Monday, May 26, 2025
  • Contact us
Flashfly Dot Net
  • Home
    • Flashfly Online Channel
    • Feature
    • Tips&Tricks
  • NEWS
    • PR News
    • Lifestyle
  • Samsung
  • Vivo
  • OPPO
  • iPhone
  • Smartphone
    • App Free
    • Nokia
    • Windows 10
    • Android
    • BlackBerry 10
  • Games
    • Playstation
    • Nintendo
  • Review & Preview
  • Contact us
No Result
View All Result
  • Home
    • Flashfly Online Channel
    • Feature
    • Tips&Tricks
  • NEWS
    • PR News
    • Lifestyle
  • Samsung
  • Vivo
  • OPPO
  • iPhone
  • Smartphone
    • App Free
    • Nokia
    • Windows 10
    • Android
    • BlackBerry 10
  • Games
    • Playstation
    • Nintendo
  • Review & Preview
  • Contact us
No Result
View All Result
Flashfly Dot Net
No Result
View All Result
Home Android

เปิดตำรา อ่านสเป็คให้เป็นก่อนเดินงาน Thailand Mobile Expo 2011 Showcase

@flashfly by @flashfly
September 15, 2011
in Android, BlackBerry 10, Feature, iPhone, Nokia, Windows Phone
0
SHARES
5
VIEWS
Share on FacebookShare on Twitter

เดี๋ยวนี้จะซื้อสมาร์ทโฟนสักเครื่องคงต้องหาข้อมูลทำการบ้านให้หนักหน่อย เพราะมีมากมายหลายรุ่น แถมยังมีสเป็คต่างกัน ราคาก็ต่างกันอีก ก่อนเดินงาน Thailand Mobile Expo 2011 Showcase หากคุณอ่านสเป็คสมาร์ทโฟนเป็นแล้วก็สามารถเลือกซื้อได้อย่างมั่นใจ ใช้งานได้คุ้มค่าแน่นอน ส่วนจะมีอะไรที่ควรรู้บ้าง ติดตามอ่านได้เลย

หน่วยประมวลผลกลาง (CPU)


หากคุณคิดจะซื้อคอมพิวเตอร์ แน่นอนว่าคุณต้องถามหาความเร็วซีพียูเป็นอันดับแรก สมาร์ทโฟนก็เช่นกัน เรื่องความเร็วต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง คงไม่มีใครอยากใช้สมาร์ทโฟนความเร็วต่ำๆ เป็นแน่ แต่ความเร็วที่สูงขึ้นก็ตามมาด้วยเงินในกระเป๋าคุณต้องจ่ายเพิ่มขึ้นตามไป ด้วย และเป็นเรื่องปกติ เมื่อมีรุ่นใหม่ที่ความเร็วสูงขึ้น ราคาก็ปรับลงเป็นธรรมดา ซึ่งก็เหมาะกับผู้ใช้ที่มีงบจำกัด เรามาดูกันดีกว่าว่าตอนนี้ในตลาดมีหน่วยประมวลผลหลักๆ ที่ใช้ในสมาร์ทโฟนอะไรกันบ้าง

ARM


เป็นบริษัทผลิตอุปกรณ์จำพวกสารกึ่งตัวนำ (Semiconductor) หรือที่รู้จักกันในรูปแบบของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หน่วยประมวลผลในแบบต่างๆ ซึ่งก็มีผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ๆ วางใจนำมาใช้ ไม่ว่าจะเป็น Apple, Samsung, LG, Nokia, Motorola ซึ่ง ARM ก็มีหน่วยประมวลผลความเร็วต่างๆ แต่ที่มีอยู่หลักๆ ก็มี ARM Cortex A8, ARM Cortex A9

