla ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ
ที่มา – wccftech