Mark Gurman จากสำนักข่าว Bloomberg ออกมาตอกย้ำรายงานก่อนหน้านี้ ที่อ้างว่า Siri เวอร์ชันใหม่ จะขับเคลื่อนด้วย Gemini ของ Google โดย Apple ต้องจ่ายเงินให้ Google ปีละประมาณ 1 พันล้านดอลลาร์ หรือราว 3.3 หมื่นล้านบาท

ค่าใช้จ่ายรายปีที่ Apple จ่ายให้กับ Google แลกมาด้วยโมเดล AI ที่มีพารามิเตอร์ 1.2 ล้านล้านพารามิเตอร์ โดยทั่วไปแล้ว พารามิเตอร์เป็นตัวชี้วัดว่าโมเดล AI จะเข้าใจและตอบสนองต่อคำค้นหาได้ดีเพียงใด (พารามิเตอร์ที่มากขึ้น หมายถึงความสามารถที่มากขึ้น)
ขณะที่ Apple Intelligence เวอร์ชันคลาวด์ในปัจจุบัน ใช้พารามิเตอร์ 1.5 แสนล้านพารามิเตอร์ แต่ยังไม่มีตัวชี้วัดเฉพาะเจาะจงที่ระบุว่าโมเดลอื่นๆ ที่ Apple กำลังพัฒนานั้นมีประสิทธิภาพอย่างไร
Apple จะใช้ Gemini สำหรับฟังก์ชันที่เกี่ยวข้องกับการสรุป การวางแผน และการดำเนินการงานแบบหลายขั้นตอน แต่โมเดลของ Apple จะใช้สำหรับฟีเจอร์บางอย่างของ Siri
โมเดล AI ที่ Google กำลังพัฒนาสำหรับ Apple จะทำงานบนเซิร์ฟเวอร์ Private Cloud Compute ของ Apple ดังนั้น Google จะไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลของ Apple ได้
Apple ตัดสินใจเลือกใช้ Gemini หลังจากพิจารณาว่าค่าธรรมเนียมของโมเดล AI รายอื่นสูงเกินไป อีกทั้ง Apple ได้ร่วมมือกับ Google ในด้านผลการค้นหาอยู่แล้ว (Google จ่ายเงินให้ Apple ประมาณ 2 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อปี หรือราว 6.5 แสนล้านบาท เพื่อให้เป็นตัวเลือกเครื่องมือค้นหาเริ่มต้นบนอุปกรณ์ Apple)
ถึงแม้ Apple มีแผนใช้ AI ของ Google แต่ยังคงพัฒนาโมเดลของตนเองต่อไป และจะเปลี่ยนไปใช้โซลูชันภายในองค์กรเมื่อ LLM มีความสามารถเพียงพอ คาดว่า Siri เวอร์ชันใหม่ ที่ขับเคลื่อนด้วย Apple Intelligence จะเป็นส่วนหนึ่งของ iOS 26.4 ที่จะปล่อยออกมาให้ผู้ใช้งานอัปเดตในช่วงฤดูใบไม้ผลิปีหน้า (มีนาคมถึงพฤษภาคม 2026)
ที่มา – MacRumors