ตัวอย่างรุ่นที่ใช้ ARM Cortex A8


Apple iPhone 4                        ความเร็ว 1 GHz

LG Optimus Black                   ความเร็ว 1 GHz

Nokia N9                                    ความเร็ว 1 GHz

Samsung Galaxy Tab 7″        ความเร็ว 1 GHz

Samsung Wave II                    ความเร็ว 1 GHz

ตัวอย่างรุ่นที่ใช้ ARM Cortex A9


Acer Iconia Tab A500/A501           ความเร็ว 1 GHz Dual-core

Acer Iconia Tab A100                         ความเร็ว 1 GHz Dual-core

Apple iPad 2                                            ความเร็ว 1 GHz Dual-core

LG Optimus Pad                                     ความเร็ว 1 GHz Dual-core

LG Optimus 2X                                       ความเร็ว 1 GHz Dual-core

LG Optimus 3D                                       ความเร็ว 1 GHz Dual-core

Motorola Atrix                                      ความเร็ว 1 GHz Dual-core

Motorola Xoom                                     ความเร็ว 1 GHz Dual-core

Samsung Galaxy S II                           ความเร็ว 1.2 GHz Dual-core

Samsung Galaxy R                                ความเร็ว 1 GHz Dual-core

Samsung Galaxy Tab 10.1                 ความเร็ว 1 GHz Dual-core

ตัวอย่างรุ่นที่ใช้ ARM รุ่นอื่นๆ


HTC Flyer                                                   ความเร็ว 1.5 GHz

LG Optimus One                                      ความเร็ว 600 MHz

Nokia 500                                                 ความเร็ว 1 GHz

Nokia E6                                                    ความเร็ว 680 MHz

Nokia X7                                                   ความเร็ว 680 MHz

Samsung Galaxy Cooper                     ความเร็ว 800 MHz

Samsung Galaxy mini                           ความเร็ว 600 MHz

Qualcomm


เป็นอีกบริษัทหนึ่งที่ผลิตอุปกรณ์จำพวกหน่วยประมวลผลสำหรับสมาร์ทโฟนที่ ได้รับความไว้วางใจจากหลายบริษัท ไม่ว่าจะเป็น HTC, Samsung, LG, Sony Ericsson ซึ่งก็มีความเร็วไม่แพ้กัน ซึ่งทาง Qualcomm ได้ให้ชื่อของหน่วยประมวลผลสำหรับสมาร์ทโฟนชื่อว่า Snapdragon และแบ่ง Class ของหน่วยประมวลผลออกมาเป็น 3 Class มาดูกันดีกว่าว่ารุ่นไหนใช้หน่วยประมวลผลของ Qualcomm Class ไหนกันบ้าง

ตัวอย่างรุ่นที่ใช้ Qualcomm Snapdragon S1


Acer Liquid mini E310                      ความเร็ว 600 MHz (MSM722)

Acer beTouch E140                           ความเร็ว 600 MHz (MSM722)

HTC ChaCha                                          ความเร็ว 800 MHz (MSM722)

HTC Trophy                                         ความเร็ว 1 GHz (MSM8650)

HTC HD 7                                             ความเร็ว 1 GHz (MSM8250)

HTC Wildfire S                                    ความเร็ว 600 MHz (MSM8227)

HTC Salsa                                             ความเร็ว 800 MHz (MSM7227)

LG Optimus Net                                ความเร็ว 800 MHz (MSM7227)

LG Optimus Pro                                ความเร็ว 800 MHz (MSM7227)

Samsung Galaxy Gio                       ความเร็ว 800 MHz (MSM7227)

Samsung Galaxy mini                     ความเร็ว 600 MHz (MSM7227)

Sony Ericsson Xperia X10            ความเร็ว 1 GHz (MSM8250)

ตัวอย่างรุ่นที่ใช้ Qualcomm Snapdragon S2


Acer Iconia Smart                          ความเร็ว 1 GHz (MSM8255)

HTC Incredible S                             ความเร็ว 1 GHz (MSM8255)

HTC Desire S                                     ความเร็ว 1 GHz (MSM8255)

Sony Ericsson Xperia Play         ความเร็ว 1 GHz (MSM8255)

Sony Ericsson Xperia Arc           ความเร็ว 1 GHz (MSM8255)

Samsung Galaxy S Plus                ความเร็ว 1.4 GHz (MSM8255)

ตัวอย่างรุ่นที่ใช้ Qualcomm Snapdragon S3


HTC Sensation                                     ความเร็ว 1.2 GHz Dual-core (MSM8260)

HTC EVO 3D                                         ความเร็ว 1.2 GHz Dual-core (MSM8660)

ตัวเลขแสดงความเร็วที่เห็นนั้นเมื่อใช้โปรแกรมทดสอบความเร็วอาจจะเทียบ กับรุ่นอื่นที่ความเร็วเท่ากัน หรือความเร็วต่ำกว่าไม่ได้เสมอไป ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นหน่วยประมวลผลต่างแบรนด์ เวอร์ชั่นของ Firmware, อินเตอร์เฟสที่ใช้ (User Interface) เป็นต้น ซึ่งมีผลกับความเร็วพอสมควร ดังนั้นควรศึกษาหาข้อมูลจากเวบไซต์ทดสอบสมาร์ทโฟนต่างๆ เพื่อให้ได้รุ่นที่มีประสิทธิภาพตรงกับความต้องการมากที่สุด

หน่วยประมวลผลภาพ 3D (GPU)

นอกจากหน่วยประมวลผลหลักแล้ว การเลือกซื้อสมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบันยังต้องเลือกหน่วยประมวลผลภาพ 3 มิติ หรือ GPU ซึ่งก็มีให้เลือกหลากหลายรุ่นดังนี้

PowerVR SGX 530 เป็นชิพประมวลผลที่ออกมาได้สักพักใหญ่ๆ แล้ว ความเร็วยังคงเป็นรอง 540 อยู่ สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นที่ชิพรุ่นนี้ได้แก่ LG Optimus Black, Nokia N9 เป็นต้น

PowerVR SGX 540 เป็นชิพประมวลผลรุ่นใหม่ที่ให้ประสิทธิภาพที่สูงกว่า โดยใช้กับ LG Optimus 3D, Samsung Galaxy Tab 7″, Samsung Wave II เป็นต้น

Adreno 200 ชิพประมวลผลที่มีความเร็วกลางๆ เหมาะกับผู้ใช้ที่ไม่ต้องการความเร็วมากนัก และยังใช้กับรุ่นที่มีราคาไม่แพงด้วย อย่างเช่น Acer Liquid mini, HTC Wildfire S, LG Optimus One, Samsung Galaxy Cooper, Samsung Galaxy mini, Sony Ericsson Xperia X10

Adreno 205 เป็นชิพประมวลผลที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นมาอีกหน่อย ซึ่งมักจะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลที่มีความเร็วในระดับ 800 MHz ถึง 1 GHz โดยใช้กับรุ่นต่อไปนี้ เช่น HTC Desire S, HTC Salsa, HTC HD 7, HTC 7 Mozart, HTC Incredible S, Sony Ericsson Xperia Arc, Samsung Galaxy S Plus เป็นต้น

Adreno 220 ชิพประมวลผล 3D ที่มีความแรงในระดับที่สูงที่สุดในกลุ่ม Adreno โดยใช้กับรุ่น HTC Sensation, HTC EVO 3D

Mali 400MP เป็นชิพประมลผล 3D ที่มีประสิทธิภาพค่อนข้างสูง ในตลาดตอนนี้มีใช้กับ Samsung Galaxy S II เพียงรุ่นเดียวเท่านั้น

GeForce Tegra2 เป็นชิพประมวลผล 3D จากค่าย Nvidia ที่มีชื่อเสียงทางด้านชิพประมวลผล 3D ในคอมพิวเตอร์ ผลการทดสอบจากหลายสำนักพบว่า GeForce Tegra2 เป็นชิพที่มีประสิทธิภาพความเร็วสูงที่สุดในกลุ่ม ส่วนมากใช้กับแท็บเล็ต และสมาร์ทโฟนที่มีประสิทธิภาพความเร็วสูง ยกตัวอย่างเช่น Acer Iconia A100, Acer Iconia A500/501, Motorola Xoom, Samsung Galaxy R, Samsung Galaxy Tab 10.1, LG Optimus Pad, LG Optimus 2X เป็นต้น

จอแสดงผล


หน้าจอแสดงผลก็เป็นอีกหนึ่งชิ้นส่วนสำคัญสำหรับโทรศัพท์มือถือ และสมาร์ทโฟนยุคนี้ ซึ่งก็มีหลากหลายประเภท โดยเฉพาะจอแสดงผลที่ใช้เทคโนโลยีแบบใหม่ล่าสุดที่ให้ภาพคมชัด สีสันสดใส และราคาก็ย่อมสูงตามไปด้วย ส่วนจะมีจอภาพแบบไหนบ้างนั้น เรามาดูกัน

TFT LCD (Thin Film Transistor Liquid Crystal Display) เป็นจอแสดงผลแบบแรกๆ ที่นำมาใช้กับโทรศัพท์มือถือจนถึงทุกวันนี้ ให้สีสันที่ถือว่าสวยงาม แต่ยังไม่สามารถเปล่งแสงได้ด้วยตัวเอง จะต้องใช้ไฟ Back light ส่องสว่างจากด้านหลัง จึงทำให้จอภาพมีความหนาพอสมควร ส่วนรุ่นที่ใช้จอภาพแบบนี้จะเป็นรุ่นที่มีราคาค่อนข้างถูก เพราะเป็นเทคโนโลยีที่เก่าไปแล้ว ตัวอย่างเช่น Acer Liquid mini, HTC Wildfire S, HTC ChaCha, HTC Salsa, Nokia 500, Nokia E6, LG Optimus Net, Samsung Galaxy Tab 7″, Samsung Galaxy Cooper, Sony Ericsson Xperia X10 เป็นต้น

AMOLED (Active Matrix Organic Light Emitting Diode) เป็นจอแสดงผลที่พัฒนาต่อยอดมาจากจอภาพแบบ OLED ให้สีสันสวยงามกว่าจอภาพแบบ TFT อีกทั้งยังไม่ต้องใช้ไฟ Back light ส่องสว่างจากข้างหลัง เพราะแต่ละพิกเซลสามารถเปล่งแสงได้จากตัวมันเอง จึงทำให้จอภาพบาง และยังมองเห็นสีสันได้ในทุกมุมมอง ไม่ผิดเพี้ยน สำหรับรุ่นที่ใช้ก็มี Nokia C7, Nokia N9 เป็นต้น

S-LCD (Super Liquid Crystal Display) จอแสดงผลแบบซุปเปอร์แอลซีดีเป็นจอภาพที่พัฒนาต่อมาจากแบบ TFT แต่ให้สีสัน และความสว่างมากกว่า ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่น้อยกว่า จึงนิยมนำมาใช้งานอย่างแพร่หลายในระยะหลังมานี้ รุ่นที่ใช้จอภาพแบบนี้ก็มี HTC Desire S, HTC 7 Mozart, HTC Sensation, HTC HD 7, HTC Incredible S เป็นต้น

IPS LCD (In-Plane Switching Liquid Crystal Display) เป็น จอภาพที่ปรับปรุงเรื่องมุมมองการแสดงผลให้กว้างมากขึ้น จึงทำให้การมองในมุมมองต่างๆ สีไม่ผิดเพี้ยน และยังปรับปรุงเรื่องความสว่างของหน้าจอให้สว่างมากขึ้นด้วย ดังจะเห็นจากหน้าจอของ LG Optimus Black ที่สว่างมากที่สุดในโลก สำหรับรุ่นที่ใช้จอภาพแบบนี้ก็มี LG Optimus 2X, Apple iPad 2, iPhone 4 หรือที่ทาง Apple เรียกว่าจอ Retina Display ที่มีความละเอียดจนตาของคนไม่สามารถมองเห็นจุดพิกเซลได้นั่นเอง

Super Clear LCD เป็นจอแสดงผลที่ทาง Samsung พัฒนาออกมาโดยปรับปรุงในเรื่องของความละเอียดของหน้าจอ และปรับความสว่างให้มากขึ้น มีเพียงไม่กี่รุ่นที่ใช้ อย่างเช่น Samsung Galaxy SL, Samsung Galaxy R, Samsung Wave II

Super AMOLED เป็นจอแสดงผลที่ทาง Samsung พัฒนาขึ้นมาเช่นกัน โดยปรับปรุงเรื่องสีสันให้จัดจ้านมากขึ้น โดยมี Samsung Galaxy S เป็นรุ่นแรกที่เปิดตัว และตามมาด้วย Samsung Wave รุ่นแรก

Super AMOLED Plus สำหรับจอ Super AMOLED ที่ทาง Samsung ไม่หยุดพัฒนาเพียงเท่านั้น ยังพัฒนาต่อออกมาเป็น Super AMOLED Plus สำหรับเปิดตัว Samsung Galaxy S II โดยเฉพาะ ให้สีสันที่จัดจ้านมากกว่าเดิม ทำให้ภาพที่ปรากฎบนหน้าจอดูสวยงาม น่าใช้งาน และมีเพียงรุ่นเดียวในตลาดที่ใช้จอภาพแบบนี้

3D LCD ถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่มีในจอแสดงผลบนโทรศัพท์มือถือ คือสามารถแสดงผลในแบบธรรมดาสองมิติ หรือแบบสามมิติ โดยสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ไม่จำเป็นต้องใส่แว่นตา ในขณะนี้มีเพียง 2 รุ่นเท่านั้นที่ใช้จอภาพแบบ 3D LCD ได้แก่ LG Optimus 3D และ HTC EVO 3D

นอกจากเรื่องหน่วยประมวลผล, หน่วยประมวลผล 3D และเทคโนโลยีจอภาพที่ควรรู้แล้ว หากรู้เรื่องหน่วยความจำติดตัวไปด้วยก็น่าจะช่วยตัดสินใจได้ไม่ยาก สำหรับหน่วยความจำในเครื่องนั้นควรดูที่ความต้องการของเราเป็นหลัก หากใช้งานด้านเอกสาร ดาวน์โหลดเพลงเก็บไว้ฟังบ้างก็ควรจะมีความจุตั้งแต่ 2-4 GB กำลังดี ถ้าชอบดาวน์โหลดแอพฯ เพิ่มเติมก็จัดไป 8 GB น่าจะเหมาะ แต่หากชอบแปลงคลิปวิดีโอเก็บไปดูนอกบ้านแล้วล่ะก็ 16-32 GB ไปเลยดีกว่า

สำหรับใครที่กำลังจะซื้อสมาร์ทโฟนใหม่อยู่แล้ว แนะนำให้คลิ๊กเข้าไปดูโปรโมชั่นเด็ดที่เวบไซต์ www.thailandmobileexpo.com รับรองว่างานนี้มีลด แลก แจก แถมเต็มที่แน่นอน โดยงานครั้งต่อไปจะจัดวันที่ 29 กันยายน – 2 ตุลาคม เวลา 10.00-20.00 น. ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ที่มา – thailandmobileexpo




Tags: Thailand Mobile Expo 2011 Showcasethailandmobileexpotme2011
ShareTweetShare

Related Posts

VDO : สัมผัส Samsung Galaxy S II สีขาว และ Galaxy R ในงาน Thailand Mobile Expo 2011 Showcase
Android

VDO : สัมผัส Samsung Galaxy S II สีขาว และ Galaxy R ในงาน Thailand Mobile Expo 2011 Showcase

October 1, 2011
โปรโมชั่น dtac ในงาน Thailand Mobile Expo 2011 สิทธิพิเศษมากมาย ผ่อน 0% นาน 10เดือน รับเงินคืนสูงสุด 15% พร้อมของพรีเมี่ยม
Android

โปรโมชั่น dtac ในงาน Thailand Mobile Expo 2011 สิทธิพิเศษมากมาย ผ่อน 0% นาน 10เดือน รับเงินคืนสูงสุด 15% พร้อมของพรีเมี่ยม

September 28, 2011
สรุปสุดท้ายโปรโมชั่นงาน Thailand Mobile Expo 2011 Showcase
Android

สรุปสุดท้ายโปรโมชั่นงาน Thailand Mobile Expo 2011 Showcase

September 28, 2011
Load More
  • ยินดีต้อนพับ!! สัมผัสเครื่องจริง Samsung Galaxy Z Fold5, Galaxy Z Flip5, Galaxy Tab S9 Series และ Galaxy Watch6 Series พร้อมบุกตลาดประเทศไทยแล้ว

    ยินดีต้อนพับ!! สัมผัสเครื่องจริง Samsung Galaxy Z Fold5, Galaxy Z Flip5, Galaxy Tab S9 Series และ Galaxy Watch6 Series พร้อมบุกตลาดประเทศไทยแล้ว

    356 shares
    Share 0 Tweet 0
  • วาร์ปสู่โลกใหม่!! สัมผัสเครื่องจริง Samsung Galaxy S24 Series ครบทุกรุ่นทุกสี พร้อมใช้งาน Galaxy AI สุดล้ำ

    101 shares
    Share 0 Tweet 0
  • รีวิว Samsung Galaxy Tab A9+ แท็บเล็ตสุดคุ้มจอ 11 นิ้วรีเฟรช 90Hz ใช้ชิป Snapdragon 695 รองรับ 5G ระบบเสียง Dolby Atmos ราคา 8,990 บาท

    0 shares
    Share 0 Tweet 0
  • รีวิว Samsung Galaxy S23 FE มาอย่างพี๊คคค สเปกแฟล็กชิป ในราคาเป็นมิตร จอ 120Hz กล้องหลัง 3 ตัว 50MP ซูม 3x คมกริบ แบต 4,500mAh

    502 shares
    Share 0 Tweet 0
  • วิธีเปลี่ยนภาพความละเอียดต่ำให้คมชัดด้วยเทคโนโลยี AI ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมใดๆได้ที่นี่

    2 shares
    Share 2 Tweet 0

Browse by Category

  • AIS
  • Android
  • App Free
  • BlackBerry 10
  • dtac
  • EV Car
  • Feature
  • Flashfly Online Channel
  • Games
  • iPhone
  • Lifestyle
  • NEWS
  • Nintendo
  • Nokia
  • OPPO
  • Playstation
  • PR News
  • Recommended
  • Review & Preview
  • Samsung
  • Smartphone
  • Tips&Tricks
  • Truemove H
  • Windows Phone

Recent News

รีวิว OPPO Watch X2 สมาร์ตวอตช์ระดับพรีเมียม สร้างสรรค์เพื่อความเป็นเลิศ แรงบันดาลใจแห่งท้องฟ้า

รีวิว OPPO Watch X2 สมาร์ตวอตช์ระดับพรีเมียม สร้างสรรค์เพื่อความเป็นเลิศ แรงบันดาลใจแห่งท้องฟ้า

May 26, 2025
Apple Central World เชิญทุกท่านร่วมค้นพบพลังแห่งความรักและความภาคภูมิใจ กับ สายป่าน และ ไอวี่

Apple Central World เชิญทุกท่านร่วมค้นพบพลังแห่งความรักและความภาคภูมิใจ กับ สายป่าน และ ไอวี่

May 24, 2025
  • About
  • Advertise
  • Privacy & Policy
  • Contact

© 2021 FlashFly.net. window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-6SFV8YRF40');

No Result
View All Result
  • NEWS
  • Review & Preview
  • iPhone
  • Android
  • Smartphone
  • Games

© 2021 FlashFly.net. window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date()); gtag('config', 'G-6SFV8YRF40');